Skip to content

วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ DirectAdmin ระบบการจัดการ Hosting และ Domain ยอดนิยม

DirectAdmin คืออะไร?

DirectAdmin เป็นแพลตฟอร์มการจัดการเว็บโฮสติ้ง (Web Hosting) ที่ใช้ในการจัดการและควบคุมเว็บไซต์และบริการอื่นๆ บนเซิร์ฟเวอร์ โดยมีหน้าตาและการใช้งานที่ใช้ง่าย มีความเสถียรและปลอดภัย เหมาะสำหรับผู้ใช้ทั้งมือใหม่และมืออาชีพ

ประโยชน์ของ DirectAdmin

 • การจัดการเว็บไซต์ที่ง่ายและสะดวกสบาย: DirectAdmin มีอินเตอร์เฟซที่ใช้งานง่าย มีเมนูที่ชัดเจนและเรียงลำดับเป็นระเบียบ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถจัดการและควบคุมเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย
 • ความปลอดภัย: DirectAdmin มีระบบการรักษาความปลอดภัยที่มีคุณภาพสูง เช่น การเข้ารหัสข้อมูล (encryption) เพื่อปกป้องข้อมูลสำคัญของผู้ใช้ รวมถึงการตรวจสอบและป้องกันการโจมตี DDoS
 • ความยืดหยุ่นในการปรับแต่ง: DirectAdmin ให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งการตั้งค่าเซิร์ฟเวอร์ได้อย่างอิสระ เช่น การกำหนดค่าโดเมน, การสร้างบัญชีผู้ใช้, การกำหนดค่าอีเมล์ และอื่นๆ ตามความต้องการของผู้ใช้
 • การสนับสนุนที่ดี: DirectAdmin มีชุดคู่มือและคลิปวิดีโอสอนการใช้งานที่ชัดเจนและเข้าใจง่าย นอกจากนี้ยังมีชุดคำถามที่พบบ่อย (FAQs) และฟอรั่มให้ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลและปัญหาที่พบเจอกันได้

วิธีการใช้งาน DirectAdmin

 1. .ให้ทำการเข้าสู่ระบบ DirectAdmin โดยใช้ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน

อธิบายแต่ล่ะ Menu ของ DirectAdmin

เมนู Account Manager เมนูนี้คือเมนูจัดการบัญชีทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการจัดการโดเมน ซับโดเมน จัดการ DNS จัดการในส่วน SSL จัดการ SQL และอื่นๆ เดี๋ยวเราจะพามาเจาะลึกกันว่าแต่ล่ะเมนูนั้น มีหน้าที่ทำอะไรกันบ้าง

การจัดการ Domain Setup

คำอธิบาย เมนูนี้คือ เมนูที่เอาไว้จัดการโดเมนทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น การเพิ่ม แก้ไข้ หรือ ลบโดเมน

วิธีการเพิ่มโดเมน มองที่ด้านซ้ายของจอ เราจะเห็นคำว่า Add New

ให้เราทำการคลิ๊กเข้าไปเพื่อเพิ่มโดเมนมายัง DirectAdmin ของเรา

ช่อง Domain ให้ใส่ชื่อ โดเมนของเรา สำหรับใครที่ยังไม่มีโดเมนสามารถไปจดได้ที่นี่ และให้สังเกตที่เมนู Options ให้ติ๊ก Secure SSL กับ PHP Access และกด CREATE ด้านขวาล่างได้เลยครับ เสร็จสิ้นขั้นตอนการเพิ่มโดเมนลงใน DirectAdmin

การจัดการ Subdomain Management

คำอธิบาย SUBDOMAIN เป็นส่วนหนึ่งของโดเมนหลัก (Domain) ซึ่งชื่อโดเมนหลักจะอยู่หน้าสุดของ URL และ SUBDOMAIN จะเป็นส่วนที่มากับชื่อโดเมนหลัก โดยมักจะมีรูปแบบเป็น subdomain.domain.com

