Skip to content

Gonzales คือปลั๊กอินที่จะช่วยให้เราจัดการกับ CSS และ JS สคริปต์ส่วนเกินที่มาจากปลั๊กอินหรือธีมที่เราไม่ได้ใช้งานในหน้าต่างๆ เพราะการโหลดสคริปต์ที่ไม่ได้ใช้งาน เท่ากับการเสียเวลาและทรัพยากรโดยเปล่าประโยชน์ การปิดการเรียกสคริปต์ที่ไม่จำเป็นจึงช่วยลดทั้งขนาดและจำนวน Requests ในเว็บของเราให้น้อยลง และทำให้โหลดเร็วขึ้นอีกด้วย

ปลั๊กอินนี้ช่วยได้ดีสุดๆ สำหรับคนที่ลงปลั๊กอินหลายตัวแต่ใช้บางตัวแค่บางหน้าเท่านั้น เราก็เปิดมันเฉพาะหน้าที่ใช้งานก็พอ

จำนวน Requests ก่อนการใช้งาน

การใช้งานปลั๊กอินนี้ก็ทำได้ง่ายมากๆ เพียงแค่ติดตั้งแล้ว Activate แล้วเมื่อเราดูหน้าเว็บไหนอยู่ก็สามารถเรียกใช้ Gonzales ที่ Toolbar ได้เลย ซึ่งมันจะทำงานส่งผลกับทั้งเว็บ

ปลั๊กอิน Gonzales ใช้งานจาก Toolbar

เมื่อเราคลิกที่ Gonzales ปลั๊กอินก็จะแสดง CSS และ JS ทั้งหมดที่ถูกเรียกในหน้านั้นๆ ขึ้นมา โดยแยกออกเป็น Theme, Plugin และ Misc เราสามารถสังเกตได้ว่าเป็นปลั๊กอินตัวไหนจากพาทของมัน

ปลั๊กอิน Gonzales แสดง JS CSS ในเพจ

เวลาจะปิดออกจาก Gonzales ก็เพียงแค่คลิกซ้ำที่เดิมบน Toolbar

การกำหนดเงื่อนไข

เราสามารถกำหนดเงื่อนไขให้กับสคริปต์ได้ง่ายๆ โดยเปิดหน้าที่เราต้องการขึ้นมา เช่น หากต้องการกำหนดสำหรับบล็อก ก็อาจจะเปิดโพสใดโพสหนึ่งขึ้นมา เพื่อที่จะได้เห็นว่าในแต่ละโพสนั้นโหลดสคริปต์อะไรบ้าง ถ้าเราไปทำที่หน้า Home ก็อาจจะแสดงไม่เหมือนกันก็ได้

จากนั้นทำการกำหนดเงื่อนไขด้วยการติ๊กที่แถว Disable ว่าต้องการจะปิดใน Everywhere (ทุกหน้า) หรือ Current URL (เฉพาะหน้านี้)

แล้วก็กำหนดเงื่อนไขการ Enable ว่าต้องการจะเปิดใช้งานที่ไหนหากปิดในทุกหน้าแล้ว เช่น Current URL เปิดหน้านี้, Post เปิดในหน้าโพส, Page เปิดในหน้าเพจ และที่เหลือก็จะเป็น Custom Post Type อื่นๆ ให้เลือก แล้วแต่ว่าเว็บเรามีอะไรบ้าง

ส่วนตัวอย่างด้านล่างเป็นการกำหนดแบบเจาะจงเป็นหน้า โดยเปิดหน้านั้นขึ้นมา ตัวอย่างคือหน้า Contact Us เรากำหนด Disable = Everywhere ทั้ง JS และ CSS ของปลั๊กอิน Contact Form 7 เพื่อปิดทั้งเว็บไซต์ และ Enable = Current URL คือเปิดใช้งานเฉพาะหน้านี้เท่านั้น

หลังการใช้งานจะเห็นว่าหน้าเว็บลด Requests ลงไปได้ถึง 10 requrests จาก 30 เหลือ 20 และหน้าเว็บโหลดลดลงจาก 2.56s เหลือ 1.70s เท่านั้น

น่าเสียดายที่ปลั๊กอิน Gonzales นี้มีแต่เวอร์ชั่นเสียเงินเท่านั้น แต่บอกได้เลยว่าคุ้มค่ากับความสะดวกสบายง่ายในการใช้งานมากๆ ไม่มีความยุ่งยากซับซ้อนจึงลดการเกิดปัญหากระทบกับปลั๊กอินอื่น เป็นอีกปลั๊กอินที่คนที่สนใจในเรื่อง Speed Optimize ไม่ควรพลาด

ข้อแตกต่างของ Gonzales กับ Plugin Organizer ก็คือ Plugin Organizer ทำการปิดปลั๊กอินในหน้านั้นๆ ไปเลย แต่ Gonzales ปิดเฉพาะสคริปต์ CSS, JS ในหน้านั้นๆ ซึ่งบางปลั๊กอินอาจจะดึง JS จากภายนอก เช่นพวก Facebook ทำให้ใช้ Gonzales ปิดไม่ได้ในบางตัว แต่สำหรับการใช้งานแล้ว ปลั๊กอิน Gonzales ใช้งานง่ายกว่ากันมากๆ ในขณะที่ Plugin Organizer ตั้งค่าเยอะมากแต่ก็ยืดหยุ่นมากเช่นกัน (เตยหยุดใช้ Plugin Organizer เพราะมันกระทบกับ Contact Form หลายตัว) ไม่ว่าจะใช้ปลั๊กอินตัวไหน เราก็ต้องเรียนรู้ ศึกษา ทดลองหลายๆ รอบ เพื่อสรุปผลลัพธ์ที่แน่นอน

บทสรุป
ปลั๊กอิน ​Gonzales เป็นปลั๊กอินที่ใช้งานง่ายมากๆ ไม่มีขั้นตอนยุ่งยากซับซ้อน เรียบง่าย ทำงานได้เร็ว และทำให้เว็บเร็วขึ้นจริง
Design Quality
Customizability
Easy to use
ข้อดี
ใช้งานง่าย
ข้อเสีย
มีแต่เวอร์ชั่นเสียเงินเท่านั้น
4.7
คะแนน
Back To Top
Search