Skip to content
การเปลี่ยนรูปภาพโปรไฟล์ใน WordPress

WorPress เป็น CMS ยอดนิยมที่มีระบบการจัดการสมาชิกในตัวเอง ซึ่งก็จะมีสมาชิกอยู่หลายระดับ โดยค่าเริ่มต้นที่มากับ WordPress นั้นจะมีระดับสมาชิก หรือที่เรียกว่า Role อยู่ 5 ระดับ คือ

Subscriber – สมาชิกทั่วไป ถ้าเปิดให้มีการสมัครสมาชิกทางหน้าเว็บไซต์ คนที่สมัครเข้ามาก็จะได้ Role นี้ สมาชิกระดับนี้จะสามารถคอมเมนต์บทความข่าวสารที่เปิดให้แสดงความเห็น และดูและแก้ไขข้อมูลสมาชิกของตนเองได้

Contributor – สมาชิกที่ได้สิทธิ์ในการเขียนบทความ โดยใช้ Posts สามารถเพิ่มและแก้ไข Post ของตนเองได้ แต่การเผยแพร่บทความต้องได้รับการอนุมัติจากสมาชิกระดับ Administrator หรือ Editor ก่อน

Author – เหมือน Contributor ทุกอย่าง แต่สามารถเผยแพร่บทความ (Post) ได้เอง

Editor – สมาชิกระดับรองจาก Admin สามารถสร้างและแก้ไข Post, Page และ Comment ได้ทั้งหมด แต่ไม่สามารถลงแก้ไขหรือปรับเปลี่ยน Theme และ Plugin ได้

Administrator – ได้สิทธิ์ทุกอย่างในเว็บไซต์ ทำได้ทุกอย่าง โดย Admin อาจจะไม่ใช่เจ้าของหรือผู้ที่สร้างเว็บไซต์ก็ได้ เพราะใน WordPress สามารถมี Admin ได้มากกว่า 1 คน

ปกติแล้วสมาชิกก็จะมีทุกระดับก็จะสามารถเข้าระบบหลังบ้านของเว็บไซต์ที่เป็นสมาชิกอยู่ได้ แต่เมนูในหลังบ้านก็จะมีมากน้อยต่างกันออกไปตามระดับของสมาชิก ในหน้า Profile นั้นนอกจากที่สมาชิกจะแก้ไข First Name, Last Name, Nickname, Email รวมถึงใส่ประวัติได้แล้ว ก็ยังสามารถใส่รูปภาพ Profile Picture ซึ่งโดยปกติใน WordPress นั้นรูปภาพ Profile Picture จะใช้บริการของ Gravatar

Gravatar คืออะไร

Gravatar ย่อมาจากคำว่า Globally Recognized Avatar เป็นระบบ Avatar ที่ได้รับการยอมรับในวงกว้าง แนวคิดของ Gravatar คือการสร้างระบบจัดเก็บรูปภาพ Profile Picture ที่เป็นส่วนกลางขึ้นมา หรือที่เรียกว่า Gravatar และเมื่อไปสมัครสมาชิกในเว็บไซต์ที่ Support กับ Gravatar เช่น WordPress โดยใช้อีเมลเดียวกับที่สมัครสมาชิกไว้กับ Gravatar ระบบของ Gravatar ก็จะนำรูปภาพ Profile Picture ขึ้นมาแสดงเป็นภาพ Profile Pictue ใน WordPress ให้โดยอัตโนมัติ

การใช้ภาพ Profile Picture จาก Gravatar มาใช้ใน Profile Pictue ใน WordPress ก็เป็นความคิดที่ดีเพราะสมาชิกทั่วไป Subscriber รวมถึง Contributor นั้นไม่ได้สิทธิ์ในการอัปโหลดภาพอยู่แล้ว แต่ว่าการทำให้สมาชิกระดับ Author(ระดับที่เผยแพร่บทความได้เอง) ขึ้นไปนั้นสามารถอัปโหลดภาพ Profile Picture จากระบบหลังบ้านของ WordPress ได้นั้นก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้สมาชิกระดับ Author ที่อาจจะมีการรับงานเขียนบทความหลายๆเว็บ แต่อยากจะมีภาพ Profile Picture ที่แตกต่างกันในแต่ละเว็บ หรือแม้กระทั่งการเขียนบทวามให้เว็บไซต์เดียวก็ตาม สมาชิก Author ก็อาจจะอยากให้ภาพ Profile Picture ที่ไม่เหมือนกับที่ลงไว้ใน Gravatar