เพื่อให้คุณเข้าใจง่ายขึ้น เรามาดูตัวอย่าง SUBDOMAIN

 • www.ruk-com.co.th – เป็นโดเมนหลักของ Primal Technology
 • blog.ruk-com.co.th – เป็น SUBDOMAIN ที่ใช้สำหรับบล็อกของ Primal Technology
 • shop.ruk-com.co.th – เป็น SUBDOMAIN ที่ใช้สำหรับร้านค้าออนไลน์ของ Primal Technology

คุณสมบัติของ SUBDOMAIN

 1. การจัดกลุ่มเนื้อหา: โดยใช้ SUBDOMAIN คุณสามารถจัดกลุ่มเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกันได้อย่างชัดเจน เช่น คุณสามารถใช้ SUBDOMAIN “blog” เพื่อเผยแพร่บทความบล็อก และ SUBDOMAIN “shop” เพื่อให้บริการร้านค้าออนไลน์
 2. การจัดการแยกสิทธิ์: คุณสามารถกำหนดสิทธิ์แยกต่างหากให้กับ SUBDOMAIN ที่แตกต่างกัน เช่น คุณสามารถกำหนดบัญชีผู้ใช้ที่มีสิทธิ์เข้าถึง SUBDOMAIN “admin” เพื่อจัดการเว็บไซต์
 3. การเปลี่ยนแปลงโดเมน: หากคุณต้องการเปลี่ยนโดเมนหลักของเว็บไซต์ การใช้ SUBDOMAIN จะช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนแปลงโดเมนได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องเปลี่ยน URL ของ SUBDOMAIN

วิธีการเพิ่ม Subdomain ให้ทำการคลิ๊กไปที่ Add Subdomain

และใส่ชื่อ Subdomain ที่เราต้องการของผมจะใส่เป็นคำว่า Shop และให้ติ๊กคำว่า Default และกด Add Subdomain ขวาล่างได้เลยครับ

สรุป

SUBDOMAIN เป็นส่วนที่สำคัญในการทำ SEO และการพัฒนาเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถจัดกลุ่มเนื้อหา จัดการแยกสิทธิ์ และเปลี่ยนแปลงโดเมนได้อย่างง่ายดาย หากคุณต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ SUBDOMAIN และ SEO คุณสามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ

การจัดการ DNS Management

คำอธิบาย DNS Management คืออะไร DNS หรือ Domain Name System เป็นระบบที่ใช้ในการแปลงชื่อโดเมนเนม (Domain Name) เป็น IP Address เพื่อให้เครื่องคอมพิวเตอร์สามารถเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ได้ โดยทั่วไปแล้ว เมื่อคุณสร้างเว็บไซต์หรือลงทะเบียนโดเมนเนม คุณจำเป็นต้องกำหนด DNS Server ที่จะใช้ในการจัดการโดเมนเนมของคุณ

DNS Management เป็นกระบวนการที่คุณใช้ในการกำหนดค่า DNS Server เพื่อจัดการโดเมนเนมและเว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถทำการแก้ไขหรือปรับปรุง DNS Records เช่น A Record, CNAME Record, MX Record, และอื่น ๆ เพื่อให้โดเมนเนมของคุณทำงานได้อย่างถูกต้อง

ประโยชน์ของ DNS Management

 • ควบคุมและจัดการโดเมนเนมของคุณ: คุณสามารถแก้ไขหรือปรับปรุง DNS Records เพื่อเปลี่ยนหรืออัปเดตการเชื่อมต่อกับโดเมนเนมของคุณได้ตลอดเวลา
 • เพิ่มความปลอดภัย: คุณสามารถกำหนดค่า DNS Security เพื่อป้องกันการโจมตีแบบ DDoS, DNS Spoofing, และอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับโดเมนเนมของคุณ
 • เพิ่มประสิทธิภาพ: คุณสามารถกำหนดค่า DNS Cache เพื่อเพิ่มความเร็วในการโหลดเว็บไซต์ของคุณ และลดการเสียหายที่เกิดจากการล่มเหลวของเซิร์ฟเวอร์
 • ย้ายโดเมนเนมได้ง่ายขึ้น: คุณสามารถย้ายโดเมนเนมของคุณไปยังผู้ให้บริการ DNS Management อื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องมีผลกระทบต่อการทำงานของเว็บไซต์

