Skip to content

นักพัฒนาเว็บจำนวนไม่น้อยไม่ได้มาจากสายนักออกแบบโดยตรง ทำให้เวลาออกแบบเว็บก็อาจจะผสมสีกันผิดๆ ถูกๆ แลดูไม่ค่อยลงตัว ดังนั้นถ้าเรามีเว็บที่มีชุดไกด์สีให้แก่เราก็จะทำให้เราจัดชุดสีสำหรับงานออกแบบได้รวดเร็วและทำให้งานดูมืออาชีพมากขึ้น

การเลือกสีที่เหมาะสมสำหรับงานออกแบบอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย โชคดีที่ปัจจุบันมีเครื่องมือออนไลน์ฟรีดีๆ หลายตัวที่ช่วยสร้างชุดสีที่สวยงามได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย เราได้รวบรวม 10 เว็บสำหรับเลือกสีมาให้เพื่อนๆ แล้ว ทั้งนี้การใช้สีขึ้นอยู่กับงานของเราและความพึงพอใจของลูกค้าเป็นหลักครับ

1. Adobe Color

เริ่มต้นกันที่เว็บ Adobe Color เป็นเว็บของเจ้าพ่อวงการซอฟแวร์กราฟิกอย่าง Adobe ที่ช่วยให้เราสามารถออกแบบธีมสีตามทฤษฎีสีด้วยเครื่องมือสร้างชุดสี ใช้ความกลมกลืนของสีบนวงล้อสีโดยค้นหาสีที่ไม่ขัดแย้งกันเพื่อสร้างชุดสีที่สวยงาม สามารถแยกธีมและการไล่ระดับสี ซึ่งช่วยแยกการไล่ระดับสีออกจากรูปภาพที่เราเลือกได้และสร้างการไล่ระดับสีตามเทรนด์ด้วยสีที่แตกต่างกันถึง 16 สี นอกจากนี้ยังสามารถสร้างธีมสีที่รองรับผู้ชมที่ตาบอดสีได้อีกด้วยครับ

2. Happy Hues

เว็บนี้ทำออกมาได้น่าใช้งานมาก เราสามารถเลือกชุดสีทางด้านซ้าย เพื่อให้หน้าต่างทางด้านขวาแสดงชุดสีที่เราเลือกว่าหน้าตาจะเป็นอย่างไร เป็นภาพกราฟิกจำลอง Interface ของงานออกแบบ ทำออกมาได้น่ารักเลย ทางผู้พัฒนาเว็บนี้ต้องการขจัดปัญหาที่คนออกแบบเลือกชุดสีได้แล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าจะนำไปใช้กับการออกแบบหรือภาพประกอบได้อย่างไร เว็บนี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการใช้สี และยังแสดงตัวอย่างให้เราเห็นว่าใช้สีได้อย่างไรและที่ไหน

3. Colormind

Colormind เป็นตัวสร้างโทนสีที่ใช้การเรียนรู้เชิงลึก สามารถเรียนรู้สไตล์สีจากภาพถ่าย ภาพยนตร์ และงานศิลปะยอดนิยม มีการโหลดชุดข้อมูลที่แตกต่างกันในแต่ละวัน เพียงกดปุ่ม Generate ครับ เราจะได้ชุดสีใหม่ๆ มาให้เลือกใช้ สามารถดูสีในตัวอย่างเทมเพลต UI เราสามารถกลับมาตรวจสอบชุดสีใหม่ๆ อีกครั้งในวันรุ่งขึ้นเพื่อดูแรงบันดาลใจด้านสีเพิ่มเติม

ผู้จัดทำเว็บ Colormind ได้เผยว่า ในฐานะนักออกแบบสิ่งแรกที่ทำเมื่อเริ่มโปรเจ็กต์ใหม่คือการทำความเข้าใจกับชุดสี การสร้างจานสีเป็นกระบวนการที่ยาก เพราะคนส่วนใหญ่สามารถผสมสีให้เป็นพอใจได้ แต่ก็ยากที่จะอธิบายว่าทำไม ดังนั้นจึงยากเป็นสองเท่าในการผลิตสิ่งที่ถูกใจและสอดคล้องกับข้อกำหนดเบื้องต้นบางอย่าง เช่น แนวทางการสร้างแบรนด์

ยังไงเพื่อนๆ ลองแวะเข้าไปใช้งานกันดูนะครับ

4. Color Designer

จากแรงบันดาลใจสู่การสร้างสรรค์ จุดประกายเส้นทางการออกแบบด้วย Color Designer เว็บนี้เป็นแพลตฟอร์มเครื่องมือสีที่ครอบคลุม ช่วยในการปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์โดยใช้วงล้อสี สร้างชุดสีที่กลมกลืนด้วยตัวสร้างโทนสี และสร้างความลึกด้วยตัวเลือกการไล่ระดับสี เหมือนสนามเด็กเล่นของนักออกแบบ น่าใช้งานอีกเช่นกัน

