Skip to content
การเพิ่ม Emoji Reactions ใน Posts ของ WordPress

สำหรับคนที่กำลังมองหาวิธีการเพิ่ม Emoji Reactions คล้ายๆของ Facebook Like เพื่อนำมาใช้กับ Posts ของเว็บไซต์ WordPress เพื่อให้ผู้ที่เข้ามาใช้มีส่วนรวมกับบทความหรือข่าวสารนั้นๆ นอกจากการแสดงความคิดเห็น ซึ่งการกด Like บน Facebook เป็นวิธีที่น่าสนใจที่ดึงดูดให้ผู้ใช้เข้ามาอ่านบทความหรือข่าวสารนั้นๆ

การกด Like ด้วย Emoji Reactions จะทำให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณมีส่วนร่วมกับ Posts และ Pages ได้นานขึ้น เป็นการเพิ่มการมีส่วนรวมของผู้เข้าชมที่นอกเหนือจากการแสดงความเห็น ทำให้ผู้เข้าชมอยู่ใน Post หรือ Pages นานขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อ SEO โดยรวมของเว็บไซต์

บทความนี้จะมาแนะนำปลั๊กอินที่ช่วยให้เพิ่ม Emoji Reactions ลงใน Posts ของ WordPress ได้ โดยปลั๊กอินตัวนี้มีชื่อว่า WP Reactions Lite จากผู้พัฒนา WP Reactions, LLC เวอร์ชั่น Lite นี้สามารถใช้งานได้ฟรี ที่จะมาพร้อมกับ 14 SVG และ 14 Lottie Animated Emojis การเปิดใช้งานปลั๊กอินนั้นง่า่ยมากๆ แค่กด Activation ครั้งเดียว นอกจากการกด Like ด้วย Emoji Reactions แล้วยังมีปุ่ม Social Share เพื่อแชร์บทความไปยังสื่อ Social ได้อีกด้วย

คุณสมบัติเด่นของ WP Reactions Lite

 • 14 Lottie Animated Lightning Fast, Limited Edition Ver 2.0
 • 14 Emoji Limited Edition Ver 2.0 เป็นไฟล์ SVG ไม่หนักเครื่อง
 • มีเครื่องมือให้เลือกรายการ Emoji ได้เอง
 • จัดเรียง Emoji Reactions ได้ง่ายเพียงลากและวาง
 • มี Animated เมื่อผู้เข้าชมกด Emoji Reactions
 • ปรับแต่งปุ่ม Social Share ได้
 • มีปุ่ม Social Share เพื่อแชร์บทความไปยังสื่อ Social เช่น Facebook, Twitter และ Email
 • One click-activation เพียงคลิกเดียวก็ทำให้ทีั้งเว็บไซต์ใช้ Emoji ได้

นอกจากนี้ยังมี WP Reactions Pro ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นเสียเงิน แต่ขณะที่เขียนบทความอยู่ไม่สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ wpreactions https://wpreactions.com/ จึงไม่ทราบราคาและ Plan ต่างๆ ของเวอร์ชั่น Pro

คุณสมบัติเด่นของ WP Reactions Pro

 • [Premium] 200 JoyPixels Lottie Animated Emojis
 • [Premium] 200 JoyPixels SVG Static Emojis
 • [Premium] 12 Top Desktop and Mobile Social Sharing Platforms
 • [Premium] NEW Layouts for your Blog
 • [Premium] Shortcode Generator to put your emojis anywhere

การติดตั้งปลั๊กอิน WP Reactions Lite

ที่หลังบ้าน WordPress ไปที่ Plugins -> Add New Plugin

ที่หน้า Add Plugins ให้ใส่คำว่า WP Reactions Lite ที่ช่อง Keyword

Install และ Activate ให้เรียบร้อย

อธิบายเมนูต่างๆของปลั๊กอิน WP Reactions

เมนูใช้งานเข้าไปได้ที่ -> WP Reactions จะมีเมนูย่อยทั้งหมด 4 เมนู

Dashboard

เป็นหน้าที่แสดงคุณสมบัติเด่นของปลั๊กอินทั้งเวอร์ชั่น Lite และเวอร์ชั่น Pro และมีลิงค์ไปหน้า Documentation และ Support ของปลั๊กอิน

Global Activation

เป็นหน้าสำหรับเปิดใช้งาน Emoji Reactions

Support

เป็นหน้าที่จะเชื่อมต่อไปยังส่วน documentation ของปลั๊กอิน เพื่อสอนการใช้งานหรือกรณีมีข้อสงสัย ติดปัญหาเกี่ยวกับการใช้ปลั๊กอินก็จะมีหน้า Forum เพื่อตั้งกระทู้สอบถามทีมงานองปลั๊กอิน WP Reactions ได้

Pro

เป็นหน้าที่จะแสดงคุณสมบ้ติที่มีเฉพาะในเวอร์ชั่น Pro

การเปิดใช้งาน Emoji Reactions

ไปที่ WP Reactions -> Global Activation

ที่ Reactions เลื่อนปุ่มให้เป็น ON และทางด้านซ้ายมีข้อความสีเขียวว่า Your Reactions are live!

