Skip to content
การจำกัดความยาวของคอมเมนต์ใน WordPress

การแสดงความคิดเห็นใน Blog Post หรือบทความในเว็บไซต์ WordPress เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ข่าวสารหรือบทความได้ความรับความนิยมและมีการเผยแพร่ออกไปในวงกว้างมากขึ้น ซึ่งก็จะส่งผลต่อเนื่องให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมมากขึ้น อย่างไรก็ดี บ่อยครั้งที่คุณอาจพบว่าความคิดเห็นที่สั้นหรือยาวเกินไปก็ไม่มีประโยชน์มากนัก ในบทความนี้จะแนะนำวิธีจำกัดความยาวของความคิดเห็นในเว็บไซต์ WordPress ที่ทำได้ไม่ยาก

ทำไมต้องจำกัดความยาวของความคิดเห็นใน WordPress

การเปิดพื้นที่ให้แสดงความคิดเห็นในข่าวสารหรือบทความเป็นวิธีที่ดีในการสร้างชุมชนและผู้ติดตามขึ้นมาในเว็บไซต์ของคุณ ผู้เข้าชมสามารถให้ข้อเสนอแนะ ถามคำถาม และเสนอมุมมองของตนเองได้ อย่าไรก็ตามไม่ใช่ทุกความคิดเห็นที่จะมีประโยชน์ ความคิดเห็นที่มีประโยชน์ควรมีความยาวมากกว่า 60 ตัวอักษรและไม่ควรเกิน 5,000 ตัวอักษร

ความคิดเห็นที่สั้นๆมากแค่ไม่กี่คำเป็นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ และส่วนใหญ่ความคิดเห็นเหล่านี้เป็นสแปมที่ผู้แสดงความเห็นเพียงต้องการทำ backlink มาเว็บไซต์ของตนเอง แต่ในทางตรงกันข้ามความคิดเห็นที่ยาวจนเกินไปก็มักเป็นการด่าทอ โวยวาย ตำหนิ ซึ่งบางครั้งอาจจะไม่เกี่ยวข้องกับข่าวสารหรือบทความเลยด้วยซ้ำ

การจำกัดความยาวของความคิดเห็นในเว็บไซต์ WordPress นั้นทำให้ภาพรวมของการแสดงความคิดเห็นมีคุณภาพ และทำให้ความคิดเห็นที่เป็นสแปมนั้นมีน้อยลง อย่างไรก็ตามด้วยตัว WordPress เองไม่สามารถทำได้ กรณีนี้ต้องมีตัวช่วย

วิธีจำกัดความยาวของความคิดเห็นใน WordPress

การจำกัดความยาวของความคิดเห็นใน WordPress นั้นทำได้โดยการเพิ่มโค้ดลงไปในไฟล์ function.php ของธีมที่ใช้ แต่วิธีนี้ก็จะมีความสุ่มเสี่ยงอยู่บ้างถ้าคุณไม่ชำนาญพอ และควรทำในธีมลูกเท่านั้น เพราะเมื่อมีการอัปเดตธีมหลักก็เป็นไปได้ว่าจะมีการอัปโหลดไฟล์ function.php ลงไปแทนที่ไฟล์เดิม ทำให้ต้องมาเพิ่มโค้ดซ้ำลงไปอีก

มีวิธีที่ง่ายและสะดวกกว่าก็คือการใช้ปลั๊กอิน WPCode เพื่อแทรกข้อมูลโค้ดหรือที่เรียกว่า Code Snippet ที่ต้องการลงไป โดย WPCode เป็นปลั๊กอิน Code Snippet ที่ดีที่สุดตัวหนึ่งในตลาด ทำให้การเพิ่มโค้ดที่กำหนดเองทำได้ง่ายและปลอดภัย ขั้นแรกต้องติดตั้งและเปิดใช้งานปลั๊กอิน WPCode ให้เรียบร้อยก่อน สามาถใช้ WPCode เวอร์ชั่น Free ได้

