Skip to content
ย่อขนาดไฟล์ภาพด้วยปลั๊กอิน TinyPNG

หลังจากที่เคยแนะนำปลั๊กอินสำหรับการย่อขนาดไฟล์ภาพสำหรับเว็บไซต์ WordPress ไปแล้ว โดยปลั๊กอินที่แนะนำไปมีชื่อว่า Imagify สามารถไปอ่านกันได้ที่ ย่อขนาดและแปลงไฟล์ภาพเป็น WebP ด้วยปลั๊กอิน Imagify

บทความนี้จะขอแนะนำปลั๊กอินอีกตัวนึงที่ใช้ย่อขนาดไฟล์ภาพสำหรับเว็บไซต์ WordPress ปลั๊กอินตัวนี้มีชื่อว่า TinyPNG – JPEG, PNG & WebP image compression โดยปลั๊กอิน TinyPNG ช่วยลดขนาดไฟล์ได้มากถึง 80% โดยไม่กระทบต่อคุณภาพของไฟล์ ทำให้โหลดหน้าเว็บได้เร็วขึ้น

การทำให้ขนาดไฟล์รูปภาพเล็กลงนั้น ช่วยลดการใช้แบนด์วิธให้เหลือน้อยที่สุด ทำให้เว็บไซต์ของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้
การบีบอัดรูปภาพยังส่งผลในเรื่อง SEO เนื่องจากรูปภาพที่ถูกบีบอัดอย่างมีประสิทธิภาพช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้เร็วขึ้น ก็จะส่งผลโดยตรงกับการค้นหาจาก Search Engine เช่น Google

ปลั๊กอิน TinyPNG รองรับการไฟล์ JPEG, PNG และ WebP สำหรับเวอร์ชั่นฟรีนั้นรองรับการบีบอัดรูปภาพได้ 500 ครั้งต่อเดือน
ถ้าต้องการใช้งานมากกว่านี้ก็สามารถชำระเงินเพื่อใช้งานได่ไม่จำกัดได้ โดยเข้าไปที่ Link นี้

การติดตั้งปลั๊กอิน TinyPNG

ที่หลังบ้าน WordPress ไปที่ Plugins -> Add New Plugin

ที่หน้า Add Plugins ให้ใส่คำว่า tinypng ที่ช่อง Keyword

Install และ Activate ให้เรียบร้อย

การใช้งานปลั๊กอิน TinyPNG

การตั้งค่าต่างๆของปลั๊กอินนั้นให้เข้าไปที่ Settings -> TinyPNG – JPEG, PNG & WebP image compression

ที่หน้า TinyPNG – JPEG, PNG & WebP image compression การจะใช้งานปลั๊กอินได้นั้น ต้องสมัครเป็นสมาชิกเว็บ tinify.com ก่อน โดยกรอก full name และ email address แล้วคลิกที่ปุ่ม Register Account ที่หน้า TinyPNG ได้เลย

เมื่อคลิกที่ปุ่ม Register Account แล้ว จะมีข้อความแจ้งว่าให้ไป Activate Account ที่อีเมลที่กรอกไว้ โดยตรงนี้ปลั๊กอินจะทำการใส่ API Key ให้เราโดยอัตโนมัติ

ไปที่อีเมลที่ใช้สมัคร ก็จะมีเมลส่งมา ให้คลิกที่ปุ่ม Activate your account

ก็จะไปที่หน้า Account ของเว็บ tinify.com

*ข้อสังเกต จะไม่มีการให้เราตั้ง Password สำหรับ Login เข้าเว็บไซต์ ซึ่งกรณีที่มีการ Log out ออกจากเว็บ หรือไปเข้าที่คอมเครื่องอื่น เมื่อ Login จากหน้าเว็บ tinify.com จะเป็นการส่งเมลไปที่อีเมลที่ใช้สมัีคร และกด Login จากอีเมลอีกที

ที่หน้า Account ที่เมนู API จะแสดง API Key ของเรา

แบบฟรีจะจำกัดการใช้งานอยู่ที่ 500 ครั้งต่อเดือน ถ้ามีการใช้งานมากกว่านี้ก็ Upgrade เพิ่มเติมโดยคลิกที่ปุ่ม Upgrade to paid subscription เพื่อชำระเงินเพิ่มเติมได้

ในส่วนของการตั้งค่านั้น ปลั๊กอินจะตั้งค่าให้บีบอัดไฟล์ภาพที่มีการอัปโหลดเข้ามาใหม่โดยอัตโนมัติ ถ้าไม่ต้องการก็สามารถเลือกเป็น Do Not conpress new images ได้

ก่อนที่จะเริ่มใช้งานนั้นจะมีข้อความ Please activate your account to start compressing images ที่ด้านบนของหน้าหลังบ้าน ให้คลิกที่ข้อความ Please activate your account to start compressing images

ที่หน้า TinyPNG – JPEG, PNG & WebP image compression ในส่วน Tinify account ขึ้นเป็นข้อความสีเขียว ขึ้นว่า
Your account is connected ก็แสดงว่าเชื่อมต่อกับ Account ของเราที่เว็บ Tinify เรียบร้อยแล้ว

การบีบอัดไฟล์รูปภาพ

การบีบอัดไฟล์รูปภาพนั้นมีสองแบบ ดังนี้

1. แบบคลิกเดียวบีบอัดไฟล์รูปภาพทั้งเว็บ

ไปที่ Media -> Bulk Optimization

ที่หน้า Bulk Optimization จะแสดงจำนวนไฟล์ภาพทั้งหมดและจำนวนเงินที่ต้องใช้ ถ้ายังไมเกินลิมิตต่อเดือนก็จะขึ้นเป็น $0.00usd ให้คลิกที่ปุ่ม Start Bulk Optimization เพื่อทำการบีบอัดไฟล์รูปภาพทั้งหมดในเว็บได้เลย

2. เลือกเฉพาะไฟล์ภาพที่ต้องการ

ไปที่ Media -> Library

ที่หน้า Media Library จะมีปุ่ม Compress ที่ด้านหลังของทุกไฟล์ที่เป็นรูปภาพ ต้องการบีบอัดภาพไหนก็เลือกได้เลย

สรุป

ก็เป็นอีกหนึ่งปลั๊กอินที่ใช้ย่อขนาดไฟล์รูปให้ให้เล็กลงโดยที่ไม่สูญเสียคุณภาพ และสามารถใช้งานได้ 500 ครั้งต่อเดือน ปลั๊กอิน TinyPNG – JPEG, PNG & WebP image compression ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับการบีบอัดไฟล์รูปภาพบนเว็บไซต์ WordPress

Back To Top
Search