Skip to content

หลายครั้งที่เรามักจะมีปัญหากับ WordPress เวลาที่ทำการอัพเดตปลั๊กอินหรือธีมต่างๆ บางครั้งอาจถึงขั้นเป็นหน้าขาว หรือที่เรียกว่า White Screen of Death กันเลยทีเดียว การที่ไม่ได้แบคอัพไว้อาจจะสร้างงานให้เราได้ ซึ่งก็ควรจะแก้ไขให้ได้เร็วที่สุดก่อน จะรอให้หน่วยกู้ภัยอย่างเดียวอาจจะไม่ทันการ การปฐมพยาบาลเบื้องต้นจะช่วยยื้อเวลาให้เราได้

White Screen of Death

WP Reset จะช่วยเราในกรณีที่

 • ปรับนั่นนู่นนี่ไปเยอะจนมั่วไปหมด อยากลบข้อมูลที่ไม่จำเป็นในฐานข้อมูล
 • เว็บเกิดหน้าขาว เข้าไม่ได้เนื่องมาจากสาเหตุต่าง ๆ
 • โดนมัลแวร์แก้ไขหรือลบไฟล์หลักของระบบล
 • อัพเดตธีม หรือ ปลั๊กอินแล้วมีปัญหา
 • ต้องการเปลี่ยนเวอร์ชั่นของ WordPress
 • ติดตั้งปลั๊กอินเพื่อทดสอบแล้วอยากล้างข้อมูลออกไม่ให้เหลือ
 • รีเซ็ตการตั้งค่าธีมหรือปลั๊กอินในครั้งเดียว ที่แม้เราจะลบแล้วลงใหม่แต่การตั้งค่าเหล่านั้นก็มักจะยังอยู่

WP Reset

ปลั๊กอิน WP Reset WordPress
WP Reset

เป็นปลั๊กอินนึงที่เรามองว่ามีความสะดวกในการช่วยแก้ปัญหาได้เป็นอย่างมาก ในมุมหนึ่งอาจจะมองว่ามันคล้ายกับปลั๊กอินแบคอัพมาก แต่ในแง่ของการทำงาน มันสะดวกมากกว่านั้น และยังมีเครื่องมือหลายอย่างที่ปลั๊กอินแบคอัพไม่สะดวกเท่า หลาย ๆ ฟังชั่นที่น่าสนใจอาทิเช่น

Reset

เครื่องมือที่ทำงานตามชื่อปลั๊กอินตัวแรกคือ Reset เป็นเมนูแรกในปลั๊กอินเลย เหมาะสำหรับการเคลียร์ข้อมูลแบบรวดเร็ว ซึ่งประกอบไปด้วย 3 ตัวเลือกหลัก คือ

 • Options Reset รีเซ็ตการตั้งค่า WordPress การตั้งค่าของธีม การตั้งค่าของปลั๊กอิน รวมไปถึง Widget ต่าง ๆ โดย content และไฟล์ภาพต่าง ๆ ที่อัพโหลดจะไม่กระทบ
 • Site Reset รีเซ็ตแบบ Options Reset แต่ละลบข้อมูลของเนื้อหาที่เราทำในเว็บไซต์จะหายไปด้วย แต่ไฟล์รูปภาพที่อัพโหลดต่าง ๆ ไฟล์ธีมและปลั๊กอินจะไม่กระทบ
 • Nuclear Reset รีเซ็ตและลบทุกอย่างในฐานข้อมูล ไฟล์ธีม ไฟล์ปลั๊กอิน และภาพต่างๆ ที่เราอัพโหลดขึ้นไป ยกเว้น user ที่สั่งลบและข้อมูลพื้นฐานของเว็บ
WP Reset ตารางแสดงข้อมูลที่จะถูกลบและไม่ถูกลบ
ตารางแสดงข้อมูลที่จะถูกลบและไม่ถูกลบ

Snapshots

อันนี้เป็นสิ่งที่ใกล้เคียงกับการ backup มากที่สุด แต่ก็มีความต่างกันนิดนึงก็คือ ระบบจะสร้าง Snapshot ของฐานข้อมูลไว้ แล้วนำฐานข้อมูลใหม่ไปเปรียบเทียบกับอันเดิมว่ามีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง เพื่อทำการลบในสิ่งที่ของใหม่ได้ทำลงไปให้กลับไปเป็นแบบเดิมในตอนที่ทำ Snapshot เอาไว้ รวมถึงพวกปลั๊กอินและธีมต่างๆ หากมีการเปลี่ยนแปลง ระบบก็จะทำการโหลดเวอร์ชั่นเดิมมาติดตั้งแทน ต่างจากปลั๊กอินแบคอัพตรงคอนเซป คือการแบคอัพจะทำการแบคอัพฐานข้อมูลและไฟล์ต่างๆ ที่เราระบุ แล้วนำการนำข้อมูลเหล่านั้นมาแทนที่ข้อมูลใหม่

เปรียบเทียบฐานข้อมูลจาก Snapshot WP Reset

ทุกครั้งที่เราอัพเดต WooCommerce แล้วพบว่าเว็บพังลงต่อหน้า ก็สามารถคลิกปุ่ม Restore ได้เลย (ทิป : ควรอัพเดตเวลาดึกๆ ที่ไม่ค่อยมีคนซื้อของกันนะ อย่าทำตอนกลางวันเด็ดขาด)

