Skip to content

Total เป็น WordPress Theme ที่เราอยากรีวิวมากที่สุด นั่นเพราะเป็นธีมที่เราใช้เองมานานที่สุด หากใครที่รู้จักเว็บนี้มานานจะรู้ว่าเรามักจะเปลี่ยนดีไซน์หน้าตาอยู่เรื่อยๆ ธีมก็เปลี่ยนเรื่อยๆ เช่นกัน จนเรามาเจอ Total ซึ่งเป็นธีมที่เราอยู่ด้วยนานมากที่สุด ตอนนี้อีกไม่กี่เดือนก็ 2 ปีพอดี

ต้องขอบอกก่อนว่า เตยไม่ได้ทำงานรับทำเว็บไซต์ ไม่ได้เป็นนักพัฒนาเว็บ ไม่ได้ทำงานอะไรที่เกี่ยวกับการทำเว็บเลย ดังนั้นจึงอาจจะไม่ได้ลองธีมดังๆ หลายๆ ตัวเพื่อนำมาเปรียบเทียบ เพราะการจะซื้อธีมเพื่อมารีวิวเพียงอย่างเดียว โดยไม่ได้มีคนสปอนเซอร์หรือเอามาทำงานให้ลูกค้า อาจจะเป็นการลงทุนสูงเกินไป เพราะแต่ละธีมและปลั๊กอินนั้นมีค่าตัวพอสมควร ดังนั้นจึงอาจจะไม่สามารถเปรียบเทียบได้ว่าไหนดีกว่ายังไง และก็คงจะไม่เถียงหากใครบอกว่าตัวไหนดีกว่า เพราะเรื่องแบบนี้มันอยู่ที่คุณสมบัติที่แต่ละคนต้องการจากธีมแต่ละตัวสำหรับงานแต่ละงาน และประสบการณ์การใช้งานด้วยตัวเองที่แตกต่างกัน ทำให้คนชอบไม่เหมือนกัน

Features

 • Front End Drag & Drop ธีมมี WPBakery Page Builder หรือ Visual Composer ชื่อเดิมมาให้ แต่ก็สนับสนุน Elementor ด้วย
 • 100+  modules สำหรับคนที่ใช้ WPBakery Page Builder ที่มากับธีม เขาก็เขียน custom module ให้ใช้งานได้สะดวกหลายตัวมาก
 • Demo Importer สามารถลงตัวอย่าง 40+ รายการได้จากหลังบ้าน
 • Live Theme Customizer การปรับแต่งส่วนใหญ่ทำผ่าน Customize ซึ่งจะพรีวิวการเปลี่ยนแปลงได้ทันที แทนการใช้งานผ่าน Theme options เดิมๆ ที่ต้องบันทึกและพรีวิวเอง
 • Custom Header & Footer สามารถปรับแต่งในส่วนของ Header และ Footer ได้เอง โดยการสร้างจาก Page Builder ก็ได้
 • ปลั๊กอินที่แถมมามี WPBakery Page Builder, Revolution Slider, Templatera และ Layer Slider
 • Support สำหรับปลั๊กอิน Yoast SEO, Contact Form 7, The Event Calendar, WooCommerce, W3 Total Cache, Polylang, WPML, Custom Post Type UI, bbPress, JetPack, Elementor ฯลฯ
 • Built-in minify theme Javascript
 • สามารถตั้งเป็นแบบไม่ต้อง Responsive เลยก็ได้
 • Google Font
 • มี Staff, Testimonials, Portfolio เป็น custom post type
 • เปิดปิดเฉพาะที่ต้องการใช้งานได้
 • Custom login page, Custom 404 page, Custom image sizes, Custom widget area, under construction page, Custom action, Custom WordPress gallery, Custom sidebar area ฯลฯ
 • Built-in Lightbox
 • Built-in Schema
 • Customize manager
 • Export/Import theme settings
 • 500+ Snippets & Filters
 • อืนๆ
ออกแบบหน้าเว็บด้วย WPBakery Page Builder