การติดตั้งปลั๊กอิน WPCode

ที่หลังบ้าน WordPress ไปที่ Plugins -> Add New Plugin

ที่หน้า Add Plugins ให้ใส่คำว่า WPCode ที่ช่อง Keyword

Install และ Activate ให้เรียบร้อย

การจำกัดความยาวของความคิดเห็นด้วย WPCode

จากนั้นให้เข้าไปที่ Code Snippets -> + Add Snippet

ที่ Add Your Custom Code (New Snippet) คลิกที่ Use Snippet

ที่หน้า Create Custom Snippet ตั้งชื่อ Code Snippet และเลือก Code Type เป็น PHP Snippet

จากนั้นเพิ่มโค้ดด้านล่างนี้ลงไปในช่อง Code Preview

add_filter( 'preprocess_comment', 'wpb_preprocess_comment' );

function wpb_preprocess_comment($comment) {
if ( strlen( $comment['comment_content'] ) > 5000 ) {
wp_die('Comment is too long. Please keep your comment under 5000 characters.');
}
if ( strlen( $comment['comment_content'] ) < 60 ) {
wp_die('Comment is too short. Please use at least 60 characters.');
}
return $comment;
}

Code Snippet ชุดนี้ทำงานโดยการเพิ่ม filter hook ไปที่ preprocess_comment โดยตัวกรองนี้จะทำงานก่อนที่ WordPress จะบันทึกความคิดเห็นใดๆ ลงในฐานข้อมูลหรือดำเนินการประมวลผลล่วงหน้ากับความคิดเห็นที่ส่งมา ซึ่งตัวกรองก็จะไปตรวจสอบความยาวของความคิดเห็น ถ้าหากสั้นหรือยาวเกินไป ในโค้ดจะกำหนดไว้ที่ขั้นต่ำ 60 ตัวอักษรและสูงสุดไม่เกิน 5,000 ตัวอักษร ก็จะแสดงข้อความแจ้งเดือนตามที่ระบุไว้

ซึ่งคุณสามารถแก้ไขจำนวนตัวอักษรขั้นต่ำและไม่เกิน โดยในบรรทัดที่ 4 ตัวลข 5000 คือจำนวนตัวอักษรสูงสุด ให้แทนที่ 5000 เป็นตัวเลขที่ต้องการ และในบรรทัดที่ 7 ตัวเลข 60 คือจำนวนตัวอักษรขั้นต่ำ ให้แทนที่ 60 เป็นตัวเลขที่ต้องการ นอกจากนี้ในบรรทัดที่ 5 และ 8 จะเป็นข้อความแจ้งเตือนเมื่อความคิดเห็นต่ำหรือเกินที่กำหนด สามารถแก้ไขข้อความได้ตามต้องการ ถ้ามีการแก้ไขจำนวนตัวอักษรก็ควรแก้ข้อความแจ้งเตือนให้ตรงด้วย

ที่ Insertion เลือก Insert Method เป็น Auto Insert

จากนั้นลองแสดงความเห็นสั้นๆดู เมื่อคลิกปุ่ม Post Comment ก็จะไปที่หน้าที่ขึ้นข้อความแจ้งเตือนว่าความคิดเห็นสั้นเกินไป ต้องเกิน 60 ตัวอักษรขึ้นไปตามที่ระบุไว้ในโค้ด

หรือถ้าแสดงความเห็นยาวเกินไปก็ เมื่อคลิกปุ่ม Post Comment ก็จะไปที่หน้าที่ขึ้นข้อความแจ้งเตือนว่าความคิดเห็นยาวเกินไป ต้องไม่เกิน 5,000 ตัวอักษรขึ้นไปตามที่ระบุไว้ในโค้ด

ข้อมูลจาก wpbeginner

สรุป

การจำกัดความยาวของความคิดเห็นใน WordPress ที่แนะนำในบทความนี้ก็เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกกว่าการเพิ่มโค้ดเองลงไปในไฟล์ function.php ของไฟล์ธีมที่ใช้ การจำกัดความยาวของความคิดเห็นไม่ให้สั้นหรือยาวเกินไปนอกจากจะช่วยให้ภาพรวมของการแสดงความเห็นมีแต่ความเห็นที่มีประโยชน์ ก็ยังช่วยป้องกันความเห็นที่เป็นสแปมได้อีกด้วย

Back To Top
Search