Skip to content

Astra ธีมดังได้ปรับแผนการขายปลั๊กอินใหม่ เพิ่มความยืดหยุ่น การเลือกชำระเงินที่สะดวกขึ้น และมีความเกี่ยวข้องกันมากขึ้น

ทำความรู้จักธีมAstra


ธีม Astra เป็นธีมสำหรับ WordPress เปิดตัวในปี 2017 จัดทำขึ้นโดยบริษัท Brainstorm Force เป็นของคนอินเดีย มีเป้าหมายคือมุ่งมั่นในการพัฒนานวัตกรรมใหม่อยู่เสมอ และทำให้ผลิตภัณฑ์มีความยั่งยืนและน่าเชื่อถือมากขึ้น นอกจากธีม Astra ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกครับ ไม่ว่าจะเป็น Schema Pro, Ultimate Addons, Convert Pro, Cart Flows, Spectra, Elementor – Header, Footer & Blocks Template เป็นต้น

แผนการขายแบบ Lifetime

ธีม Astra เปิดตัวเมื่อเกือบ 6 ปีที่แล้ว และมีแพลน Unlimited Website และชุด Bundles ให้เลือกใช้ ซึ่งการขายแบบ Unlimited Website หรือแบบไม่จำกัดเว็บทำให้ผู้ซื้อตัดสินใจซื้อง่าย คนขายก็ขายคล่อง และลดความลังเลในการตัดสินใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับพวกเอเจนซี่และนักพัฒนาเว็บไซต์ที่สร้างเว็บไซต์สำหรับลูกค้าชอบนักแล

ชุด Bundles เสนอเครื่องมือทั้งหมดในการซื้อแบบครั้งเดียวจบ เป็นแบบ Lifetime คุ้มค่า และง่ายต่อการจัดการสำหรับทุกคนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งโมเดลนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากครับ แม้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจะมีผลกระทบของภาวะเงินเฟ้อ ซึ่งทาง Astraก็ยังไม่ได้ทำการเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขราคาที่สำคัญอะไรราคาแบบเดิม ไม่ได้แยกจำนวนเว็บ


แต่เนื่องจากโลกของเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งหกปีที่ผ่านมาถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญ ชุดผลิตภัณฑ์ของทาง Astraจำเป็นต้องมีการอัปเดตเพื่อให้มีความเกี่ยวข้องกันและให้คุณค่าสูงที่สุด

เมื่อ Astra ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น จนลูกค้าถามอยู่บ่อยครั้งว่าสามารถเสนอแพลนสำหรับเว็บเดียวหรือแพลน สำหรับเว็บไซต์ 10 แผนได้หรือไม่ ซึ่งเหตุผลต่างๆ เหล่านี้เทำให้ทาง Astra ตัดสินใจปรับปรุงราคาและแพ็คเกจให้ทันสมัย เพื่อให้สัมพันธ์กับกลุ่มผู้ใช้ที่หลากหลายมากขึ้น โดยยึดหลักที่ว่า “ความยืดหยุ่น” “ความสามารถในการจ่าย” และ “ความเกี่ยวเนื่องกัน”

เดี๋ยวเรามาดูว่าทาง Astra มีเหตุผลและนโยบายเพื่อการปรับแผนราคาอย่างไรบ้าง…

License แบบแพลน 1 เว็บ, 10 เว็บ และ 1,000 เว็บ

สามารถเลือกปรับแต่งจำนวนเว็บที่ต้องการใช้ Astra ไม่จำเป็นต้องซื้อ License ที่เราใช้ไม่ถึง มีความยืดหยุ่นมากขึ้นกว่าเดิม เรียกว่าตรงกับความต้องการมากขึ้น

ยกเลิกแพลนแบบ Unlimited Site หรือไม่จำกัดเว็บ

License แบบไม่จำกัดเว็บ มีทั้งผลดีและผลเสียกับทาง Astra ครับ ข้อดีคือมันให้ความยืดหยุ่นมากๆ แก่ลูกค้าประเภทเอเจนซี่บางราย แต่ข้อเสียทาง Astar ไม่โอเคก็คือมีผู้ใช้บางรายได้นำ License แบบไม่จำกัดเว็บไปขายต่อซึ่งนั่นเป็นเหตุผลที่ทางทีมงานได้ตัดสินใจเปลี่ยน Licenseแบบไม่จำกัดให้กลายเป็นตัวเลือก License หลายแบบแทน

License แบบ 1 เว็บ, 10 เว็บ หรือ 1,000 เว็บ หมายความว่าผู้ใช้ทุกประเภทสามารถเลือกตัวเลือกที่เหมาะสมได้ เอเจนซี่ยังคงได้รับความอุ่นใจเหมือนเดิม โดยไม่มีอุปสรรคในการตัดสินใจ ขณะที่ผู้ใช้รายบุคคลและผู้สร้างเว็บไซต์ยังได้รับข้อเสนอสุดพิเศษในราคาที่แข่งขันได้ครับ