ทำไมถึงชอบ Total

ต้องบอกก่อนว่า Total ไม่ใช่ธีมที่มีลูกเล่นหวือหวาแพรวพราวแนวอนิเมชั่นสไตล์หรือนำเทรนอะไร ตรงกันข้าม Total จะออกไปในแนวที่ค่อนข้างเรียบง่าย เน้นระบบการจัดการกับบล็อกและความยืดหยุ่นในการปรับแต่ง คำนึงถึง Performance มากกว่าลูกเล่น เนื่องจากเราก็เคยใช้ธีมและปลั๊กอินที่มีลูกเล่นหลากหลายมากก่อน ซึ่งถ้าหากใครที่ไม่รู้จักความพอดีและมีหัวในการดีไซน์ แต่กลับยัดลูกเล่นสารพัดเข้าไป บางทีก็ออกมาดูสับสนได้

Total เป็นธีมที่ติดอยู่หน้า Popular ตลอด แม้จะไม่ใช่ Top 3 หรือ Top 5 แต่ก็ไม่เคยหลุดป๊อป ซึ่งแม้จะไม่ใช่ท๊อปที่สุด แต่ก็เป็นธีมแรกที่เราตัดสินใจซื้อ และใช้มาตลอดตั้งแต่ที่ซื้อและยังไม่คิดเปลี่ยนไปตัวใหม่ ถ้าย้ายอีกรอบ เราบอกตัวเองว่าคงจะเป็นตอนที่เราเขียนธีมเองเป็นและเขียนให้ตัวเองใช้เท่านั้น และเหล่านี้คือเหตุผลหนึ่งในหลายๆ ข้อที่เราชอบธีมนี้ ซึ่งรีวิวนี้อาจจะแตกต่างจากรีวิวอื่นๆ เพราะเราจะไม่ได้ไล่ไปในแต่ละฟังชั่นว่ามีอะไรบ้าง แต่จะเป็นการบอกเล่าสิ่งที่ชอบและประทับใจจากการใช้งานแทน

WPExplorer

www.wpexplorer.com เว็บนี้คือเว็บแรกๆ ที่เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับ WordPress แต่ก่อนนั้น AJ คนที่เป็นเจ้าของเว็บ เขาก็ทำธีมให้คนอื่นใช้ฟรีเยอะมาก ซึ่งธีมของเขาส่วนใหญ่ก็จะออกแนวคลีนๆ ซึ่งเราได้ลองใช้ของเขาหลายธีมพอสมควร ธีมสวยๆ หลายธีมเลย ซึ่งเป็นจุดแรกที่เราประทับใจ เพราะเว็บนี้เป็นเว็บที่ให้ความรู้ที่ดีมากๆ แถมเขายังเขียนธีมแจกฟรีอีกต่างหาก ธีมระดับพรีเมี่ยมก็แจกฟรีหลายตัว จนหลังๆ เขาเอาออกไปเยอะ อาจจะเพราะยุ่งกับการทำธีมหลักขายที่ต้องซัพพอร์ตลูกค้าเยอะ เลยอาจจะไม่ค่อยมีเวลาอัพเดต เว็บนี้นับว่าเป็นเว็บที่ทำให้เราเรียนรู้หลายอย่าง และเขาก็เป็นแรงบันดาลใจให้เราในการที่จะส่งต่อความรู้ในแบบเดียวกัน

Blog

Total เหมาะมากกับเว็บที่เป็นแนวบล็อก นี่เป็นสาเหตุหลักที่เราเลือกใช้ ​Total เลยทีเดียว เนื่องจากเว็บเราเนื้อหาส่วนใหญ่จะเป็นบทความ การเขียนและจัดการกับบล็อกจึงสำคัญ Features ที่ให้มาหลายอย่างช่วยให้เราทำงานได้สะดวก เช่น

ปุ่ม  Social share ที่มีมาพร้อมและสามารถเพิ่มลบเองได้ มีให้เลือก 4 แบบ แถมถ้าเราใช้ปลั๊กอินอื่นทำตัวแชร์ เราสามารถที่จะนำ Shortcode ของปลั๊กอินอื่นเสียบเข้าไปแทนได้เลย แบบที่เราใช้เลื่อนตามหน้าจอตอนนี้ก็มากับธีมเช่นกัน แค่เพิ่มปุ่ม Line เข้าไป

