Skip to content
วิธีเพิ่ม External URL ให้กับ Featured Images บน WordPress

เวลาที่เราเข้าไปเว็บไซต์ใดๆก็ตามที่สร้างจาก WordPress ในหน้าที่มีการดึงบทความ ข่าวสารล่าสุดขึ้นมาแสดง ก็จะมีรูปภาพกับหัวข้อบทความ และบางเว็บไซต์อาจจะมี Excerpt หรือข้อความเกริ่นนำแสดงไว้ด้วย ไอ้เจ้ารูปภาพที่ว่านี้แหละครับ เค้าเรียกว่า Featured Images หรือรูปภาพปกของบทความนั่นเอง

Featured Images คือรูปภาพหน้าปกของบทความ ทำหน้าที่ในการสื่อสารให้ผู้เยี่ยมชมเห็นภาพรวมว่าบทความหรือข่าวสารน้ั้นๆเกี่ยวกับอะไร และตัดสินใจคลิกเข้าไปอ่าน โดย Featured Images มีความสำคัญไม่น้อยกว่าชื่อบทความและเกริ่นนำ ถ้าเราทำรูปภาพหน้าปกออกมาได้ดี สื่อสารได้ตรงจุด ก็จะเป็นส่วนนึงที่ทำให้ผู้เยี่ยมชมตัดสินใจคลิกเข้าไปอ่านบทความ ข่าวสารได้

โดยปกติแล้วการเพิ่ม Featured Images ใน Posts หรือ Pages ของ WordPress จะอนุญาตให้อัปโหลดรูปภาพเข้าไปที่ Media Library และเลือกรูปภาพนั้นมาแสดงเท่านั้น บทความนี้จะมาแนะนำวิธีการเพิ่มรูปภาพปก หรือ Featured Images โดยใช้ External URL ด้่วยการใช้ปลั๊กอิน

โดยปลั๊กอินนี้มีชื่อว่า Featured Image from URL (FIFU) จากผู้พัฒนา fifu.app ปลั๊กอินตัวนี้มีทั้งเวอร์ชั่นฟรี และเวอร์ชั่น Pro เป็นปลั๊กอินที่ได้รับความนิยมสูง มียอดดาวน์โหลดไปใช้งานตั้งแต่เวอร์ชั่นแรกที่ออกเมื่อปี 2015 รวมแล้วกว่า 4.8 ล้านครั้ง

คุณสบัติของเวอร์ชั่นฟรี

  • External URL Featured Image
  • ค้นหารูปภาพจาก Unsplash ได้
  • ซ่อน Featured Image ได้
  • แสดง Featured Image ในหน้าเนื้อหา
  • ตั้งชื่อภาพอัตโนมัติ
  • คอลัมน์สำหรับ URL Featured Image

WOOCOMMERCE

  • External product image
  • Lightbox and zoom

ส่วนในเวอร์ชั่น Pro นั้น มีราคาดังนี้

Yearly Plan | $29.90 per year
One-Time Plan | $89.90 one-time

โดยในเวอร์ชั่น Pro นั้นนอกจากจะใส่ URL Externel Featured Image ได้แล้วยังนำ URL Video มาทำเป็น Featured Video ได้ โดยสนับสนุนลิงค์วิดีโอจากหลากหลายที่ ดังนี้

YouTube, Vimeo, Twitter, 9GAG, Cloudinary, Tumblr, Publitio, JW Player, VideoPress, Sprout, Odysee, Rumble, Dailymotion, Cloudflare Stream, Bunny Stream, Amazon, BitChute, Brighteon, Google Drive, Spotify and SoundCloud หรือจะเป็น URL External Video ที่เราสร้างเองก็ได้

นอกจากนี้ก็จะฟังก์ชั่น Featured Slider ที่เป็นการนำเอา Slider ที่จะเป็นภาพหรือวิดีโอก็ได้ มาทำเป็น Featured Image และ Featured Audio เป็นคุณสมบัติที่จะอนุญาตให้ใช้ไฟล์เสียงมาเป็น Featured Image ได้ และทั้งเวอร์ชั่นฟรีและ Pro ยังมีฟังก์ชั่นสำหรับ WooCommerce อีกด้วย

การติดตั้งปลั๊กอิน Featured Image from URL (FIFU)

ที่หลังบ้าน WordPress ไปที่ Plugins -> Add New Plugin

ที่หน้า Add Plugins ให้ใส่คำว่า Featured Image from URL (FIFU) ที่ช่อง Keyword

Install และ Activate ให้เรียบร้อย

อธิบายเมนูต่างๆของปลั๊กอิน Featured Image from URL (FIFU)

เมนูใช้งานเข้าไปได้ที่ -> FIFU จะมีเมนูย่อยทั้งหมด 5 เมนู

Settings

เป็นหน้าสำหรับเปิดปิดคุณสมบัติทั้งหมดที่มีในปลั๊กอิน Featured Image from URL (FIFU)

Cloud

เป็นหน้าสำหรับเชื่อมต่อเข้าใช้งาน FIFU Clound

Troubleshooting

เป็นหน้าที่แสดงข้อมูลการแก้ไขปัญหาการใช้งานกับปลั๊กอิน Featured Image from URL (FIFU) กับบริการอื่นๆ

Status

แสดงสถานะและเวอร์ชั่นของ WordPress และรายชื่อปลั๊กอินทั้งหมดที่ใช้ในเว็บไซต์

Upgrade to PRO

เมื่อคลิกจะไปที่หน้าเว็บหลักของปลั๊กอิน Featured Image from URL (FIFU)

การเปิดใช้งานปลั๊กอิน Featured Image from URL (FIFU)

หลังจากติดตั้งและ Activate เรียบร้อยแล้ว ที่หน้า Posts หรือ Pages จะมีช่องให้ใส่ External URL ให้กับ Featured Images โดยอัตโนมัติ

เมื่อมีการใส่ URL ลงไปที่ช่อง URL External Featured Image และ Update Posts แล้ว Featured Image เดิมก็จะถูกแทนที่ด้วย URL External Featured Image ทันที แต่ภาพ Featured Image เดิมก็จะยังอยู่ไม่ได้ถูกลบทิ้งแต่อย่างใด

เมื่อไปดูที่หน้าเว็บไซต์ที่เป็นหน้า List รวมบทความ ก็จะเห็นว่า URL External Featured Image โชว์ปกติ

รวมถึงในหน้าบทความ

ถ้า URL External Featured Image ไม่โชวไม่ว่าจะในหน้าบทความ หรือหน้า List บทความ ให้เข้าไปที่หน้า FIFU -> Settings ที่ Tab Performance เลือกที่ CDN + optimized thumbnail ให้เป็น Off ด้วย

สรุป

การใช้ URL External หรือลิงค์ภายนอกเพื่อแทนที่ Featured Images แบบปกตินั้นน่าจะมีประโยชน์อยู่ไม่น้อย เช่น การสร้างเว็บไซต์ตัวอย่างที่ยังไม่ได้มีการใช้งานจริง แต่มีหลายเว็บ อาจจะใช้การบริการ URL จากเว็บไซต์ที่ให้บริการรุปภาพฟรี เช่น unsplash ในการทำ URL External Featured Image ได้ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาทำรูปภาพ Featured Image และไม่เปลืองพื้นที่หรือ Bandwidth ของ Host ที่เราใช้

Back To Top
Search