เราสามารถตั้งค่าให้มีการสร้าง Snapshot อัตโนมัติเมื่อมีการ update ต่างๆ ได้ ช่วยให้เราไม่ลืมแบคอัพ และเราสามารถที่จะส่งแบคอัพไปเก็บไว้ที่ Cloud ของ WP Reset หรือเจ้าอื่นๆ อย่าง Google Drive, Dropbox ก็ได้

Emergency Recovery Script

WP Reset Emergency Recover Script

คือสคริปสต์ที่เอาไว้สำหรับแก้ปัญหาฉุกเฉินในเวลาที่เราเกิดปัญหาแบบ White Screen of Death นั่นเอง เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ เราสามารถจะดาวน์โหลด ERS script จาก WP Reset dashboard แล้วใช้ FTP ไปไว้ที่ Root folder ของเว็บเราเพื่อทำการแก้ไขสิ่งเหล่านี้ได้

 • Core files ทำการติดตั้งไฟล์ต้นฉบับของ WordPress ใหม่ หากมีไฟล์ที่ได้รับความเสียหาย ถูกลบ ติดตั้งไม่สำเร็จ โดยระบบจะทำการสแกนและติดตั้งใหม่อัตโนมัติ
 • Plugins/Themes ทำการปิดปลั๊กอินหรือธีมใดๆ ก็ได้
 • User Privileges & Role ปรับ user meta ให้ตรงกับ database table prefix
 • Adminitrator Account สร้าง Admin ใหม่เพื่อล็อคอินในฐานะ Admin
 • WP URLs แก้ไขข้อมูลของ WordPress Address และ Site Address ในกรณีที่เราซนไปแก้ส่วนนี้ใน Settings แล้วเข้าเว็บไม่ได้
WP Reset Emergency Recovery Script

Switch WordPress Version

อัพเดตจบ ชีวิตจบ เคยเป็นหรือไม่ อัพเดตแล้วพบว่าหลายปลั๊กอินที่เราใช้งานอยู่เกิดมีปัญหากับ WordPress เวอร์ชั่นใหม่ การแก้ปัญหาทำได้ไม่ยาก ก็แค่ไปดาวน์โหลดอันเก่ามา แล้วก็ใช้ FTP นำไฟล์กลับเข้าไปแทนที่ตัวเดิมเท่านั้นเอง

แต่จะดีกว่ามั๊ยหากเราสามารถที่จะเลือกเวอร์ชั่นที่ต้องการแล้วคลิกทีเดียวเปลี่ยนได้จากหน้า Dashboard ของเราเลย

WP Reset เปลียนเวอร์ชั่น WordPress

Collections

Collections คือ การเก็บเอาธีมและปลั๊กอินที่เราต้องการใช้งานไปรวมกันไว้เป็นคอลเลคชั่นแล้วทำการเก็บไว้บน Cloud เมื่อจะติดตั้งลงบนเว็บใหม่ หรือเว็บของลูกค้า เราก็สามารถที่จะโหลดทั้งหมดจาก Collection ที่เราได้สร้างไว้ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นรุ่นฟรีหรือ Pro ระบบจะทำการเก็บแม้กระทั่งพวก Key สำหรับการ Activate ธีมและปลั๊กอินเหล่านั้นให้ด้วย โดยหากเป็นปลั๊กอินที่อยู่บน WordPress.org เราก็สามารถพิมพ์และเลือกในช่อง Slug ได้เลย

การสร้าง Collection

WP Reset Cloud

WP Reset ใช้การจัดการระบบหลายๆ อย่างผ่าน Cloud ของเขาเอง เช่น การเก็บ Collections, Snapshot และการสร้าง License key เพื่อนำไป Activate ในเว็บอื่น ๆ ที่เราต้องการใช้งาน ซึ่งปลั๊กอินนี้ หากยังไม่ใส่คีย์ก็จะไม่สามารถใช้งานได้ และสามารถกำหนดระยะเวลาที่จะทำให้คีย์หมดอายุได้เช่นกัน เหมาะสำหรับการติดตั้งในเว็บของลูกค้่า สามารถดาวน์โหลดไฟล์ Emergency Recovery Script ได้จาก Dashobard นี้เช่นกัน

Dashboard ของ WP Reset

Settings

ในหน้า Settings เราสามารถตั้งค่าเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Snapshot ได้ด้วย เช่น การสั่งให้สร้าง Snapshot อัตโนมัติเมื่อมีการอัพเดตปลั๊กอิน นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าเพื่อเชื่อมต่อกับ WP Reset Cloud ซึ่งจะทำให้เรากดส่ง Snapshot ไปไว้บน Cloud ของเขาอัตโนมัติได้ แต่ละ License จะมีจำนวนเว็บที่สามารถเชื่อมต่อกับ Could ของ WP Reset ได้จำกัดจำนวนเว็บ แต่เราสามารถเชื่อมต่อกับบริการอื่นอย่าง Google Drive ได้ไม่จำกัดจำนวนและขนาด

WP Reset การตั้งค่า

เครื่องมืออื่นๆ

ยังมีเครื่องมืออีกหลายอย่างที่เราเขียนถึงไม่หมอ คือที่เขียนนี้เราได้หยิบเอาเฉพาะหลักๆ มาเท่านั้น แต่จริงๆ มีอีกหลายอย่าง

Free & Pro

WP Reset มีทั้งเวอร์ชั่น Free สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งได้จากหลังบ้าน (Dashbord) ของเราเลย โดยเวอร์ชั่นฟรีจะจำกัดการใช้งานบางส่วน

Pro version สามารถซื้อได้จากเว็บ WP Reset ได้เลย

WP Reset
บทสรุป
Customizability
Feature Availability
Easy to use
4.7
คะแนน
Back To Top
Search