มี Custom Taxonomy ที่เรียกว่า Post series ในตัว ให้เรารวมกลุ่มบทความเป็นตอนๆ เข้าด้วยกันเป็นซีรีย์ได้

มี Related post ในตัว สามารถตั้งให้เลือกจาก Category หรือ Tag ก็ได้ โดยใช้โค้ดจาก Snippet

มี Breadcrumb ในตัว

แสดงบล็อกได้หลายแบบ ทั้งแบบ Large image, Thumbnails, Grid ซึ่งสามารถกำหนดได้ว่าเราจะให้แสดงอะไรบ้าง จะแสดงแต่ Title กับภาพเฉยๆ ก็ได้ นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดให้แต่ละ Category สามารถที่จะแสดงในรูปแบบที่แตกต่างกันได้ด้วย

นอกจากนี้ Total ยังสนับสนุนการสร้าง Custom Post Type ให้ง่ายขึ้นอีกด้วย ด้วยการ support ปลั๊กอิน Custom Post Type UI ที่ใช้สร้าง Custom Post Type ให้สามารถที่จะดึงโพสเหล่านั้นมาแสดงผลในแบบเดียวกับที่ Total มีอยู่แล้วนี้ได้ด้วย

การจัดการกับ Category สามารถใส่ Description และรูปภาพให้กับหมวดหมู่ได้ โดยไม่ใช่แค่ให้ใส่เฉยๆ เพราะธีมยังเขียนให้นำไปเป็น descrioption สำหรับ search engine ด้วย ถือว่าเป็นต่อในด้าน SEO และถ้าหากใครใช้ Custom Post Type แต่โค้ดไม่เป็น สร้างหน้า Archive สำหรับ category ไม่ได้ ก็ยังสามารถใช้ Page Builder สร้างเอง แล้วรีไดเร็ค category นั้น ไปยังหน้าที่เราออกแบบไว้ต่างหากก็ได้ ค่อนข้างยืดหยุ่นและสะดวกมาก แม้เราจะไม่ใช่นักเขียนโค้ดก็ตาม

ทุก Post/Page มี Settings สำหรับปรับแต่งของแต่ละหน้าโดยเฉพาะ ถึงเป็นหน้าโพสธรรมดาก็สามารถปรับให้แตกต่างได้ สามารถสร้างเทมเพลตจาก Page builder แล้วกำหนดเป็น Dynamic template ก็ได้ ปกติธีมอื่นแค่เลือก Sidebar ปรับเลย์เอาท์นิดหน่อยก็ดีแล้ว แต่ธีมนี้ปรับได้แบบละเอียดยิบ แม้แต่ปุ่มแชร์ ไปจนถึงเมนูต่างๆ ก็ปรับได้หมด

นอกจากนี้ยังมี Widgets ที่เขียนมาเฉพาะอีกหลายตัว เช่น Susbscribe ที่ไว้เชื่อมต่อกับ Mailchimp หรือ Video ที่ไว้ใช้สำหรับใส่วิดีโอเป็นลิสต์ใน sidebar สำหรับคนที่ทำเว็บที่มีวิดีโอด้วย เป็นต้น

Performance

เรารู้สึกว่าธีม Total นั้นเขาแคร์เรื่อง Performance มาก บางทีเราถามเขาว่าทำไมถึงไม่ทำแบบนั้นแบบนี้ เขาก็จะบอกว่ามันจะกระทบกับประสิทธิภาพของเว็บยังไง ทำให้เว็บช้ามั๊ย คุ้มกันหรือเปล่า หรือควรจะทำวิธีไหนดีกว่า ซึ่งเขาก็จะคอยคอยพัฒนาเรื่องนี้อยู่เรื่อยๆ ไม่ใช่ออกแต่ฟีเจอร์ใหม่มาอย่างเดียว แต่เขาจะพยายามปรับให้มันมีคุณภาพขึ้น เบาขึ้น เสถียรขึ้นด้วย

