Skip to content
การเพิ่มป้ายกำกับ New ที่บทความ Wordpress

การเขียนบทความลงในเว็บไซต์นั้นเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการทำให้เว็บไซต์มีการเคลื่อนไหว มีข้อมูลใหม่ๆ ออกมาสม่ำเสมอ เมื่อเราเขียนบทความและมีการเผยแพร่ออกมาเรื่อยๆ และมีการทำ On Page SEO ที่ดี ก็จะส่่งผลให้เว็บไซต์นั้นถูกค้นหาเจอได้ง่ายขึ้นจาก Search Engine อย่าง Google ซึ่งจะส่งกับโอกาสในการขายของสินค้าหรือบริการของเว็บไซต์นั้นๆ

สิ่งที่จะทำให้ผู้เข้าชมติดตามและเข้ามาอ่านบทความในเว็บไซต์เป็นประจำนั้น นอกจากบทความที่มีคุณภาพแล้ว การแสดงให้ผู้ที่เข้ามาในเว็บไซต์ไม่ว่าจะขาประจำหรือขาจรก็ตาม เห็นว่านี่คือบทความใหม่ก็เป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะจะทำให้ผู้เข้าชมประหยัดเวลาในการค้นหาได้มากขึ้นและไม่พลาดบทความหรือข่าวสารใหม่ๆ

การเพิ่มป้ายกำกับในบทความหรือข่าวสารที่มีการโพสต์ลงไปใหม่และผู้เข้าขมเว็บไซต์ยังไม่ได้กดเข้าไปอ่านนั้น จะช่วยปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้เว็บไซต์ WordPress ของคุณ เมื่อผู้เข้าขมกลับมาเว็บไซต์อีกครั้ง ก็จะสามารถระบุบทความหรือข่าวสารที่ยังไม่ได้อ่านได้อย่างง่ายดาย

นอกจากจะส่งผลต่อประสบการณ์การใช้งานที่ดีของผู้ที่เข้ามาในเว็บไซต์แล้ว ยังส่งผลในเรื่อง SEO อีกด้วย เพราะเมื่อเว็บไซต์ของคุณใช้งานง่าย ก็จะมีผลทำให้ Google ปรับปรุงอันดับของเว็บไซต์ในการถูกค้นหา ซึ่งจะเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ถูกค้นพบเนื้อหาได้มากขึ้นจาก Google Search Engine

บทความนี้จะมาแนะนำการติดป้ายกำกับโพสต์ใหม่สำหรับเว็บไซต์ WordPress ด้วยการใช้ปลั๊กอินที่ชื่อว่า Mark New Posts ในการติดป้ายกำกับเพื่อแสดงว่า Posts ใดที่ผู้เช้าชมเว็บไซต์ยังไม่ได้อ่าน ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายมากๆ เหมาะสำหรับมือใหม่ โดย Mark New Posts เป็นปลั๊กอินจากนักพัฒนาที่ชื่อ i.lychkov

การติดตั้งปลั๊กอิน Mark New Posts

ที่หลังบ้าน WordPress ไปที่ Plugins -> Add New Plugin

ที่หน้า Add Plugins ให้ใส่คำว่า Mark New Posts ที่ช่อง Keyword

Install และ Activate ให้เรียบร้อย

การตั้งค่าปลั๊กอิน Mark New Posts

เข้าไปที่ Settings -> Mark New Posts

ที่หน้า Mark New Posts สามารถตั้งค่าต่างๆ ได้ดังนี้

Marker placement – เป็นการเลือกว่าจะแสดงคำ Marker ก่อนหรือหลังชื่อบทความ

Maker type – สำหรับเลือก Marker จะแสดงเป็นคำว่า New, เป็นวงกลมสีส้ม (แต่ตัวเลือกนี้ทดลองแล้วไม่่ขึ้น) หรือเป็นไอคอนธง, Picture ที่เป็นภาพวงกลมมีแฉกแสดงคำว่า New หรือเลือกเป็น None แล้วไปใส่สีไฮไลท์ที่ชื่อบทความใน Post title BG colour ก็ได้ ซึ่งจากการทดลองพบว่าตัวเลือก Picture น่าจะเหมาะสมที่สุด เพราะถ้าเลือกใส่เป็นข้อความ New ที่ก่อนหรือหลังชื่อบทความ จะไม่มีการเว้นช่องไฟระหว่างชื่อบทความ ทำให้ดูไม่สวยงาม