ต่อมาให้เลื่อนลงมา หน้าจอจะแสดงคำว่า What’s your Reaction? และจะมี Emoji Reactions อยู่ 7 แบบ ซึ่งก็คือ Emoji Reactions ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน ถัดมาด้านล่างจะมีปุ่มสีฟ้าๆเขียนว่า Customize Now ให้คลิกปุ่มที่ปุ่มนี้

จะไปที่หน้าที่ใช้เลือก Emoji Reactions และปรับแต่ง Style รวมถึงปุ่ม Social Share ได้ ซึ่งจะมีอยู่ 5 ขั้นตอน ไม่จำเป็นต้องปรับแต่ตามลำดับ จะกดเข้าไปข้อไหนก่อนก็ได้ แต่ต้องอย่าลืมบันทึกการเปลี่ยนแปลง ซึ่งจะมีปุ่ม Save & Exit อยู่ที่มุมขวาล่างของทุกขั้นตอน

1 – Emoji Picker

จะใช้เลือก Emoji ซึ่งจะเลือกได้ 7 แบบ จาก Emoji ทั้งหมด 14 แบบ โดย Emoji ที่ถูกเลือกอยู่จะมีพื้นหลังเป็นสีฟ้า ถ้าต้องการเลือก Emoji อื่น ให้คลิกที่ Emoji ที่ต้องการเอาออกให้มีพื้นหลังเป็นสีขาวก่อน ถึงจะเลือก Emoji อันอื่นได้ ส่วน DRAG & DROP TO ARRANGE จะใช้จัดลำดับการแสดงผลของ Emoji โดยคลิกค้างลากและวาง ส่วนไอคอนที่เป็นรูปดวงตาสีฟ้า ที่อยู่มุมขวาล่างนั้นเมื่อนำเคอร์เซอร์เมาส์ไปชี้ จะเป็นการพรีวิว Emoji Reactions ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

2 – Setup

ใช้ตั้งค่าเกี่ยวกับ Emoji ดังนี้

Emiji Animation – จะใช้ Emoji แบบเคลื่อนไหวได้หรือเป็นภาพนิ่งๆ
Emoji Sizes – เลือกขนาดของ Emoji
Badges – ป้ายนับจำนวนเมื่อมีการกด Emoji ที่จะแสดงอยู่ที่ Emoji นั้นๆจะให้ป้าวมีสีอะไรและข้อความจำนวนมีสีอะไร
On-Page Placement Options – สำหรับเลือกว่าจะให้ Emoji Reactions แสดงที่ Posts, Pages หรือทุกหน้า, ตำแหน่งของ Emoji Reactions จะให้แสดงอยู่ก่อนหรือหลัง Content และ Align อยู่ทางด้านซ้าย กลาง หรือขวา

3 – Styling

Call to Action – จะให้แสดงข้อความที่อยู่บน Emoji หรือไม่ ซึ่งข้อความที่มากับปลั๊กอินคือ What’s your Reaction? สามารถแก้ไขข้อความ ขนาดตัวอักษร, น้ำหนักของตัวอักษร และสีได้

Emoji Background Styling – ใช้ปรับเปลี่ยนสีพื้นของกรอบที่แสดง Emoji ทั้ง 7 จะให้เป็นแบบพื้นหลังโปร่งใสหรือใส่สี รวมถึงจะให้มีเงาหรือไม่มีเงา

Background Border Styling – ใช้ปรับแต่งกรอบที่แสดง Emoji ทั้ง 7 จะปรับเป็นมุมโค้ง ความหนาของกรอบ ปรับสีต่างๆได้

4 – Social Share

ใช้เลือกปุ่ม Social Share โดยเลือกได้ 4 ปุ่ม ซี่งในเวอร์ชั่นฟรีจะแสดงปุ่ม Facebook, Twitter, Email และ Telegram ไม่สามารถเปลี่ยนได้ ต้องเป็นเวอร์ชั่น Pro ถึงจะปรับเปลี่ยนปุ่มเป็นสื่อ Social อื่นได้ นอกจากนี้ก็ยังมีส่วน Button Design ใช้ปรับรูปแบบของปุ่มว่าจะให้มีเส้นขอบหรือไม่ ปรับความโค้งของปุ่มและกำหนดสีของขอบ พื้นหลังและข้อความได้

5 – Review & Setup

เป็นส่วนสรุปสุดท้าย สามารถ Save ทุกอย่างที่แก้มาได้จากที่นี่ เพราะถ้าทำเสร็จ 1 ข้อแล้ว Save เลยจะเป็นการออกจากหน้าแก้ไขนี้ ก็ต้องกดกลับเข้ามาใหม่อีกรอบ ให้แก้ไขทุกอย่างให้เสร็จแล้วมา Save ที่ข้อ 5 ทีเดียว

จากนั้นลองเข้าไปดูที่หน้า Posts หรือ Pages ก็จะมี Emoji Reactions แสดงอยู่ด้านล่างสุด เมื่อคลิกไปที่ Emoji ใดก็จะขึ้นตัวเลขที่ด้านบนของ Emoji ซึ่งตรงนี้สามารถคลิกเปลี่ยน Emoji ที่กดได้ แต่ไม่สามารถกดเลือก Empoji สองอันได้ และเมื่อมีการกด Emoji แล้ว ก็จะมีปุ่ม Social Share แสดงที่ด้านล่างของ Emoji

สรุป

การเพิ่ม Emoji Reactions ให้เหมือนการกด Like ใน Facebook นั้นเป็นการทำให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมนั้นมีส่วนร่วมเว็บไซต์และอยูใน Posts และ Pages ได้นานยิ่งขึ้น นอกเหนือจากการแสดงความคิดเห็น ซึ่งปลั๊กอิน WP Reactions Lite ก็ใช้งานได้ค่อนข้างง่าย คลิกเพียงครั้งเดียวก็เปิดใช้งานได้เลย รวมถึงการปรับแต่งสไตล์ของปุ่ม การเลือก Emoji ก็ทำได้ง่ายไม่ซับซ้อน

Back To Top
Search