ฟีเจอร์ต่างๆ ใน Total นั้น เราไม่ใช้อันไหนก็สามารถที่จะเปิดปิดได้หมดทุกตัว เปิดเมื่อต้องใช้งานจริงๆ ก็ได้

รวมไปถึง Customize ที่สามารถปรับแต่งแบบ Live preview มีตัวเลือกนับร้อยๆ ตัวเลือกให้ตั้งค่า เนื่องจาก Total ย้าย Theme Options ไปใช้  Customizer หมดนั่นเอง สามารถเปิดปิดแต่ละส่วนได้เช่นกัน เพื่อให้เวลาใช้ Customizer นั้นเร็วขึ้น เพราะการโหลดตัวอย่างแบบ Live ของ WordPress มันอาจจะช้านั่นเอง

เราเคยปรับแต่ง Total ด้วยปลั๊กอินฟรีอย่าง WP Fastest Cache + Autoptimize จนได้ Google PageSpeed Insight 100 คะแนนมาแล้ว ซึ่งเป็นจริงที่มีข้อมูลจริงๆ ไม่ใช่หน้าว่างๆ มีแต่ข้อความกับรูปรูปเดียว โหลดได้ต่ำระดับ 0.2 วินาทีเราก็เคยทำได้โดยที่เว็บไม่พัง แต่เราอาจจะต้องตัดนั่นนี่ที่ต้องการใช้ออก ซึ่งหลังๆ มา เราก็เดินทางสายกลางมากกว่า ยึดแค่ความเร็ว ไม่จำเป็นต้องยึดคะแนนมาก แต่การได้ทดลองด้วยตัวเองก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี จริงๆ แล้วธีมแนว Multipurpose นั้น ย่อมที่จะหนักกว่าธีมพวกที่สร้างมาสำหรับ Page builder แบบเป็นธีมเปล่าๆ แล้วให้เราใช้ Page builder เองทั้งหมดอยู่แล้ว เราจึงไม่ขอนำไปเปรียบเทียบกัน เพราะเราไม่ค่อยชอบใช้ Page builder เยอะเกินจำเป็น

ธีมนี้ใส่ใจแม้ในเรื่องเล็กน้อย เช่น การ Support Contact From 7 นั้น Total ก็ถูกเขียนมาให้โหลด asset ของ Contact Form 7 เฉพาะหน้าที่มีการใช้งานฟอร์มเท่านั้น หรือถ้าใครใช้ Page Builder ตัวอื่น ก็สามารถที่จะปิดตัวสนับสนุนของ WPBakery Page Builder ได้ ทำให้แม้จะเป็นธีม Multipurpose ที่มาพร้อมกับ Page Builder แต่ก็ไม่ได้หนักเสมอไป

Flexible

ความยืดหยุ่น เราชอบความยืดหยุ่นของธีมนี้มากๆ ถ้าเป็นธีมอื่นๆ อาจจะแก้ปัญหาง่ายๆ ด้วยการใช้ Page Builder แทน แต่อย่างที่บอกว่า เราเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบใช้ Page Builder เพราะข้อมูลของเราส่วนใหญ่เป็นบล็อก ถ้าใช้ Page builder กับบล็อกทั้งเว็บ แล้วถ้าเกิดมันมีปัญหาขึ้นมา ก็จะต้องแก้กันทั้งเว็บ ดังนั้นเราจึงชอบธีมที่สามารถปรับแต่งได้เยอะแม้จะไม่ได้ใช้ Page builder ก็ตาม

