Skip to content

เวลาเราเพิ่มสินค้าในระบบ WooCommerce แล้วอยากจะเพิ่มตัวเลือกสีหรือภาพสินค้าให้ลูกค้าได้เลือก เราสามารถทำได้ด้วยการเพิ่ม Variation แต่อาจจะได้รูปแบบที่ไม่สวยงามเท่าไหร่ เราจึงจำเป็นต้องหาปลั๊กอินมาช่วยงานในครั้งนี้ก็คือเจ้าปลั๊กอิน Variation Swatches for WooCommerce

Variation Swatches for WooCommerce

Variation Swatches เป็นปลั๊กอินสำหรับ WooCommerce ที่ใช้งานง่าย นำเสนอได้สวยงามและเป็นมืออาชีพในการเลือกคุณลักษณะสำหรับสินค้าที่หลากหลาย โดยจะเปลี่ยนฟิลด์ตัวเลือกการเลือกรูปแบบ (Variation) ของสินค้าให้เป็นตัวเลือกรูปภาพแบบ Radio, สี และป้ายกำกับ ซึ่งมันดูดีกว่าตัวเลือก Product attribute แบบ Dropdown ที่มากับ WooCommerce เยอะมาก

ตัวอย่างการเลือก Product attribute แบบเดิมๆ ที่มากับ WooCommerce

Variation Swatches สำหรับ WooCommerce ยังช่วยให้สามารถดูสินค้าได้อย่างรวดเร็ว ถ้าใช้ธีม WooCommerce เช่น Flatsome ที่มาพร้อมกับตัวเลือก Quick View ก็ไม่จำเป็นต้องยุ่งยากในการโหลดตัวอย่างสีและรูปภาพสำหรับ product attributes ใน Quick view

นอกเหนือจากการสร้างขนาด แบรนด์ รูปภาพ สี และแบบป้ายกำกับแล้ว เรายังสามารถจัดการสไตล์รูปร่างของตัวอย่าง swatches ในแบบโค้งมนและวงกลมได้ และยังสามารถแสดง Tooltips ที่สวยงามเวลาเราเอาเมาส์ไปโอเวอร์ที่ variation swatch นั้นๆ ซึ่งตรงนี้เราสามารถเลือกเปิดปิดได้ตามต้องการครับ และ Product attributes swatches เรายังสามารถปรับแต่ง CSS ได้ด้วย

สำหรับปลั๊กอิน Variation Swatches พัฒนาโดย Emran Ahmed ชาวบังคลาเทศ มียอดติดตั้งกว่า 300,000+ ครั้ง และมีผู้คนโหวตให้ระดับ 5/5 ดาว ไม่ธรรมดาเลยครับ

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจ

+ แปลงรายการ Variation แบบ Dropdowns ทั้งหมดให้เป็นปุ่ม Swatch โดยอัตโนมัติตามค่าเริ่มต้น

ค่า Variation เริ่มต้นของ WooCommerce จะแสดงแบบ Dropdown list

ถูกแปลงเป็นปุ่มโดยอัตโนมัติเมื่อติดตั้งปลั๊กอิน Variation Swatches

+ เปิดใช้งาน Color Swatches สำหรับ Product Attribute Variations สำหรับการขายสินค้าแบบแปรผัน การเพิ่มสีที่หลากหลายถือเป็นวิธีที่ดีในการทำให้ร้านค้าอีคอมเมิร์ซมีชีวิตชีวามากขึ้น เมื่อเปิดใช้งาน Color Swatches แทนดรอปดาวน์รูปแบบดั้งเดิม ทำให้ลูกค้าเลือกผลิตภัณฑ์ที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

+ เปิดใช้งานรูปภาพสำหรับ Product Attribute Variations ตัวอย่างรูปภาพเป็นวิธีในการแสดงรูปแบบต่างๆ ของสินค้าช่วยให้แสดงรูปแบบต่างๆ ของสินค้าได้ง่ายขึ้นและมีสไตล์มากขึ้น

+ เปิดใช้งานตัวอย่างป้ายกำกับ/ข้อความ/ปุ่มสำหรับ Product Attribute Variations สำหรับแสดงรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับสินค้าที่มีอยู่ (เช่น สีและขนาด) รูปแบบฉลาก/ข้อความ/ปุ่มจะช่วยเพิ่ม Conversion ให้กับสินค้า และเป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการทำให้ตัวเลือกที่มีอยู่ทั้งหมดมองเห็นได้

+ แปลง Attribute Variations ที่สร้างขึ้นแบบ Globally ให้เป็นสี รูปภาพ และป้ายกำกับ ปลั๊กอินสามารถสร้างคุณลักษณะแบบ Globally เป็นสี รูปภาพ และป้ายกำกับได้ ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องเข้าไปในสินค้าแต่ละชิ้นในร้านค้าเพื่อเปิดใช้งานตัวอย่าง variation swatches สำหรับสินค้าเหล่านั้นแยกต่างหาก