ตัว WordPress เองนั้นไม่มีฟังก์ชั่นในการอัปโหลดภาพจากหลังบ้านไปเป็นภาพ Profile Picture แม้ว่าจะเป็นระดับ Admin ก็ตาม ตรงนี้ต้องมีตัวช่วย ซึ่งตัวช่วยนั้นก็คือปลั๊กอินที่ชื่อว่า User Profile Picture จากผู้พัฒนา Cozmoslabs

การติดตั้งปลั๊กอิน User Profile Picture

ที่หลังบ้าน WordPress ไปที่ Plugins -> Add New Plugin

ที่หน้า Add Plugins ให้ใส่คำว่า User Profile Picture ที่ช่อง Keyword

Install และ Activate ให้เรียบร้อย

การตั้งค่าปลั๊กอิน User Profile Picture

การตั้งค่าของปลั๊กอิน User Profile Picture ให้เข้าไปที่ Settings -> User Profile Picture

หน้า User Profile Picture จะตั้งค่าได้สองอย่างคือ

Gutenberg Blocks – ปิดการใช้งาน Gutenberg Blocks User Profile Picture

Disable Image Sizes? – ปิดการใช้งานฟังก์ชั่นของ WordPress ที่เมื่อมีการอัปโหลดรูปภาพแล้วจะทำการแปลงภาพออกเป็น 4 ขนาด

การอัปโหลดรูปภาพ Profile Picture

เมื่อตั้งค่าเรียบร้อยแล้ว หน้า Profile ของสมาชิกระดับ Author ขึ้นไป จะมีส่วน Profile Image เพิ่มขึ้นมา

สามารถคลิกที่ปุ่ม Click to Edit เพื่ออัปโหลดหรือเลือกภาพที่มีอยู่แล้วในระบบมาเป็นภาพ Profile Picture ได้เลย

เมื่อมีการอัปโหลดภาพในส่วน Profile Image แล้ว ภาพ Gravatar เดิมที่แสดงใน Profile Picture ก็จะถูกแทนที่ด้วยภาพจากส่วน Profile Image

ถ้าต้องการเอาภาพในส่วน Profile Image ออกก็คลิกที่ไอคอนถังขยะที่อยู่มุมบนขวาของภาพได้เลย

เมื่อเอาภาพในส่วน Profile Image ออก ถ้าเดิมมีภาพ Gravatar แสดงใน Profile Picture ภาพนั้นก็จะกลับมาเหมือนเดิม

ส่วนสมาชิกระดับ Contributor และ Subscriber นั้น ส่วน Profile Image จะไม่แสดงในหน้า Profile ซึ่งตรงนี้สามารถใช้ปลั๊กอิน User Profile Builder จากผู้พัฒนา Cozmoslabs ค่ายเดียวกับ User Profile Picture ในการทำให้สมาชิกระดับ Contributor และ Subscriber นั้นอัปโหลดรูปภาพ Profile Picture ได้ ซึ่งจะรีวิวในครั้งต่อๆไป

นอกจากนี้ยังมี User Profile Gutenberg Block ที่เอาไว้ใช้ประกอบบทความหรือข่าวสาร เพื่อแสดงรูปภาพ ชื่อ ประวัติของผู้เขียน ที่ใช้งานค่อนข้างสะดวก เพราะรูปภาพ ชื่อ และประวัติก็ลงไว้อยู่แล้วในหน้า Profile ซึ่งใน User Profile Gutenberg Block ผู้เขียนสามารถ Add Title ของ Block เพิ่มเข้าไปได้

สรุป

การทำให้สมาชิกสามารถอัปโหลดภาพ Profile Picture ได้เองนั้นก็คือเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เพราะทำให้สมาชิกสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ภาพจาก Gravatar ซึ่งบางคนอาจจะไม่ได้สมัครสมาชิกของที่นี่ไว้ ก็สามารถอัปโหลดภาพ Profile Picture ที่ต้องการได้เอง ตัวปลั๊กอิน User Profile Picture นั้นก็ใช้งานง่ายมาก แทบไม่ต้องตั้งค่าอะไรเลย แต่ก็จะมีข้อสังเกตที่สมาชิกระดับ Contributor และ Subscriber ไม่สามารถอัปโหลดภาพ Profile Picture ได้ ซึ่งตรงนี้ทางผู้พัฒนา Cozmoslabs คงจะเล็งเห็นอยู่แล้ว จึงได้พัฒนาปลั๊กอิน User Profile Builder ขึ้นมา เพื่อให้สมาชิกทุกระดับสามารถอัปโหลดรูปภาพ Profile Picture ได้

Back To Top
Search