ปรับแต่ง General theme options ใน Customize

Total สามารถปรับแต่งด้วย Customizer ที่มีให้ปรับได้หลายอย่างยืดหยุ่นมาก ทำให้เราสะดวกในการปรับแต่งให้ได้ในแบบที่เราต้องการแบบไม่ยากเย็นนัก ไม่ว่าจะแบบเยอะๆ หรือเรียบๆ ก็ทำได้ แต่ส่วนตัวเราจะชอบใช้แนวเรียบๆ มากกว่า ซึ่งเขามี Demo ให้ Import มาลองดูการปรับแต่งได้เลยเช่นกัน อย่างในรูปด้านล่าง เราจะสามารถเปลี่ยนตำแหน่งหรือเปิดปิดได้หมด ว่าจะเอารูปภาพไว้ตรงไหน เนื้อหาไว้ตรงไหน ปุ่มแชร์ หรือ related post ไว้ตรงไหน เป็นต้น ตรง meta เองก็กำหนดได้ ว่าจะให้แสดงอะไรบ้าง ชื่อผู้เขียน หรือวันที่ หรือหมวดหมู่ เอาเฉพาะที่เราต้องการก็ได้

ปรับแต่ง Single blog post

นอกจากนี้เรายังสามารถที่จะใช้ WPBakery Page Builder สร้างเทมเพลตเก็บไว้ แล้วนำมากำหนดเป็น Dynamic template ให้กับ Post/Page หรือ Category ไหนก็ได้ หรือใครอยากจะใช้ Page Builder ตัวอื่น ธีมก็รองรับได้เหมือนกัน แม้แต่ Dynamic template ก็ใช้ที่สร้างจาก Elementor ได้ด้วย

Total ยังมี Custom Action ที่เจาะพื้นที่ต่างๆ ไว้สำหรับให้เราไว้ใส่เนื้อหานั่นนี่แทรกเข้าไปได้อีกด้วย ซึ่งสามารถเจาะได้มากกว่านี้อีกเมื่อใช้ Snippets ในหัวข้อถัดไป

อีกฟีเจอร์นึงที่เราใช้บ่อยๆ ก่อนหน้านี้ก็คือ Image Sizes มันคือระบบที่ Total มีมาให้เราใช้ในการตั้งค่าขนาดของรูปต่างๆ ที่จะใช้ในเว็บ เช่น รูปที่จะใช้เป็น Featured image, Related post, Blog post, Thumbnail, หรือแม้กระทั่งภาพที่ใช้กับ WooCommerce ซึ่งปกติเมื่อเราติดตั้งธีมใหม่ เรามักจะต้องใช้ปลั๊กอิน Regenerate thumbnails เพื่อให้ WordPress ทำการปรับขนาดภาพให้ใหม่ แต่เวลาใช้ Total เราแค่กรอกขนาดที่ต้องการ แล้วระบบจะทำการปรับภาพให้เองโดยที่เราไม่ต้องรันอะไรทั้งสิ้น เพราะมันจะทำงานอยู่ในเบื้องหลังแทน ซึ่งตรงนี้แก้ปัญหาได้ดีสำหรับคนที่ติดปัญหากับ GTmetrix ที่เขาจะบอกว่า ให้ Serve scale image คือให้เราใช้รูปภาพที่ปรับขนาดมาให้พอดีกับที่แสดงบนหน้าเว็บ ไม่เช่นนั้นจะโดนข้อหาภาพใหญ่เกินความต้องการ

Image sizes

ปัจจุบันเราไม่ได้ใช้ฟีเจอร์นี้แล้ว เนื่องจากภาพที่เราใช้เป็น Featured image ส่วนใหญ่นั้นจะเป็นภาพ Vector นามสกุล PNG ซึ่งเมื่อมีขนาดใหญ่แต่มีลายเส้นที่ชัดเจน จะได้ไฟล์ที่มีขนาดเล็ก แต่เมื่อไหร่ที่ภาพโดนย่อลงมา รายละเอียดต่างๆ จะแตกออกกลายเป็นว่ามีรายละเอียดมากขึ้น จากภาพใหญ่  9kb ก็อาจจะใหญ่เป็น 50kb – 60kb ได้เลยทีเดียว ซึ่งหลังจากนี้เราก็จะต้องอัพโหลดภาพที่มีสัดส่วนเท่ากันเพื่อที่จะได้ภาพที่แสดงผลเท่ากันแทน สิ่งนี้เป็นสิ่งที่พิสูจน์ได้อย่างหนึ่งว่า อย่าเชื่อคะแนนจากเว็บวัดความเร็วมากเกินไป เพราะมันไม่ได้ดูละเอียด เพียงแต่สแกนตามมาตฐานของมันเท่านั้น ซึ่งการทำเว็บยังมีข้อบ่งใช้หลายอย่างที่เฉพาะด้านกว่านั้นเยอะ