เมนูนี้จะเป็นเมนูสำหรับการจัดการ DNS ของ Domain ของเรา ในส่วนนี้ผมจะไม่ได้ทำการปรับเปลี่ยนให้ดูนะครับ แต่สำหรับท่านไหนที่ต้องการเปลี่ยนเส้นทาง DNS สามารถจัดการได้ที่เมนู DNS Management ได้เลยครับ

การจัดการ SSL Certificates

คำอธิบาย SSL Certificates คืออะไร SSL Certificates เป็นเอกสารที่ถูกออกโดยหน่วยความปลอดภัย (Certificate Authority) เพื่อยืนยันและรับรองว่าเว็บไซต์ที่ผู้ใช้งานกำลังเข้าชมเป็นเว็บไซต์ที่ถูกต้องและปลอดภัย การใช้ SSL Certificates ทำให้ข้อมูลที่ถูกส่งระหว่างเว็บบราวเซอร์และเว็บไซต์ถูกเข้ารหัสลับ (encrypted) เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ไม่หวังดีสามารถอ่านหรือแก้ไขข้อมูลได้

ประโยชน์ของ SSL Certificates

 • ความน่าเชื่อถือ: SSL Certificates ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของคุณ ผู้ใช้งานจะรู้สึกปลอดภัยและมั่นใจในการทำธุรกิจกับเว็บไซต์ของคุณ
 • ความปลอดภัยของข้อมูล: SSL Certificates ช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ไม่หวังดีสามารถแอบดักจับข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน เช่น ข้อมูลบัตรเครดิต รหัสผ่าน หรือข้อมูลสำคัญอื่นๆ
 • การเพิ่มความไว้วางใจของลูกค้า: เมื่อลูกค้ารู้สึกปลอดภัยและมั่นใจในการใช้บริการหรือทำธุรกิจกับเว็บไซต์ของคุณ จะทำให้พวกเขามีความพึงพอใจและยินดีที่จะกลับมาใช้บริการอีกครั้ง
 • การเพิ่มอันดับในการค้นหา: ตามนโยบายของต่างๆ เครื่องมือการค้นหาอย่าง Google จะให้ความสำคัญกับเว็บไซต์ที่ใช้ SSL Certificates ซึ่งอาจช่วยเพิ่มโอกาสในการปรากฏในผลการค้นหา

เมนูนี้จะเป็นเมนู ที่เอาไว้จัดการกับ SSL ของเว็บไซต์และเพิ่ม SSL เว็บไซต์หรือ HTTPS ไปดูวิธีการตั้งค่า SSL ใน DirectAdmin กันครับ

หลังจากเข้ามาที่หน้า SSL Certificates ให้ติ๊กเลือกหัวข้อ Get automatic certificate from ACME Provider และติ๊กถูกที่ Wildcard และติ๊กที่ Force SSL with https redirectSave และกด Save เรียบร้อยกับการตั้งค่า SSL ให้กับโดเมนของเรา สำหรับผู้อ่านท่านไหนที่ใช้ WordPress และติดตั้งแล้วเว็บไซต์ขึ้นไม่ปลอดภัยให้ทำการติดตั้ง Plugin Really Simple SSL และเปิดใช้งานและกด Activate SSL ได้เลยครับ

การจัดการ MySQL Management

เมนูนี้จะเป็นเมนูที่เอาไว้จัดการ MySQL ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง SQL อัพโหลด SQL ซ่อมไฟล์ SQL

วิธีการสร้าง SQL คลิ๊กไปที่ Create New Database

และจะเจอกับหน้า Create Database ช่องแรก Database Name ชื่อฐานข้อมูลของผมจะใช้เป็น Shop ส่วน

