Skip to content

ตอนที่เขียนบทความอยู่นี้ เรากำลังอยู่ในช่วงการระบาดของโรค Covid-19 ซึ่งเป็นเวลาที่คนไทยส่วนใหญ่ต้องหยุดอยู่บ้าน ทำงานจากบ้าน หรือหลายคนที่ต้องกลายเป็นคนว่างงาน ในช่วงเวลาแห่งความไม่แน่นอนนี้ ขอให้ทุกคนใช้เวลาอยู่บ้านเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของบุคลากรทางการแพทย์ของเรา และเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่เราไม่เคยทำ รื้อฟื้นสกิลที่เคยมี ทำในสิ่งที่เคยคิดอยากจะทำแต่ไม่มีเวลาได้ทำ เราจะต้องผ่านมันไปด้วยกัน WPThaiuser เลยอยากนำเสนอแหล่งเว็บไซต์ที่เราสามารถใช้ในการศึกษา WordPress ได้ ซึ่งก็เป็นเว็บที่เราติมตามอ่านเองอยู่เรื่อย ๆ และเว็บที่เพื่อน ๆ ใน Facebook แนะนำมา ซึ่งเป็นเนื้อหาที่มือใหม่ก็สามารถเรียนรู้ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นโปรแกรมเมอร์หรือศึกษามาทางด้านนี้คอมพิวเตอร์มา ขอแค่มีความมุ่งมั่นที่จะเรียนรู้

เริ่มจากเว็บภาษาไทยก่อนแล้วกันนะ

SeedThemes

SeedThemes เป็นเว็บขายธีมของไทยคนไทยเราเอง มีความแตกต่างจากเว็บขายธีมทั่วไปคือ SeedThemes จะเป็นธีมประเภท Starter theme ซึ่งเราเองมักจะชอบเรียกว่าเป็นธีมตั้งต้น จุดเด่นของธีมตั้งต้นของ SeedThemes คือ เราไม่จำเป็นต้องเป็น Programmer ก็ได้ เพราะธีมออกแบบมาให้ใช้ร่วมกับ Page builder หลายเจ้าได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีฟ้อนต์คุณภาพให้ใช้ฟรีอีกด้วย และสิ่งสำคัญที่สุดที่ SeedThemes มีก็คือ คลังบทเรียนออนไลน์ที่คนเริ่มทำเว็บ WordPress เลย ก็สามารถที่จะทำตามได้ นอกจากนี้ยังมี forum ไว้สำหรับถามตอบปัญหาด้วย

Padvee Web School

เว็บของคุณพัดวี มีบทความเกี่ยวกับ WordPress มากมาย โดยเฉพาะเนื้อหาเกี่ยวกับ WooCommerce ที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการจะเปิดร้านค้าออนไลน์บนเว็บไซต์ควบคู่ไปกับการขายออนไลน์ทางเฟส นอกจากนี้ยังมีคอร์สสอนพิเศษอีกด้วย

Palamike

พลากรสอนสร้างเว็บ สอนสร้างเว็บด้วย WordPress ที่เน้นไปที่เนื้อหาแบบวิดีโอ สำหรับคนที่ชอบเปิดดูไปทำตามไปด้วย

Designil

Designil ไม่ใช่เว็บที่จำเพาะเจาะจงว่าเป็น WordPress อย่างเดียว แต่เนื้อหาทุกหมวดหมู่ในเว็บนี้ล้วนมีคุณภาพจากผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบและทำเว็บไซต์ที่คนทำเว็บทุกคนควรอ่านเป็นอย่างยิ่ง เพราะสามารถนำมาใช้ร่วมกันได้เป็นอย่างดี

WPThaiUser

ใส่ไว้ เผื่อมีคนก๊อปไปจะได้มีเว็บตัวเองติดไปด้วย ฮ่า ๆ เว็บเราจะเน้นไปที่การใช้งานในระดับเริ่มต้น สอนมือใหม่ในการทำเว็บ แนะนำปลั๊กอินที่เรานำมาใช้แก้ปัญหาต่าง ๆ ที่เราเจอในการทำเว็บของเราเอง ผู้เขียนไม่ได้ทำงานด้านนี้โดยเฉพาะ แต่พยายามหาหัวข้อที่น่าสนใจหรือจากการประสบปัญหาของคนอื่น

ต่อกันที่เว็บต่างประเทศ

WPExplorer

จริงๆ อยากเอาเว็บนี้ขึ้นอันแรกด้วยซ้ำ เพราะเว็บนี้คือแรงบันดาลใจของเราในการทำเว็บเลย เป็นเว็บที่เนื้อหาดีน่าสนใจมากๆ เราเริ่มทำเว็บจากการอ่านจากเว็บนี้ ลองใช้ธีมของเว็บนี้ และตอนนี้ก็ยังใช้ของเขาอยู่ เจ้าของเว็บนั้นก็ใจดีมากๆ ด้วย เรียกว่าเราทำให้เราประทับใจในสิ่งที่เราได้ร้บและอยากจะทำในแบบเดียวกันกับสิ่งที่เขาทำ เรียกได้ว่าเป็นไอดอลเลย

WPBeginner

เว็บที่หลายคนรู้จักกันดี เพราะถ้าเสริช Google ยังไงก็ต้องเจออ่ะ มีเนื้อหาตั้งแต่ระดับ Beginner จนไปถึง Advance เลยทีเดียว นี่มันขุมทรัพย์ชัดๆ