Snippets & Filters

ถ้าหากว่า Customizer ยังยืดหยุ่นไม่พอ Total ยังมี Snippets และ Filters ที่เป็นโค้ดสำหรับให้เรานำมาใส่ใน function.php ของ Child-theme ซึ่งมีเยอะเกือบ 500 Snippets เลยทีเดียว ซึ่งเราได้ใช้ประโยชน์จาก Snippets เหล่านี้เยอะมาก ประหนึ่งว่าเป็น Developer ซะเอง แต่ถ้าสายก๊อปแบบนี้อาจจะไม่ใช่นะ ซึ่งถ้าใครเขียนโค้ดเป็นบ้างอยู่แล้ว โดยเฉพาะ Developer ทั้งหลาย จะยิ่งสบายเลย เพราะเขาเขียนฟังชั่นต่างๆ ไว้ให้เราพร้อมใช้เยอะมาก

Snippets
Filters

ตัวอย่างเวลาเราเพิ่มปุ่มแชร์ Line เราก็แค่นำโค้ดนี้มาใส่ใน function.php แล้วแต่ง CSS ง่ายๆ นิดเดียว

add_filter( 'wpex_get_social_items', function ( $items ) {
	$items['whatsapp'] = array(
		'label' => 'Line',
		'li_class' => 'line',
		'icon_class' => 'lineicon',
		'href' => 'https://lineit.line.me/share/ui?url=' . get_permalink(),
	);
	return $items;
} );

หรือถ้าอยากเพิ่ม Google Font ภาษาไทยที่ไม่มีในลิสต์พื้นฐาน ก็เพียงนำชื่อฟ้อนต์ที่ต้องการมากรอกได้เลย

function myprefix_google_fonts( $array ) {
  return array( 'Prompt','Pridi' );
}

ถ้าอยากจะอัพฟ้อนต์เอง ก็แค่อัพไฟล์ฟ้อนต์และ CSS ใน Head ซึ่งมี Custom Action ไว้ให้กรอกอยู่แล้ว แล้วก็ใช้โค้ดจาก Snippet แบบด้านล่าง ก็สามารถเพิ่มฟ้อนต์เข้าไปในธีม เวลาเราใช้งานก็จะมีรายชื่อฟ้อนต์ในตัวเลือกได้ทันทีโดยไม่ต้องโค้ดเองอีก

function wpex_add_custom_fonts() {
	return array('CSChatThaiUI','cloudlight'); 
}

เหล่านี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งในการใช้ Snippets ที่ช่วยให้เราปรับแต่งได้มากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งพวกนี้จริงๆ แล้วคนที่เป็นคนเขียนธีมเขาก็จะเขียนเฉพาะที่ใช้ปรับแต่งในธีม และเขาก็ไม่ได้มาเขียนบอกเราไว้ด้วย แต่ AJ เขาจะเขียนเพิ่มในส่วนที่เราสามารถไปปรับแต่งเพิ่มเติมได้ และทำตัวอย่างเป็น Snippets ไว้ให้เราคัดลอกเอาไปดัดแปลง ซึ่งเป็นสิ่งทีเราคิดว่าเจ๋งมากๆ

Support

เหตุผลสำคัญที่เราใช้ธีมนี้มาตลอด และต่ออายุ Support เรื่อยมา เพราะเราประทับใจทุกครั้งที่ใช้บริการ Support ของธีม ซึ่งธีมนี้แปลกตรงที่ AJ คนเขียนธีมนั้น จะมารับหน้าที่ Support เองที่ Comment ของธีมบน Themeforest เลย และก็มีทีมของเขาที่ support ผ่านทางระบบ Ticket ด้วยเหมือนกัน แต่เราประทับใจในตัว AJ มากที่สุด เขาจะรับมือกับลูกค้าอย่างใจเย็น สอบถามปัญหาอย่างค่อยเป็นค่อยไป เขาจะบอกวิธีการแก้ปัญหา บอกโค้ด แคปภาพ แคปวิดีโอแปะให้เรา ไม่เคยทิ้งปัญหา ไม่เคยบอกให้ลูกค้าไปเปิด Ticket เอง ถามตรงไหนเขาก็ตอบจนเสร็จตรงนั้น