จากการวิเคราะห์ลูกค้าหลายแสนรายของทาง Astra ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา พบว่ามีเพียง 6 รายเท่านั้นที่เคยใช้ License มากกว่า 1,000 เว็บ และมีเพียง 3% เท่านั้นที่เคยใช้มากกว่า 200 ครั้ง นั่นหมายความว่า 97% ของผู้ใช้ Astra ไม่เคยเปิดใช้งานมากกว่า 200 เว็บเลยครับ แม้ว่าอาจดูเหมือนเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ แต่จำนวนลูกค้าที่แท้จริงที่จะได้รับผลกระทบนั้นมีน้อยมาก

ความเกี่ยวเนื่องกัน

ลองมาดูกันนะครับ ตอน Astra เปิดขายชุด Bundle “Business Toolkit” ในปี 2017 ตอนนั้นมีเพียง 4 ผลิตภัณฑ์เท่านั้นคือ

– Astra Pro ธีม WordPress ที่ได้ความนิยมสูงมาก

– Premium Starter Templates ชุดเทมเพลตเว็บสำเร็จรูป มีแบบให้เลือกใช้มากกว่า 200 เทมเพลต

– Ultimate Addons for Beaver Builder ส่วนเสริมสำหรับ Beaver Builder

– Convert Pro ปลั๊กอินสร้าง Popup Email Opt-In

 

เมื่อเวลาผ่านไป มีผลิตภัณฑ์ค่อยๆ เพิ่มเข้ามาตามรายการด้านล่างครับ

– Ultimate Addons for Elementor ส่วนเสริมสำหรับ Elementor

– Schema Pro ปลั๊กอินด้าน SEO สำหรับการปรับแต่งการแสดงผลใน Search Engine

– WP Portfolio ปลั๊กอินแสดงผลงาน

– SkillJet Academy คอร์สเรียนออนไลน์

– Spectra Pro เป็น Page Builder สำหรับ Gutenberg block

จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์บางอย่างในชุด Bundle อาจไม่เกี่ยวข้องหรือจำเป็นกับทุกคน เช่น Ultimate Addons for Beaver Builder ตอนนี้มันไม่ได้รับความนิยมแล้วครับ อาจจะไม่มีคนใช้งานเท่าไหร่ ส่วนปลั๊กอิน Schema Pro ตอนที่ออกใหม่ๆ ปลั๊กอินอย่าง Yoast ในขณะนั้นยังไม่มีฟีเจอร์ Schema แต่ปัจจุบันปลั๊กอิน SEO ส่วนใหญ่มีฟีเจอร์ Schema พื้นฐานมาให้แล้ว

เช่นเกียวกับ WP Portfolio ปัจจุบันก็อาจจะไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเท่าไหร่ เพราะ Page Builder สามารถสร้าง Gallery ได้

ชุดแพลนBundles Toolkits แบบใหม่

ล่าสุด Astra ได้สร้างแพ็คเกจใหม่สองแพ็คเกจคือ Essential Toolkit และ Business Toolkit โดยทั้ง 2 Toolkit มี License ให้เลือกแบบใช้งาน 1 เว็บ, 10 เว็บ และ 1,000 เว็บ

ชุด Essential Toolkit ประกอบด้วยธีมและปลั๊กอินดังนี้

– Astra Pro

– Spectra Pro

– Ultimate Addons for Elementor

– Premium Elementor Starter Templates

– Premium Spectra Starter Templates

ชุด The Business Toolkit มีทุกอย่างในชุด Essential Toolkit แต่จะได้ปลั๊กอินด้านล่างนี้เพิ่มด้วย

– SureFeedback เป็นเครื่องมือออนไลน์ช่วยสื่อสารกับลูกค้าและทีม สามารถใช้ภาพแล้วแนบ Feedback ข้อความลงบนภาพ

– SureWriter เป็น AI Chat Bot

– SureTriggers Pro เป็น automation tool (License 6 เดือน)

– CartFlows Starter ปลั๊กอินช่วยในการส่งเสริมการขาย (License 6 เดือน)

– ZipWP Pro สร้างเว็บด้วย AI ไม่ต้องใช้โค๊ด (License 3 เดือน)

– SkillJet Academy Membership คอร์สเรียนออนไลน์

Astra Pro และเวอร์ชั่น Free

Astra Pro ระดับเรือธงและเวอร์ชันฟรีจะยังอยู่เหมือนเดิม ไม่ได้ไปไหน เวอร์ชันฟรีจะยังคงฟรีตลอดไป ส่วน Astra Pro ยังคงมอบความคุ้มค่าบวกคุณสมบัติพิเศษในราคาที่เข้าถึงได้ ใครที่ใช้ Astra Pro อยู่ สามารถวางแผนการใช้งานให้เหมาะสมกับตัวเองดูนะครับ จะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายในกระเป๋าเราได้ ถ้าปีนึงเราไม่ได้รับงานเป็นหลักร้อยเว็บ ก็ลองพิจารณาดูแพลนที่ประหยัดกว่าแทนน่าจะดีกว่าครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม

Back To Top
Search