Skip to content

หลายคนคงเคยเข้าเว็บแล้วเจอข้อความ “404 not found” อาการแบบนี้ส่วนใหญ่เกิดจากลิ้งค์เสียหรือไม่มีหน้าเว็บดังกล่าวแล้ว ลองคิดดูว่าคนเข้าเว็บเราแล้วเจอหน้า 404 แล้วกดออกอย่างรวดเร็ว ทำให้อัตรา Bound Rate (อัตราการคลิกเข้าชมเว็บไซต์ของผู้ใช้งานเพียงหน้าเดียว แล้วกดปิดไปเลยโดยไม่มีการคลิกอะไรต่อ) ซึ่งถ้าไม่ได้แก้ไขให้ถูกต้องย่อมส่งผลเสียต่อการจัดอันดับ SEO ของเว็บ

การทำ Redirect 404 not found คือการนำผู้ใช้งานจากหน้า 404 not found ไปยังหน้าอื่นบนเว็บไซต์แทน การทำ Redirect นี้มีประโยชน์หลายประการ ดังนี้

 • ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเนื้อหาที่ต้องการได้อย่างต่อเนื่อง
 • ป้องกันการสูญเสียทราฟฟิกจากหน้า 404 not found
 • ส่งผลดีต่อ SEO เนื่องจาก Google จะมองว่าเว็บไซต์นั้นมีความสมบูรณ์และมีคุณภาพ

สาเหตุของ 404 not found

เพราะอะไรผู้ใช้จึงได้รับข้อความ 404 not found ในหน้าเว็บ มีสาเหตุหลายประการ เช่น

 • ผู้ใช้พิมพ์ URL ผิด
 • เซิร์ฟเวอร์ล่ม
 • หน้าเพจถูกย้ายและไม่ถูกเปลี่ยนเส้นทาง
 • หน้าเพจไม่เคยมี
 • URL ใช้งานไม่ได้ เป็นต้น

ซึ่งโดยพื้นฐานแล้ว หากผู้ใช้พยายามเข้าชมหน้าที่ไม่พบ พวกเขาก็จะถูกส่งไปยังหน้า 404 not found ครับ แต่ทีนี้มันมีกรณีที่บางเว็บไม่ได้ทำการ Redirect ไปหน้าแรก แต่ใช้การออกแบบหน้า 404 ขึ้นมาให้สวยงามเสียเลย ซึ่งวิธีนี้อาจจะช่วยให้คนชมลืมข้อความผิดพลาดไปได้ และยังท่องเว็บต่อไปโดยไม่ได้กดออก

ตัวอย่างหน้าเว็บ 404 not found

ก่อนที่จะไปทำการ Redirect เราจะพาไปดูตัวอย่างหน้าเว็บ 404 not found ที่ไม่ธรรมดา ถูกดีไซน์ให้เป็นมิตร ใส่ใจคนเข้าชม ทำให้คนชมรู้สึกว่าไม่อยากจะกดออกในทันที นับว่าเป็นวิธีอันชาญฉลาดของนักออกแบบเว็บ เรียกว่าพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสก็ว่าได้

วิธีการ Redirect 404

มาถึงวิธีการ Redirect 404 วิธีที่ง่ายที่สุดเราจะใช้ปลั๊กอินครับ ซึ่งมีปลั๊กอินที่สามารถจัดการ Redirect 404 เยอะมาก แต่สำหรับบทความนี้จะเลือกใช้ปลั๊กอินที่ชื่อว่า “Redirect 404 to Homepage” เริ่มด้วยการไปที่เมนู Plugins > Add New Plugin

เลื่อนลงมาที่ปลั๊กอิน “Redirect 404 to Homepage” ของผู้จัดทำปลั๊กอินที่ชื่อ “pipdig” กดปุ่มติดตั้งและ Activate ได้เลย

สำหรับปลั๊กอินตัวนี้ ปัจจุบัน ณ ปี 2023 มีผู้ติดตั้งไปแล้วกว่า 40,000 ครั้ง และมียอดดาวโหลดกว่า 70,000 ครั้ง และยังคงมีเพียงเวอร์ชั่นเดียว โดยปลั๊กอินจะทำการ Redirectลิ้งก์ที่หายไปทั้งหมดไปยังหน้าแรกของเว็บโดยอัตโนมัติ โดยใช้วิธีแบบ Redirect 301 ซึ่งหมายความว่าลิงก์เก่าที่เสียจะยังคงถูกนับคะแนนในการจัดอันดับ SEO ของเว็บไซต์ของคุณเหมือนเดิม

301 Redirectเป็นการย้าย URL ไปอยู่ตำแหน่งใหม่อย่างถาวร ส่งผลให้ตัว Search Engine ทำการส่ง Authority Score จาก Backlink ที่ URL เดิมเคยได้รับไปยัง URL ใหม่ที่จะใช้แทน

ปลั๊กอินนี้ได้รับการออกแบบให้มีน้ำหนักเบามาก ไม่มีตัวเลือกหรือการตั้งค่า หรือโฆษณาแบนเนอร์ที่น่ารำคาญที่พยายามขายบริการ SEO เพียงแค่เราเปิดใช้งานปลั๊กอิน เป็นอันเสร็จพิธี มันจะ Redirect 404 โดยไม่ทำให้เว็บไซต์ของเราช้าลง

คุณสมบัติของปลั๊กอิน Redirect 404 to Homepage

 • ใช้งานได้กับธีมใดก็ได้
 • น้ำหนักเบาเป็นพิเศษ (โค้ดไม่ถึง 10 บรรทัด)
 • ไม่มีแอบแฝงการตลาดใดๆ หรือขาย SEO ระดับพรีเมียม
 • ใช้ฟรี 100% และเป็นโอเพ่นซอร์ส

หลังจากติดตั้งแล้ว เราสามารถตรวจเช็คได้ง่ายๆ เพียงพิมพ์ URL ที่เราจะตรวจสอบ เช่น www.example.com/abcd เพียงเท่านี้ก็จะถูก Redirect ไปยังหน้าแรกของเว็บทันที ง่ายไหมล่ะครับ

บทสรุป

การทำ Redirect 404 not found เป็นวิธีที่ดีในการแก้ไขปัญหาหน้า 404 not found ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเนื้อหาที่ต้องการได้อย่างต่อเนื่อง และส่งผลดีต่อ SEO ของเว็บไซต์

Back To Top
Search