ที่สำคัญคือ เขาช่วยแม้ว่ามันจะไม่เกี่ยวกับธีมของเขา เพราะปกติแล้วคนเขียนธีมเขาจะไม่จำเป็นต้องช่วยเหลือในกรณีของการปรับแต่งธีมเลย เพราะเงื่อนไขของ Themeforest แค่ให้ช่วยเหลือในกรณีการใช้งานหรือกรณีที่ธีมมีปัญหาเท่านั้น แต่สำหรับ AJ เราสามารถที่จะขอความช่วยเหลือเขาได้มากกว่านั้น อย่างปลั๊กอิน Let's Review เราก็ขอให้เขาช่วยบอกวิธีนำ API ของปลั๊กอินมาใส่ในธีมของเขาในตำแหน่งที่เราต้องการ เขาก็ช่วย หลายๆ ครั้งที่เขาเขียนโค้ดพิเศษต่างหากเพื่อแก้ปัญหาของแต่ละคน ลูกค้าส่วนใหญ่จะทักเขาขึ้นต้นด้วย Hi AJ เยอะมาก แสดงให้เห็นว่าเขามีความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าและหัวใจแห่งการบริการ

add_filter( 'wpex_get_entry_media_after', function( $after, $instance ) {
	if ( class_exists( 'Lets_Review_API' ) ) {
		$lets_review_api = new Lets_Review_API();
		$lets_review_final_score = $lets_review_api->lets_review_get_final_score( get_the_ID() );
		if ( $lets_review_final_score ) {
			$after = $lets_review_final_score . $after;
		}
	}
	return $after;
}, 10, 2 );

สำหรับคนที่ชอบปรับแต่งนั่นนี่บ่อยๆ การมีธีมที่ตอบโจทย์ในหลายๆ ด้านและสามารถที่จะต่อยอดได้อีกเยอะในอนาคตเป็นสิ่งที่เราชอบมากที่สุด ใช้มาจะ 2 ปีแล้ว เรายังใช้งานได้ไม่ถึงครึ่งที่เขามีให้เลย แต่มันรู้สึกอุ่นใจเพราะเรารู้จักมันดี เรารู้ว่าในวันหนึ่งถ้าเราจะทำอะไรเพิ่มเติม เราจะปรับแต่งมันได้ยังไง เพราะความยืดหยุ่นของธีมทำให้เราสามารถที่จะอยู่ด้วยกันได้ไปอีกยาวๆ เราชอบในความอเนกประสงค์และ Possibility ของมันมาก นอกเหนือจากนั้นเรายังรู้สึกว่าเราได้เรียนรู้มากขึ้นเมื่อใช้มันอีกด้วย ธีมนี้อาจจะไม่เหมาะกับทุกคน แต่เราเชื่อว่าคนที่มองเห็นข้อดีของมันจะชอบมันแน่นอน แม้ดีไซน์ไม่ได้หวืดหวา แต่การใช้งานนั้นกินขาดเลยทีเดียว

Total Responsive Multi-Purpose WordPress Theme
บทสรุป
แม้จะเป็นธีมที่ไม่ได้มีดีไซน์หวือหวามากมาย ดีไซน์ออกแนวเรียบหรูเป็นทางการ แต่ยอมรับว่ามีฟังชั่นต่างๆ ให้ปรับแต่งได้เยอะ เหมาะสำหรับการนำไปต่อยอดทั้งสำหรับ Developer หรือผู้ใช้งานทั่วไป เนื่องจากเป็นธีมที่ได้ใช้งานเองโดยตรง เราจึงได้รู้ว่า Support นั้นสุดยอดจริงๆ
Design Quality
Customizability
Feature Availability
Easy to use
ข้อดี
ข้อเสีย
4.8
คะแนน
Back To Top
Search