Database Password คือรหัสผ่านฐานข้อมูล ตั้งแล้วอย่าลืมจดกันด้วยนะครับ แต่ถ้าลืมเราก็สามารถเปลี่ยนรหัสได้

วิธีการเปลี่ยนรหัส SQL เลือกฐานข้อมูลที่เราจะทำการเปลี่ยนรหัสผ่าน และคลิ๊กเข้าไป

และให้หาคำว่า Change Password

และใส่รหัสผ่านใหม่ และกด SAVE

การจัดการ Domain Pointers

เมนูนี้มีหน้าที่ เพิ่มโดเมนอื่นเข้าไปในโดเมนหลัก และโดเมนที่เพิ่มเข้าไปจะมีการแสดงผลอยู่ในเว็บไซต์เดียวกันกับโดเมนหลัก เช่น มีโดเมนหลักคือ domain.com และอีกโดเมน คือ rukdomain.com เมื่อเราทำการเรียกโดเมน domain.com จะแสดงผล หน้าเว็บเหมือนกันกับโดเมน rukrdomain.com คล้ายๆกับการ Forword Domain นั้นเองครับ

วิธีการสร้าง Domain Pointers ให้กดไปที่ Create Domain Pointer และให้ทำการใส่ชื่อโดเมน และกด CREATE ได้เลยครับ แต่ก่อนที่เราจะใส่โดเมนในช่อง Source Domain เราต้องทำการจดโดเมนและยิง DNS มาที่ DirectAdmin ของเราก่อนนะครับ ถ้าศัพท์เข้าใจง่ายๆก็คือการ Forword Domain นั้นเอง

การจัดการ Site Redirects

เมนูนี้ก็ตามชื่อเลยครับใช้สำหรับการ Redirects วิธีการสร้างให้กดไปที่ Create New Redirect

และจะเจอกับหน้านี้ คำอธิบาย ADD NEW REDIRECT

Local URL Path ใส่ URL ที่ต้องการจะ Redirect

 • Redirect Type คือชนิดของการ Destination URL จะมี 3 ตัว
 • 301 – Permanent : โอนย้าย URL แบบถาวร (คะแนน PR คะแนนและอันดับของ search engine จะถูกโอนไปยัง URL ใหม่ด้วย)
 • 302 – Temporary : โอนย้าย URL แบบชั่วคราว (คะแนน PR คะแนนและอันดับของ search engine จะไม่ถูกโอนไปยัง URL ใหม่)
 • 303 – Replaced : เปลี่ยนเป็น URL ที่เราต้องการ (เปลี่ยนโดเมน)

Destination URL คือ URL ปลายทางที่เราต้องการให้ Redirect ไป

ถ้าสร้าง REDIRECT เสร็จแล้วอย่าลืมกด CREATE กันด้วยนะครับ

การจัดการ Hotlink Protection

อะไรคือ Hotlink Protection ใน DirectAdmin เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยป้องกันการโหลดภาพและไฟล์ของคุณโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเว็บไซต์ของคุณ ฟังก์ชันนี้เป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันการใช้งานที่ไม่เหมาะสมของรูปภาพและไฟล์ของคุณโดยผู้อื่น ทำให้คุณสามารถควบคุมการแชร์และการใช้งานของไฟล์ของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีการเปิดใช้งาน Hotlink Protection ให้ทำการคลิ๊กไปที่ Enable Hotlinks Protection ด้านขวาก็จะทำการเปิดใช้งานเรียบร้อยครับ อย่าลืมกด SAVE ด้านล่างขวากันด้วยนะครับ

การจัดการ PHP Settings

เมนูนี้เป็นเมนูที่เอาไว้ตั้งการ PHP เช่นการปรับเวอร์ชั่น PHP และอื่นๆเมนูนี้ไม่มีอะไรมากครับส่วนมากจะใช้ในการปรับเวอร์ชั่นของ PHP ส่วนมาก

Back To Top
Search