Skip to content

ตอนนี้ WordPress ก็พยายามผลักดัน Gutenberg ไปสู่ผู้ใช้งานอย่างเต็มที่ บางท่านอาจจะไม่ชอบ Gutenberg เรามีแนะนำปลั๊กอินที่จำเป็นต้องคืนความคลาสสิคกลับมากันครับ นอกจากนี้ยังมีปลัํกอินเสริมความสะดวกในการทำงานมาแนะนำกันอีก

หน้าตาของ Gutenberg ที่เขาเรียกเป็น Block Editor จะ Page Editor ก็ไม่เป็นนะครับ 😛 คือบางคนใช้งานแล้วไม่ชอบก็คือไม่ชอบ เนื่องจาก UI/UX ที่ใช้แล้วชวนหงุดหงิด พาลต้องไปหา Editor ตัวเก่ามาใช้แทน ส่วนคนที่ชอบก็อาจจะเป็นเพราะความไวของมัน หรือเคยชินแล้วก็ใช้ไปยาวๆ เพราะยังไง WordPress เขาผลักดันโครงการกันเต็มที่ครับ

โอเคเดี๋ยวเรามาดูปลั๊กอินอรรถประโยชน์พร้อมกับคืนความคลาสสิคของ WordPress กลับมากันเลยครับ

1. Classic Editor

ประเดิมด้วยปลั๊กอินยอดนิยมสุดๆ สำหรับคนแอนตี้ Gutenberg นั้นก็คือ Classic Editor ของทีม “WordPress Contributors”ครับ ไปที่เมนู Plugins ค้นหาและติดตั้งกันได้เลย มีคนติดตั้งไปกว่า 5 ล้านครั้ง Activate แล้วให้กดที่คำว่า Settings หรือเข้าได้อีกทางคือเมนู Settings > Writing

จะเห็นว่าปลั๊กอินกำหนดเป็น Classic editor มาให้เลย พอเราเข้าไปดู Post ก็จะกลายเป็นแบบเก่าตามสไตล์คนชอบความคลาสสิคครับ

2. Classic Widgets

ตามต่อด้วยการติดตั้งปลั๊กอินที่ชื่อว่า Classic Widgets ครับ เพราะว่า WordPress รุ่นใหม่เขาเอา Widgets แบบเก่าออก ถ้าใครอยากได้ต้องหาปลั๊กอินมาลง ปลั๊กอินตัวนี้เป็นของทีม “WordPress Contributors” เหมือนกันกับ “Classic Editor” ครับ มียอดติดตั้งไปแล้ว 2 ล้านกว่าครั้ง หลังจากติดตั้งเสร็จแล้ววิธีการใช้งานเข้าไปที่เมนู Apperance > Widgets ถ้าใครไม่มีแสดงว่าธีมที่กำลังใช้ไม่รองรับครับ เช่น พวก Block theme, Hello ของ elementor แต่ธีม Astra รองรับนะครับ ยังไงลองทดลองเช็คกันก่อน

Classic Widgets แบบเดิมๆ กลับมาอีกครั้ง โดยขึ้นอยู่กับธีมที่เราเลือกใช้งานด้วย

3. Disable Comments

ต่อกันด้วยปลั๊กอิน Disable Comments ของค่าย WPDeveloper มียอดติดตั้งไปกว่า 1 ล้านครั้ง เว็บส่วนใหญ่ที่เป็นเว็บองค์กร เว็บบริษัท มักไม่ค่อยได้ใช้งาน Comments อะไรสักเท่าไหร่ แนะนำให้ปิดไปเลยครับ กันพวกสแปมหรือบอทเข้ามาโพสต์มั่วนิ่มในเว็บเรา ตัวนี้สามารถ Disable Comments ในหน้า Posts, Pages รวมถึง Media ด้วย

ตั้งค่าใช้งานจะสั่ง Disable ส่วนไหนก็จัดได้เลยครับ แต่ข้อความในปลั๊กอินแอบอ่านยากไปหน่อยนะจ๊ะ

4. Duplicate Page

ปลั๊กอิน Duplicate Page เป็นปลั๊กอินช่วยเพิ่มความเร็วในการทำงานของเรา สามารถใช้ได้กับ Page และ Post ยกตัวอย่างเวลาเราต้องการจะทำสำเนาหน้าที่เราทำไว้แล้ว แต่อยากจะเปลี่ยนข้อความ เราก็ต้องใช้ปลั๊กอินประเภท Duplicate Page, Post แบบนี้ครับ

เวลาใช้งานไปที่เมนู Pages หรือ Posts แล้วนำเมาส์ไปวางเหนือชื่อ Title จะมีขึ้นคำว่า Duplicate This เราสามารถทำสำเนาได้เลยครับ

นอกจากนี้สามารถกำหนดค่าเพิ่มเติมโดยไปที่ Settings > Duplicate Page สามารถเลือกสถานะ Post หลังจากเราทำสำเนาแล้วได้ด้วยว่าจะตั้งเป็น Draft, Publish, Private หรือ Pending

5. All-in-One WP Migration

ตบท้ายด้วยปลั๊กอิน All-in-One WP Migration ปลั๊กอินแบ็คอัพข้อมูลยอดนิยมมียอดติดตั้งกว่า 5 ล้านครั้ง ใช้สำหรับแบ็คอัพข้อมูล Export ออกมาเป็นไฟล์เดียวในรูปแบบไฟล์ .wpress ได้ทุกสิ่งอย่างในนั้นทั้งภาพ ข้อมูลเว็บ ฐานข้อมูล เข้ารหัสออกมาเป็นไฟล์เดียว สะดวกในการ Import เข้าเว็บในภายหลัง

สรุป

และ 5 ปลั๊กอินนี้เรียกว่ามีประโยชน์หลายด้าน อำนวยความสะดวกหลายสิ่ง หามาติดตั้งกันได้ ถ้าชอบกดไลค์ ถ้าใช่กดแชร์กันด้วยนะจ๊ะ

Back To Top
Search