+ มีตัวเลือกรูปแบบทรงกลมและแบบสี่เหลี่ยมที่เป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์และเป็นประโยชน์ของปลั๊กอินนี้ สามารถดึงดูดความสนใจของผู้ซื้อได้โดยใช้ attribute swatches แบบโค้งมนหรือสี่เหลี่ยม

+ แสดงเครื่องหมายกากบาทสำหรับ Variation Swatches ที่หมดสต็อก (สูงสุด 30 รูปแบบ) ปกติ WooCommerce จะไม่ขีดฆ่ารูปแบบใดๆ ที่หมดสต็อก แต่ปลั๊กอินนี้จะสามารถกำหนดการแสดงเครื่องหมายกากบาทบน Variation ที่คนเข้าชมเว็บไม่สามารถซื้อได้ ก็ถือว่าชัดเจนดีครับ หรือเราจะกำหนดให้ซ่อนไปเลยก็ทำได้เช่นกัน

+ สามารถปรับขนาด Swatches ได้ตามต้องการ

+ รองรับการใช้งานร่วมกับ Elementor

+ เข้ากันได้กับธีม WooCommerce ปลั๊กอิน Variation Swatches ใช้งานร้านค้า WooCommerce มากกว่า 200,000 แห่ง ปลั๊กอินนี้เข้ากันได้กับธีมหลัก ๆ ในตลาด รวมถึง OceanWP, Flatsome, Divi ฯลฯ

+ มีการอัพเดตอย่างสม่ำเสมอทั้งการแก้ Bug และด้านความปลอดภัยของระบบ

การติดตั้งปลั๊กอิน

ไปที่เมนู Plugins > Add new plugin ค้นหาคำว่า “Variation Swatches for WooCommerce” กดปุ่ม Install และ Activate ตามลำดับ

หลัง Activate แล้ว สามารถเข้าถึงเมนูตั้งค่าโดยการไปที่เมนู GetWooPlugins จะมีเมนูย่อยสำหรับการตั้งค่าในส่วนต่างๆ รวมถึงบทความสอนและการแนะนำปลั๊กอินตัวอื่นๆ ของค่ายนี้

แถบ General เป็นการกำหนดค่าทั่วไป อันไหนตั้งค่าไม่ได้จะแสดงเป็นไอคอนแม่กุญแจสีแดง จะให้สำหรับเวอร์ชั่น Pro เท่านั้น

แถบ Advanced

แถบ Styling สำหรับกำหนดสไตล์ต่างๆ เช่น สี ขนาด Swatches และ ฟอนต์

แถบ Product Page กำหนดค้าในหน้าสินค้า

แถบ Archive / Shop หน้านี้ต้องเป็นเวอร์ชั่น Pro จึงจะเข้ามาตั้งค่าส่วนนี้ได้

เช่นเดียวกับแถบ Special Attributes สำหรับคนใช้เวอร์ชั่น Pro เช่นกันครับ

การเพิ่มค่า Attributes ของสินค้า สามารถเพิ่มได้ที่เมนู Products > Attributes

การเพิ่มค่า Attributes สามารถเลือกประเภทได้ เช่น สี ภาพ ปุ่ม Radio

สามารถกำหนดสีได้

ถ้าเราจะกำหนดผ่านหน้าสินค้า จะต้องใช้เวอร์ชั่น Pro เท่านั้น โดยกำหนดได้ที่แถบ Swatches Settings ถ้าใช้เวอร์ชั่น Pro จะตั้งค่าได้ง่ายกว่ามาก

เวอร์ชั่นฟรี

เวอร์ชั่น Pro กำหนดตรงนี้ได้เลย

ราคา

เวอร์ชั่น Pro จะมีฟีเจอร์ที่ดีกว่า จำหน่ายแบบรายปีและ Lifetime

แบบ Lifetime อัพเดตได้ตลอดชีพ จะขายอยู่ 2 แพ็คเกจ

– 1 เว็บ ราคาปกติ 299 USD (ประมาณ 9,2xx บาท)

– 5 เว็บ ราคาปกติ 999 USD (ประมาณ 37,2xx บาท)

แบบรายปี ขายอยู่ 3 แพ็จเกจ

– 1 เว็บ ราคาปกติ 49 USD (ประมาณ 1,8xx บาท)

– 5 เว็บ ราคาปกติ 149 USD (ประมาณ 5,5xx บาท)

– ไม่จำกัดจำนวนเว็บ ราคาปกติ 299 USD (ประมาณ 9,2xx บาท)

สรุป

เพื่อนๆ ที่ต้องการปลั๊กอินแสดง Variation Swatches แนะนำให้ลองมาติดตั้งใช้กันดู แต่เวอร์ชั่นฟรีมีข้อจำกัดอยู่พอสมควร ถ้าหากใช้เวอร์ชั่น Pro จะตั้งค่าได้ง่ายกว่ามากครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม

Back To Top
Search