Skip to content
วิธีนับจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ WordPress

การสร้างเว็บไซต์ขึ้นมานั้น นอกจากการที่เราทำให้เว็บใช้งานง่าย สวยงาม และเว็บไม่ช้าแล้วนั้น อีกสิ่งนึงที่จะลืมไปเสียไม่ได้ ก็คือการเก็บสถิติของผู้ที่เข้ามายังหน้าต่างๆของเว็บไซต์ การเก็บสถิติมีความสำคัญมาก เพราะทำให้เราทราบว่าหัวข้อไหนมีคนสนใจคลิกเข้าไปอ่าน ทำให้สามารถวางแผนในการเขียนบทความให้เหมาะสมและดียิ่งขึ้น

โดยปกติแล้วตัว WordPress เองจะไม่มีระบบนับจำนวนผู้ที่เข้ามายังหน้าต่างๆของเว็บไซต์ ตรงนี้ต้องมีการติดตั้งปลั๊กอินเพิ่มเติม ซี่งจริงๆแล้ว เราสามารถใช้บริการของ Google โดยการสมัคร Google Analytics แล้วนำโค้ดจาก Google Analytics มาติดตั้งที่เว็บไซต์ WordPress ส่วนการเข้าไปดูสถิติต่างๆ ก็เข้าไปดูได้ที่หน้า Google Acount ที่ใข้สมัคร

แต่ในที่นี้จะขอแนะนำอีก 1 วิธี นั่นคือการติดตั้งปลั๊กอินเพื่อนับจำนวนผู้ที่เข้ามาชมหน้าต่างๆของเว็บไซต์ โดยสถิติต่างๆ จะถูกเก็บไว้ที่หลังบ้าน WordPress โดยตรง และจะมีหน้า Dashboard ที่สรุปสถิติต่างๆไว้ สำหรับปลั๊กอินตัวนี้มีชื่อว่า Post Views Counter จากค่าย dFactory หรือชื่อเต็มๆ คือ Digital Factory

ปลั๊กอิน Post Views Counter เก็บสถิติได้ทั้งหน้า post, page และ custom post type มีเวอร์ชั่น Free ให้ใช้งาน ส่วนเวอร์ชั่นเสียเงินนั้นมีราคาตามภาพด้านล่าง โดยทุก Plan จะมีความสามารถเหมือนกันหมด จะต่างกันก็คือจำนวนเว็บไซต์ที่สามารถใช้งานได้

การติดตั้งปลั๊กอิน Post Views Counter

ที่หลังบ้านคลิกที่ Plugins -> Add New Plugin

ช่อง Keyword ค้นหาจากคำว่า Post Views Counter

Install และ Activate ให้เรียบร้อย

การใช้งานปลั๊กอิน Post Views Counter

ให้เข้าไปที่ Post Views -> General

จะมาที่หน้า Post Views Counter Settings ซึ่งเป็นหน้าสำหรับตั้งค่าต่างๆ

โดยมีเมนูทั้งหมด 4 เมนู ดังนี้

อธิบายเมนูของปลั๊กอิน Post Views Counter

General – ตั้งค่าทั่วไป เช่นจะเก็บสถิติหน้าอะไรบ้าง เช่น Pages หรือว่า Posts หรือทั้งสองอย่าง เมนูนี้จะสังเกตได้ว่ามีหลายส่วนที่เวอร์ชั่น Free ไม่สามารถใช้งานได้

การใช้งานก็ให้ติ๊กถูกตรง Post Types Count ว่าจะให้เก็บสถิติหน้าอะไรบ้าง จากนั้นอย่าลืมคลิกที่ปุ่ม Save Changes ที่อยู่ด้านล่างด้วย เพื่อบันทึการเปลี่ยนแปลง

นอกจากนี้ยังมีอีกสองค่าคือ Count Interval ส่วนนี้ใช้ตั้งว่าจะให้เก็บสถิติทุกๆชม หรือวัน หรือเดือน และ Reset Data Interval จะให้มีการรีเซ็ทค่าทุกกี่วัน ค่ามาตรฐานคือ 0 (ไม่มีการรีเซ็ทจะเก็บค่าตลอดไป)

Display – ใช้ปรับแต่งส่วนแสดงผลเช่น Icon Class จะเป็น Icon ที่จะแสดงในหน้ารวม Post หรือ Page ของแต่ละบรรทัดว่า Post หรือ Page นั้นมีผู้เข้าชมจำนวนเท่าไหร่

การตั้งค่าส่วนอื่นๆ นั้น ตรง Post Type ควรติ๊กเลือกให้เหมือนที่เลือกไว้ที่ Post Types Count เมนู General และที่ Page Type ถ้าตั้งค่าให้กับสถิติ Page ก็ควรติ๊กถูกที่ Home และ Single pages ด้วย

โดยการดูสถิตินั้นให้เข้าไปที่หน้ารวม Posts หรือ Pages จะมีตัวเลขนับจำนวนอยู่ หัวข้อก็จะเป็นรูป Icon Chart Bar ที่เราตั้งค่าไว้

Reports – เป็นหน้าสรุปรวมสถิติของทุก Post, Page ทั้งเว็บไซต์ แต่หน้านี้ต้องเป็นเวอร์ชั่นเสียเงินเท่านั้น ถึงจะใช้งานได้

Other – อื่นๆ เช่น License สำหรับไว้ใส่ License Key สำหรับ Post Views Counter Pro

สรุป

การเก็บสถิติผู้เช้าชมเว็บไซต์ได้ด้วยตัวเว็บเองจากหลังบ้าน น่าจะมีประโยชน์ไม่น้อย เพราะทำให้เราทราบว่าผู้เข้าชมนั้นสนใจเนื้อหาส่วนใดของเว็บมากที่สุด ซึ่งปลั๊กอิน Post Views Counter ก็เป็นตัวช่วยที่ดี แต่ว่าถ้าต้องการดูสถิติแบบรวมก็ต้องยอมเสียเงินซื้อเวอร์ชั่น Pro ขึ้นไป ก็จะมีหน้ารวมสถิติให้และยัง Export ออกมาเป็น CSV ได้อีกด้วย

Back To Top
Search