Skip to content

การติดตั้งธีม WordPress นั้นสามารถทำได้ 2 วิธี วิธีแรกคือการติดตั้งผ่านทางเมนู Appearance > Themes ทางหลังบ้านของ WordPress ส่วนวิธีที่ 2 นั่นก็คือการใช้โปรแกรม FileZilla ในการอัพโหลดธีมขึ้นไปบนเซิฟเวอร์โดยตรง

การติดตั้งธีมผ่านทาง Dashboard

ไปที่เมนู Appearance > Themes จากนั้นเลือก Add New เราก็จะเห็นธีมมากมายจากไลบารี่ของ wordpress.org ซึ่งธีมเหล่านี้เราสามารถที่จะติดตั้งได้ฟรีและค่อนข้างปลอดภัยมาก

หากเรามีไฟล์ธีมที่เตรียมไว้แล้วจากการดาวน์โหลดจากที่อื่น ก็ให้คลิกที่ปุ่ม Upload Theme จากนั้นเลือกไฟล์ zip ของธีมที่ต้องการจะอัพโหลดแล้วคลิกที่ปุ่ม Install Now

install-theme-divi-2

เมื่อระบบทำการอัพโหลดและติดตั้งเรียบร้อยแล้ว เราสามารถคลิกที่ปุ่ม Live Preview เพื่อพรีวิว หรือ Activate เพื่อใช้งานธีมนี้เลย หรือเลือก Return to Themes page เพื่อคลิกกลับไปที่หน้าธีม

install-theme-completed

ซึ่งเราก็จะเห็นธีมที่เพิ่งติดตั้งไปเมื่อกี้พร้อมใช้งานแล้ว (Divi)

divi-install-completed-3

เรสามารถวางเม้าส์เหนือธีมใดๆ เพื่อทำการคลิกดูรายละเอียด, Activate ใช้งาน, หรือ Preview เพื่อดูตัวอย่างได้ หากต้องการลบธีมให้คลิกที่ปุ่ม Theme Details ก่อน แล้วจะมีปุ่มให้ลบที่ด้านล่างของรายละเอียด

theme-preview

หมายเหตุ ในขณะที่เรากด พรีวิว เพื่อดูตัวอย่างนั้น จะเป็นการแสดงผ่าน Customize ซึ่งทุกครั้งที่เราจะเปลี่ยนธีม การตั้งค่าจากธีมเก่าจะหายไป เบื้องต้น เช่น menu และ widget (จะไปอยู่ในส่วนของ Inactivate widgets สามารถดึงกลับมาใช้ได้โดยไม่ต้องสร้างใหม่ ยกเว้น widget ที่มากับธีมโดยเฉพาะ จะใช้ได้เฉพาะกับธีมของมันเองเท่านั้น) โดยเมื่อเราพรีวิว เราก็สามารถเซ็ตค่าเหล่านี้ดูให้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงก่อนได้ ตราบใดที่เรายังไม่กด Active มันก็จะยังไม่เปลี่ยนจริงๆ ค่ะ การตั้งค่าโดยใช้ Customize

การติดตั้งธีมผ่าน FileZilla

วิธีนี้เราต้องทำการแตกไฟล์ zip ของธีมที่ได้มาเสียก่อน จากนั้นจึงลากไฟล์นั้นไปที่โฟลเดอร์ธีมบนเซิฟเวอร์ ปกติก็คือโฟลเดอร์ public_html/wp-content/themes/ นั่นเอง เมื่อไปดูที่เมนู Appearance > Themes เราก็จะเจอธีมที่เราได้ทำการอัพโหลดไปก่อนหน้านี้ อ่านวิธีการใช้งานโปรแกรม FileZilla

files-theme-up-load.png

หลังจากนี้ สิ่งที่ควรศึกษาเป็นอย่างยิ่งก็คือ การสร้าง Child Theme ไว้ใช้งานค่ะ

ติดตั้งไม่ได้ missing style.css

เนื่องจากไฟล์ธีมที่จะทำการติดตั้งหรืออัพโหลดนั้นจะต้องเป็นไฟล์ธีมเปล่าๆ เท่านั้น ไม่ใช่ไฟล์ที่รวมแพกเกจอื่นๆ มาด้วย เช่น ในกรณีที่เราไปดาวน์โหลดไฟล์ธีมจากบางเว็บ เขาจะรวมเอาไฟล์ readmore, psd อื่นๆ ที่เกี่ยวกับธีมมาให้ด้วย โดยจะมีไฟล์ธีมเปล่าๆ อยู่ข้างในนั้นอีกที เมื่อเราติดตั้งไฟล์รวมนี้ ระบบจะแจ้งว่าไม่พบ style.css ซึ่งเป็นไฟล์สไตล์ของธีม ดังนั้นเราอาจจะใช้วิธีที่ 2 ในการติดตั้ง หรือหากจะใช้วิธีแรก ก็ให้เราทำการแตกไฟล์รวมนั้นออกก่อน เสร็จแล้วหาไฟล์ที่เป็นเฉพาะตัวธีม (สังเกตุว่าจะมีไฟล์ชื่อ style.css) แล้วทำการซิปโฟลเดอร์นั้นอีกที ก่อนติดตั้งตามปกติ

31.png

การติดตั้ง Plugin

การติดตั้งปลั๊กอินก็ทำเช่นเดียวกัน แต่ไปที่เมนู Plugins > Add New แทน และทำการค้นหาปลั๊กอินที่ต้องการในช่อง Search

การติดตั้งปลั๊กอินผ่าน FTP ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน เพียงแต่เปลี่ยนเป็นโฟลเดอร์ ../wp-content/plugins แทนค่ะ

Photo credit: penguincakes via VisualHunt.com / CC BY-NC-SA

Back To Top
Search