Skip to content

Line นับเป็นโปรแกรมแชทที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ดังนั้นการเพิ่มปุ่มแชร์สำหรับแชร์เว็บเราไปทาง Line ให้เพื่อนก็เป็นอีกช่องทางในการเพิ่มความสะดวกให้กับผู้อ่านได้ โดย Line ได้มี Document สำหรับการใช้งานไว้แล้ว คัดลองโค้ดเพียงบรรทัดสองบรรทัดก็ใช้งานได้เลย

ขั้นแรกคือการไปที่หน้า Document ของ Line it https://developers.line.me/line-it/line-it-button-for-websites

จากนั้นทำการคัดลอกโค้ดที่เขาสร้างไว้ให้เพื่อนำไปใส่ใน WordPress ของเรา

เราสามารถที่จะเลือกปุ่มแบบอื่นๆ ได้โดยการคลิกที่ลิงค์ “Line it!” button design โดยจะมีแบบ a-e ให้เราเลือกใช้ โดยการเปลี่ยนโค้ดส่วนที่เขียนว่า data-type=”share-a” เป็น share-b, share-c, share-d, share-e  ส่วน data-lang ก็เปลี่ยนเป็น en นะคะ เพราะค่าพื้นฐานจะเป็น ja (Japan)

การนำโค้ดไปแทรกใน ​WordPress แบบง่ายๆ โดยใช้ปลั๊กอิน Header, Footer and Post Injections จากนั้นไปที่เมนู​ Settings > Header and  Footer แล้วคลิกไปที่แท็บ Post เพื่อใส่โค้ดลงไปในหน้าของโพสโดยอัตโนมัติ โดยเราเลือกใส่ไว้ After Post Content ก็คือ ต่อจากส่วนแสดงเนื้อหาของ Post นั่นเอง

เมื่อเราไปดูที่หน้าบทความ (Post) ก็จะมีปุ่มขึ้นมา ลักษณะดังรูป

การดัดแปลงใช้กับตัวแชร์ของธีม

หากธีมของเรามีตัว Social Share อยู่แล้ว และมีตัวที่เราไม่ได้ใช้ เราก็อาจจะแทนที่โค้ดของตัวแชร์ตัวนั้นด้วยโค้ด Line it! ของเราแทน โดยการสร้าง Child Theme เสียก่อน แล้วทำการแก้ไขธีมในส่วนที่เราต้องการ วิธีนี้อาจจะต้องอาศัยการสังเกตและทดลองซักหน่อย หากใครพอดูโค้ดเป็นอยู่แล้วก็ไม่ลำบากมากค่ะ

ตัวแชร์ของเรามี Pinterest ด้วย ซึ่งเราจะเปลียนเป็น Line แทน

ทำการเปิดไฟล์ php ที่เป็นตัวแสดงผลตัวแชร์ของธีมขึ้นมา แล้วทำการแทนที่ตัวที่เราไม่ต้องการด้วยโค้ด Line it ที่เราได้ก๊อปปี้เอาไว้

เราได้ทำการเปลี่ยนตัวแชร์เป็นแบบ share-c แทน เนื่องจากขนาดของปุ่มเหมาะกันมากกว่า

อาจจะไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องซะทีเดียว ก็ถือว่าเป็นแบบสายงมก็แล้วกันนะคะ เก่งกล้าสามารถกันเมื่อไหร่ค่อยเขียนเองให้ถูกหลักมากกว่านี้ ตอนนี้ขอแค่ตอบสนองความต้องการไปก่อน

ใช้ปลั๊กอิน Seed Social

อันนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด Seed Social เป็นปลั๊กอินสำหรับแชร์หน้าเว็บของ WordPress ไปยัง Social Media ต่างๆ เช่น Facebook, Google + และยังมี Line อีกด้วย ปลั๊กอินเบา เรียบง่ายสวยงาม แถมยังเขียนโดยคนไทยอีกด้วย

ปุ่ม Line สวยเรียบจาก Seed Social

ปลั๊กอิน Premium บน CodeCanyon ที่มีปุ่ม Line

Easy Social Share Button for WordPress

Back To Top
Search