Skip to content

ในยุคที่ปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวหน้า การผลิตสื่อต่าง ๆ สามารถทำได้ง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อน ไม่ว่าจะทำเว็บไซต์ ออกแบบกราฟิก หรือสร้างคอนเทนต์ต่าง ๆ ก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือภาพประกอบที่สวยงามและเหมาะสมกับเนื้อหา แน่นอนว่าเราสามารถหาภาพประกอบได้จากแหล่งต่าง ๆ มากมาย ทั้งจากอินเทอร์เน็ต หนังสือ หรือแม้แต่การถ่ายภาพเอง แต่หากต้องการภาพประกอบที่มีความสวยงาม หลากหลาย และใช้งานได้ฟรีล่ะก็ เว็บสต็อคภาพฟรีคือตัวเลือกที่ตอบโจทย์ที่สุด

ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำเว็บสต็อคภาพฟรียอดนิยมที่คุณสามารถดาวน์โหลดภาพคุณภาพสูงได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมาฝากจ้า

Pixabay

Pixabay เป็นเว็บสต็อคภาพฟรีจากเยอรมันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่ง ก่อตั้งเมื่อปี 2010 ปัจจุบันมีภาพประกอบให้เลือกดาวน์โหลดมากกว่า 4 ล้านภาพ โดยภาพประกอบทั้งหมดบน Pixabay นั้นสามารถนำไปใช้งานได้ฟรีโดยไม่มีค่าลิขสิทธิ์ ทั้งในเชิงพาณิชย์และเชิงส่วนบุคคล นอกจากภาพถ่ายคุณภาพสูงแล้ว Pixabay ยังมีภาพประกอบ ภาพแนวเวกเตอร์รวมถึงไฟล์เสียงและไฟล์วีดีโอให้เลือกดาวน์โหลดอีกด้วย เหมาะสำหรับการใช้งานในสื่อต่างๆ เช่น เว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย สื่อสิ่งพิมพ์ งานวีดีโอ ครบเครื่องเลยทีเดียว

Unsplash

Unsplash เป็นเว็บสต็อคภาพฟรีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งของโลก เปิดตัวเมื่อปี 2013 มีภาพถ่ายคุณภาพสูงให้เลือกดาวน์โหลดมากกว่า 3 ล้านภาพ ครอบคลุมหลากหลายหมวดหมู่ เช่น ธรรมชาติ บุคคล อาหาร สถาปัตยกรรม สัตว์ ฯลฯ ภาพถ่ายใน Unsplash ส่วนใหญ่เป็นภาพถ่ายแนวสร้างสรรค์และสวยงาม ใช้งานได้หลากหลายในสื่อต่างๆ เช่น เว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย โปสเตอร์ โบรชัวร์ เป็นต้นหน้าตาเว็บออกแบบมาเรียบง่าย Clean สะอาดตา

นอกจากจะแจกฟรีแล้ว ยังมีเวอร์ชั่น Unsplash+ เป็นสมาชิกแบบเสียค่าใช้จ่าย เดือนละ 4 USD แต่ต้องจ่ายแบบรายปี รวม 48 USD ต่อปี (ประมาณ 1,7xx บาท) จะได้ภาพใหม่ๆ เพิ่มขึ้นเป็นประจำทุกเดือนและไม่จำกัดการดาวน์โหลด

Pexels

Pexels เป็นเว็บสต็อคภาพฟรี ก่อตั้งเมื่อปี 2014 มีภาพถ่ายให้เลือกดาวน์โหลดมากกว่า 2 ล้านภาพ ครอบคลุมหลากหลายหมวดหมู่เช่นเดียวกับ Unsplash และ Pixabay สต็อคภาพของPexels โดดเด่นด้วยภาพถ่ายแนวธรรมชาติและสถาปัตยกรรมที่สวยงาม
มีภาพสวยๆ ให้เลือกใช้เยอะเลยทีเดียว