WPTavern

เว็บข่าวสารเกี่ยวกับ WordPress ที่เรียกได้ว่าอยู่ในระดับ Insider หรือว่าวงในกันเลยทีเดียว ถ้าข่าวออกจากเว็บนี้ก็ถือว่าเชื่อถือได้ ไม่ต้องเชคเยอะ

WPLift

อีกเว็บที่มีเนื้อหาเยอะและหลากหลายมาก เราตามมาตั้งแต่เวอร์ชั่นก่อนหน้าที่ผู้ก่อตั้งดันจนดังและขายกิจการต่อให้เจ้าของคนใหม่ เนื้อหาก็ยังคงดีมีคุณภาพน่าสนใจอยู่ครับ

WPMayor

เป็นเว็บที่มีเนื้อหาหลากหลาย มีธีมและปลั๊กอินหลายตัวให้มาแนะนำ โดยส่วนหนึ่งก็มาจากเจ้าของปลั๊กอินเลยก็มี และก็นักเขียนอีกหลายคน ส่วนใหญ่เว็บต่างประเทศก็จะใช้นักเขียนหลายคน ทั้งจ้างและสปอนเซอร์ครับ

Kinsta

เป็นเว็บ Hosting ก็จะเน้นเนื้อหาเกี่ยวกับโฮ้สต์โดยเฉพาะ บทความแน่นดีมีคุณภาพมากๆ สำหรับคนที่ต้องการปรับแต่งโฮ้สต์ คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับเซิฟเวอร์หรืออยากเรียนรู้เกี่ยวกับ WordPress Hosting

WPRocket

ผู้เขียนปลั๊กอินแคชยอดนิยมอย่าง WPRocket ที่แม้ไม่มีเวอร์ชั่นฟรี แต่ก็ยังมีคนเสียเงินใช้แบบมหาศาลจากกระแสปากต่อปาก เนื้อหาในส่วนบล็อกของเว็บนี้ก็มีคุณภาพมากๆ ส่วนใหญ่ก็จะเน้นในด้านการ Optimize เว็บไซต์ให้เร็วตามตัวโปรดักส์ของเขานั่นเอง

Elegant Themes

เจ้าของ Divi ธีมสวยหรูดูดีที่มาพร้อมกับ Page Builder ล้ำ ๆ มาพร้อมสรรพในตัว ไม่ต้องไปซื้อแยก เนื้อหาในส่วนของ Blog ของเว็บนี้นั้นทรงคุณค่ามากๆ มีหลากหลายครอบคลุมทุกหมวดหมู่ จากนักเขียนเก่งๆ ในวงการหลายคน

Torque

เป็นอีกเว็บที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ WordPress และหัวข้ออื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในด้านการทำเว็บไซต์ เนื้อหาครอบคลุมทุกด้าน เหมาะกับการอัพเดตข้อมูลต่าง ๆ ไม่ว่าจะมือเก่ามือใหม่หรือโปรแกรมเมอร์ไปถึงเจ้าของโปรเจค

WPShout

เว็บที่มีเนื้อหาในระดับ กลาง ไปจนถึง สูง เพราะจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับ Developer เยอะพอสมควร เนื้อหาดีมากๆ

SitePoint

เป็นเว็บที่เนื้อหาดีมากๆ เพราะเป็นเว็บ e-book โดยตรงที่มีเนื้อหาทั้งแบบหนังสือและวิดีโอ มีทั้งเนื้อหาฟรีและพรีเมี่ยม เฉพาะแค่ตัวฟรีก็มีเนื้อหาหลากหลายแล้ว เรียกได้ว่าไม่ควรพลาดครับ

WPMUDEV

เว็บที่มีปลั๊กอินคุณภาพในสังกัดเยอะมากๆ ที่เราอาจจะได้ยินบ่อยๆ ก็เช่น reSmush ซึ่งสมาชิกพรีเมี่ยมสามารถใช้ปลั๊กอินได้ทุกตัว แต่สิ่งที่เราสนใจมากที่สุดก็คือส่วน Blog ของเขาอีกเช่นกัน เพราะมีเนื้อหาหลากหลายมากๆ ตั้งแต่พื้นฐานจนระดับมืออาชีพเลยทีเดียว

CodeinWP

ไม่ได้มีเนื้อหาแต่เฉพาะเกี่ยวกับโค้ด แต่เป็นเนื้อหาที่มือใหม่และผู้สนใจทุกคนสามารถหาอ่านได้ ไม่ว่าจะเป็นทั้งเรื่องดีไซน์ โฮ้สต์ติ้ง หรือแม้แต่ด้านธุรกิจก็มี

BoBWP

เนื้อหาของเว็บนี้เน้นหนักไปในส่วนของ WooCommerce ที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์และคนทำเว็บไม่ควรพลาด

LearnWoo

อีกเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเน้นด้าน WooCommerce โดยเฉพาะอีกเช่นกัน

WP Doc

เป็น Official Document ของ WordPress มีเนื้อหาตั้งสอนตั้งแต่การติดตั้ง การใช้งานเบื้องต้น ไปจนถึงการจัดการดูแลเว็บไซต์ WordPress ของเราครับ

หวังว่าเว็บเหล่านี้ที่รวบรวมมา จะช่วยฆ่าเวลาแบบสร้างสรรค์ หรือสร้างแรงบันดาลใจ แก้ปัญหาให้กับใครหลายคนที่กำลังใช้เวลาในการอยู่บ้านในช่วงนี้ไม่มากก็น้อย จริงๆ ยังมีอีกหลายเว็บ ถ้าหากใครมีแนะนำก็คอมเม้นท์บอกกันมาได้ครับ

Back To Top
Search