มีเครื่องมือสำหรับสร้างชุดสีมาให้เยอะมาก

มี Addons สำหรับ Figma, Photoshop และ Adobe XD ให้ด้วย

5. Color Hunt

Color Hunt คือคอลเลกชั่นชุดสีสวยๆ ที่สร้างขึ้นโดย Gal Shir เริ่มต้นจากโปรเจ็กต์ส่วนตัวขนาดเล็กที่สร้างขึ้นเพื่อแบ่งปันการผสมผสานสียอดนิยมระหว่างกลุ่มเพื่อนนักออกแบบ ก่อนที่จะขยายฐานมีผู้ใช้งานหลายพันคนทั่วโลก เป็นเว็บที่ค่อนข้างเรียบง่าย มีชุดสีแบ่งเป็นหมวดหมู่มากมายให้เลือก เช่น Pastel, Vintage, Retro, Neon, Gold, Light, Dark, Warm, Cold, Summer, Fall, Winter, Skin, Food, Cream, Coffee, Wedding, Christmas, Halloween เราสามารถนำชุดสีไปใช้งานจริงได้เลย ค่อนข้างสะดวกสบายดีครับ จัดเรียงตามสีหลักและแท็กที่แตกต่างกันมากกว่า 20 รายการ

6. Picular

Picular สีคือทุกสิ่งอย่าง พัฒนาเว็บโดยทีม Future Memories เมื่อเข้าเว็บมาแล้ว ไม่ต้องพูดพล่ามทำเพลงอะไรเลยครับ แค่พิมพ์ Keyword ที่ต้องการ ระบบจะเจนเนอเรทชุดสีมาให้เราใช้งานทันที ง่ายจัด

7. Coolors

เราสามารถสร้างพาเลทสีแค่กดปุ่ม Spacebar บนคีย์บอร์ด และสามารถล็อคสีที่ต้องการและสร้างใหม่ตามสีเหล่านั้นได้ มีชุดสีตาม Trend ปัจจุบัน นอกจากนั้นยังมีเวอร์ชั่น Pro ที่จะได้ฟีเจอร์การใช้งานในระดับสูงขึ้นและปลดล็อคข้อความโฆษณาออกระหว่างการใช้งาน

8. ColorSpace

ColorSpace เป็นอีกเว็บที่ใช้งานง่ายเช่นกัน สามารถค้นหาสีที่ตรงกัน เพียงเราใส่รหัสโค้ดสีที่ต้องการเป็นตัวตั้งต้น แล้วกดปุ่ม Generate เพื่อให้ระบบทำการสร้างชุดสีที่สัมพันธ์กันอย่างสวยงามให้เราใช้งานมากกว่า 20 ชุด โดยที่เราไม่ต้องมานั่งมั่วเอง สำหรับชุดสีที่ระบบจัดให้มีดังนี้ครับ

Generic Gradient, Matching Gradient, Spot Palette, Twisted Spot Palette, Classy Palette, Cube Palette, Switch Palette, Small Switch Palette, Skip Gradient, Natural Palette, Matching Palette, Squash Palette, Grey Friends, Dotting Palette, Skip Shade Gradient, Threedom, Highlight Palette, Neighbor Palette, Discreet Palette, Dust Palette, Collective, Friend palette, Pin Palette, Shades, Random Shades

9. Khroma

Khroma ใช้ระบบ AI ในการสร้างชุดสีที่เหมาะสมแก่คุณ ตอนเริ่มต้นเราต้องเลือกสีที่ชื่นชอบจำนวน 50 สีขึ้นมาก่อน ถามว่าทำไมต้องเลือกเยอะขนาดนี้? เขาให้เหตุผลว่า…สีเหล่านี้จะใช้ในการฝึกอัลกอริธึมเครื่องกำเนิดสีที่เหมาะกับเรา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ให้เลือกเฉดสี ค่า และความอิ่มตัวที่หลากหลาย ซึ่งปริมาณสีที่เลือกไปทำให้มั่นใจได้ว่า Khroma จะไม่เข้าใจผิด ยิ่งความหลากหลายมากเท่าไหร่ เราจะยิ่งได้รับชุดค่าผสมสีที่เป็นไปได้มากขึ้นเท่านั้น

หลังจากเลือกได้ 50 สี ระบบ AI จะทำการฝึกและสร้างชุดสีมาให้เราเลือก

10. Colorsinspo

มาถึงลำดับสุดท้ายที่เราจะแนะนำกันครับ Colorsinspo มีเครื่องมือชุดสีให้ใช้เยอะมาก เลือกดูได้ทั้งแบบ Gradients, Brand Colors, Solid Colors และยังมีบทความสอนเรื่องสีให้อ่านอีกต่างหาก

สรุป

เว็บชุดสีทั้งหมดนี้สามารถช่วยให้เราออกแบบเว็บ หรือออกแบบงานดีไซน์ด้านต่างๆ ได้ไวขึ้น และมีความสวยงามเพราะแต่ละชุดได้ถูกจับคู่กันให้เรานำไปใช้งานได้อย่างกลมกล่อมลงตัว เรียกว่าฉีกซองเอาไปกินได้เลยครับ ทีนี้ต่อให้เราเป็นนักพัฒนาเว็บที่ไม่เก่งเรื่องการใช้สีก็สามารถใช้สีได้อย่างถูกต้องไม่อายใครแล้วหล่ะครับ

Back To Top
Search