Adobe Stock

อ่านไม่ผิด… Adobe Stock มีภาพแบบถูกลิขสิทธิ์ใช้ฟรี ภาพของ Adobe สามารถนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์และส่วนตัวได้เลย มีทั้งไฟล์ภาพ, เวกเตอร์, วีดีโอ งานดีมีคุณภาพมาก วิธีการหาภาพฟรี เพียงแค่กดเลือกเมนูฟรี ระบบเว็บจะคัดกรองเฉพาะไฟล์ที่โหลดได้ฟรีมาให้คุณเลือกทันที

 

Pikwizard

Pikwizard ให้บริการสต็อคภาพมีทั้งแบบฟรีและแบบ Premiumมีสต็อคภาพถ่าย ภาพกราฟิก และวีดีโอฟรีกว่า 1 ล้านรายการ ครอบคลุมหลากหลายหมวดหมู่ ที่สำคัญคือ Pikwizard อนุญาตให้ใช้ภาพเชิงพาณิชย์ได้โดยไม่ต้องระบุที่มา แต่จุดด้อยของเว็บ Pikwizard เวลาค้นหาจะไม่ได้การคัดกรองแยกเฉพาะภาพฟรีมาให้ดาวน์โหลด แต่จะปนทั้งภาพฟรี และแบบ Premium ปนกัน ใครที่ใช้งานอาจจะต้องใช้เวลาเลือกสักหน่อย

Vecteezy

สต็อคภาพจากฝั่งอเมริกา สมัยก่อนจะเน้นไปทางไฟล์ประเภท เว็กเตอร์ แต่ปัจจุบันมีให้ดาวน์โหลดหลากหลายประเภททั้ง สต็อคภาพถ่าย ไฟล์วีดีโอ ไฟล์เว็กเตอร์ ไฟล์ PNG แบบเจาะพื้นหลังใส ไฟล์ที่ให้โหลดใช้ฟรี จำเป็นต้องระบุที่มา

ถ้าไม่ต้องการระบุที่มา จะต้องเสียค่าสมาชิกแบบ Pro ปีละ 54 USD (ประมาณ 1,9xx บาท)

Picjumbo

สต็อคภาพฟรียอดนิยมอีกเว็บที่มีภาพสวยๆ ให้เลือกใช้งานมากมาย และถ้าอยากสนับสนุนเว็บ Picjumbo มีค่าสมาชิกเริ่มต้นเดือนละ 8.25 USD (ประมาณ 300 บาท) คุณจะได้ภาพใหม่ๆ กว่า 50 ภาพ ส่งตรงเข้า Inbox ของคุณทุกเดือน แถมยังภาพแบบ Exclusive เฉพาะสมาชิกเท่านั้นกว่า 10,000 ภาพ

Burst

หนึ่งในเว็บไซต์ใหม่จาก Shopify (ผู้ให้บริการเว็บ Shopping) เป้าหมายคือการให้ผู้ประกอบการเข้าถึงภาพลักษณ์ที่ดี Shopify สร้างรูปภาพจำนวนมากภายในองค์กรและจัดเตรียมไว้ภายใต้ใบอนุญาตประเภท CC0 อย่างไรก็ตาม รูปภาพบางรูปอยู่ภายใต้ใบอนุญาตของ Shopify ดังนั้นควรอ่านเงื่อนไข License ก่อนการใช้งาน

สรุป

เว็บสต็อคภาพฟรีเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าและประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ที่กำลังมองหาภาพประกอบที่สวยงามและใช้งานได้ฟรี เว็บสต็อคภาพฟรีแต่ละเว็บจะมีจุดเด่นและภาพประกอบที่หลากหลายแตกต่างกันไป ดังนั้นจึงควรเลือกเว็บสต็อคภาพให้เหมาะสมกับความต้องการและการใช้งานของคุณ

Back To Top
Search