Post title BG colour – สำหรับใส่แถบสีไฮไลท์ที่ชื่อบทความ

Consider a post as read – เลือกว่าจะเอาป้ายกำกับออกเมื่อใด ส่วนนี้แนะนำว่าควรเลือกเป็น after it was opened คือให้ปิดป้ายกำกับเมื่อมีการเปิดอ่านบทความแล้ว

A post only stays highlighted for days after publishing – เลือกจำนวนวันที่จะแสดงป้ายกำกับ New เพื่อแสดงว่าเป็นโพสต์ใหม่ ข้อนี้ไม่ก็ไม่ควรจะนานเกินไป

Show all existing posts as new to new visitors – แสดงโพสต์ทั้งหมดเป็นโพสต์ใหม่สำหรับผู้ที่เพิ่งเข้ามาเว็บไซต์

Disable for custom posts – ปิดการใช้งานป้ายกำกับใหม่สำหรับ Post ประเภทที่เป็น Custom Posts

หลังจากตั้งค่าเรียบร้อยแล้ว เมื่อเข้าไปดูที่เว็บไซต์ ส่วนที่เป็น Post List ก็จะมีป้ายกำกับ New หรือแบบที่เลือกไว้ แสดงบริเวณชื่อบทความ

ถ้าลองเลือกเป็นโชว์คำว่า New หลังชื่อบทความ ก็จะเห็นว่าคำว่า New อยู่ติดกับชื่อบทความโดยไม่มีการเว้นช่องไฟเลย ดูไม่สวยงาม

แนะนำส่งท้าย

ถ้าเลือกโชว์เป็นคำว่า New หลังชื่อบทความ จริงๆแล้วสามารถแก้ไขให้มีความสวยงามขึ้นได้ด้วยตัวเอง แต่ต้องมีสกิลและความเข้าใจภาษา CSS สักหน่อย จึงจะสามารถเปลี่ยนสี, ขนาด, น้ำหนัก ของข้อความ เว้นระยะห่างระหว่างชื่อบทความกับข้อความ New รวมถึงปรับตำแหน่งให้อยู่ด้านบนของบรรทัดได้ ซึ่งวิธีนี้ตัว Theme ที่ใช้ต้องมีฟังก์ชั่นสำหรับ Add CSS ลงไปได้ เช่นในตัวอย่างใช้ Astra Theme และเราต้องไปดูว่าคำว่า New นั้นใช้ Class CSS อะไร แล้วนำมาแก้ไขที่ Add CSS ที่ Customizing ของ Theme

เมื่อเข้าไปดูที่หน้าเว็บไซต์ก็จะเห็นการแสดงผลคำว่า New หลังชื่อบทความ ดูสวยงามขึ้นลงตัวขึ้น

สรุป

การเพิ่มป้ายกำกับ New ที่ชื่อบทความ WordPress ด้วยปลั๊กอิน Mark New Posts ก็ถือได้ว่าทำได้ค่อนข้างง่าย แต่ก็จะมีข้อสังเกตอยู่บางจุด เช่นการปรับแต่งคำว่า New ด้วยการตั้งค่าที่หลังบ้านนั้นทำไม่ได้เลย ต้องใช้การปรับที่ Class CSS ที่หลังบ้านของ Theme ซึ่งถ้าเป็นมือใหม่หรือคนที่ไม่ได้มีความรู้ด้านภาษา CSS อาจจะทำได้ไม่ง่ายนัก

ถ้าเลือกป้ายกำกับเป็นแบบ Picture หรือ Flag ก็ต้องสร้างรูปภาพแล้วตั้งชื่อให้ตรงกับชื่อเดิมที่ใช้ แล้วอัปโหลดขึ้นไปแทนที่ของเดิมในโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ต่างๆของปลั๊กอิน ซึ่งอาจจะดูยุ่งยากเกินไปและเมื่อตัวปลั๊กอินมีการอัปเดตก็มีความเสี่ยงที่รูปภาพนั้นจะถูกอัปโหลดแทนที่ด้วยเวอร์ชั่นใหม่ ถ้าตัวปลั๊กอินสามารถแก้ไขสไตล์ของคำว่า New หรืออัปโหลดรูปภาพที่ใช้เป็น Picture กับ Flag ได้จากหลังบ้านของปลั๊กอินเลย ก็จะทำให้ปลั๊กอินมีความครบเครืื่องมากขึ้น

Back To Top
Search