Skip to content
FiboSearch ปลั๊กอินระบบค้นหาแบบ Ajax

WordPress เป็น CMS (Content Management System) ระบบบริหารจัดการเว็บไซต์ ยอดนิยมที่มีผู้ใช้งานทั่วโลกจำนวนมาก โดยพื้นฐานแล้วมักจะใช้ WordPress ในการทำเว็บไซต์ทั่วไปเช่น เว็บไซต์องค์กร เว็บไซต์ข่าวสาร แต่จริงๆแล้ว WordPress ยังใช้สร้างเว็บไซต์ได้อีก 1 ประเภท ก็คือ ร้านค้าออนไลน์

แต่ว่าโดยพื้นฐานแล้ว ตัว WordPress เองนั้นไม่สามารถสร้างร้านค้าออนไลน์ได้ ต้องลงปลัั๊กอินเสริม โดยปลั๊กอินตัวนี้มีชื่อว่า WooCommerce จาก Automattic ค่ายผู้พัฒนา WordPress นั้นเอง จึงมั่นใจได้ว่าปลั๊กอินตัวนี้จะทำงานกับ WordPress ได้ดีเพราะเป็นของค่ายผู้พัฒนาตัว WordPress เอง

ในการสร้างเว็บร้านค้าออนไลน์นั้น ถ้าสินค้าในร้านมีไม่มากเช่นไม่เกิน 10 รายการ การที่ลูกค้าที่เข้ามาในร้านจะค้นหาสินค้าที่ต้องการก็คงจะไม่ยากอะไร แตถ้าสินค้ามีจำนวนมากเช่นเกิน 30 รายการ และมีหลายหมวดหมู่ ในกรณีนี้สิ่งที่จะเป็นตัวช่วยก็คือการทำระบบค้นหาสินค้า

ตัว WordPress เองนั้นมีระบบค้นหามาให้อยู่แล้ว ซึ่ง WooCommerce ก็สามารถใช้ระบบค้นหาของ WordPress ได้ แต่การค้นหาจะเป็นแบบดั้งเดิมคือ พิมพ์ข้อความลงไปที่ช่องค้นหาแล้วจริงกดค้นหา และเว็บก็จะเปลี่ยนหน้าไปยังคำค้นที่เจอ ซึ่งอาจจะไม่สะดวกสักเท่าไหร่ เพราะถ้าไม่เจอสินค้าที่ต้องการก็ต้องพิมพ์ค้นหาใหม่อีกรอบ

มันคงจะดีกว่าถ้ามีระบบค้นหาที่เมื่อพิมพ์คำค้นหาลงไปแล้ว แสดงรายชื่อสินค้าพร้อมภาพขึ้นมาทันที ลูกค้าก็สามารถเลือกสินค้าที่ต้องการได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาค้นหาไปมาหลายรอบ เมื่อลูกค้าใช้งานสะดวก เจอสินค้าง่าย ก็อยากกลับมาใช้บริการที่ร้านค้าเราอีกเรื่อยๆ

ปลั๊กอินที่จะมาช่วยในกรณีนี้ มีชื่อว่า FiboSearch – Ajax Search for WooCommerce จาก FiboSearch Team ปลั๊กอินตัวนี้มีเวอร์ชั่น Free ให้ใช้งาน ส่วนเวอร์ชั่น Pro นั้นจะมีหลาย Plan ให้เลือกดังนี้

ราคาเวอร์ชั่น Pro

แบบรายปี

Personal – $49/Year | ใช้ได้ 1 เว็บไซต์
Entrepreneur – $89/Year | ใช้ได้ 3 เว็บไซต์
Agency – $199/Year | ใช้ได้ 25 เว็บไซต์

แบบรายปี

แบบตลอดชีพ

Personal – $429/Year | ใช้ได้ 1 เว็บไซต์
Entrepreneur – $389/Year | ใช้ได้ 3 เว็บไซต์
Agency – $899/Year | ใช้ได้ 25 เว็บไซต์

เวอร์ชั่น Pro นั้นจะมีความสามารถเหนือกว่าเวอร์ชั่น Free หลายอย่าง เช่น

  • ความเร็วในการค้นหาสินค้าที่เหนือกว่า ถ้าในร้านค้าสินค้ามีมากกว่า 100 รายการขึ้นไป จะยิ่งเห็นผลต่างชัดเจนถ้ามีสินค้าเกิน 10,000 รายการขึ้นไป
  • ค้นหาสินค้าจาก Variation Product SKU, Custom Fields (include ACF), Attributes, Categories, Tags และ Brands ได้

นอกจากนี้อีกมากมาย สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ Full comparison – Pro vs Free

การติดตั้งปลั๊กอิน FiboSearch

ที่หลังบ้าน WordPress ไปที่ Plugins -> Add New Plugin

ที่หน้า Add Plugins ให้ใส่คำว่า FiboSearch ที่ช่อง Keyword

Install และ Activate ให้เรียบร้อย

การใช้งานปลั๊กอิน FiboSearch

เมื่อ Activate เรียบร้อย จะมีหน้า Never miss an important update ให้กด Allow เพื่อรับข่าวสาร แจ้งอัปเดตต่างๆจากทาง FiboSearch ตรงนี้ถ้าไม่ต้องการก็กด Skip ข้ามไปได้เลย

จากนั้นระบบจะพาไปที่หน้า FiboSearch สำหรับตั้งค่าต่างๆ โดยหน้านี้สามารถเข้าภายหลังได้จาก WooCommerce -> FiboSearch

ที่ Tab Starting ให้ติ๊กถูกที่ Search bars เพื่อเพิ่มช่องค้นหาของ FiboSearch ลงไปแทนที่ช่องค้นหาของ WordPress และด้านบนสุด ให้เลื่อนแถบตรง Show advanced settings ให้เป็นสีม่วง เพื่อเปิดการตั้งค่า Search Bar ได้ละเอียดมากขึ้น

จากนั้นที่ Tab Search bar จะเป็นการตั้งค่าเกี่ยวกับ Search bars เบื้องต้นที่ต้องดูคือ Minimum characters เป็นการกำหนดว่าต้องพิมพ์คำค้นหากี่คำขึ้นไป ถึงจะขึ้นรายการสินค้า โดยค่าเริ่มต้นจะกำหนดไว้ที่ 3 คำ

ส่วนอื่นๆ ก็เป็นการกำหนดเกี่ยวกับรูปแบบการแสดงผลของ Search bars เช่น สีพื้นหลังของส่วน Icon, สีของ Icon เป็นต้น ตรงนี้ก็กำหนดค่าได้ตามต้องการ

ที่ Tab Autocomplete เมนูนี้จะใช้ตั้งค่าเกี่ยวกับการแสดงผลของสิ่งที่เจอ เช่น แสดงรายชื่อสินค้ากี่รายการ ค่าเริ่มต้นจะเป็น 7 รายการ หรือให้แสดงรายละเอียดอื่นๆนอกจากชื่อและภาพสินค้ามั้ย เช่น ราคา, รายละเอียดสินค้า, SKU การตั้งค่าส่วนนี้ก็เป็นพื้นฐานทั่วไป ให้คลิกเลือกเองได้เลย ทางด้านขวาจะแสดงให้เห็นทันทีว่าเมื่อเลือกแล้วจะแสดงผลอย่างไร

เมื่อกำหนดค่าต่างๆ เสร็จเรียบร้อยให้คลิกที่ปุ่ม Save Changes ทางมุมซ้ายล่างด้วย เพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลง

จากนั้นไปที่หน้าเว็บ ลองพิมพ์คำค้นหาลงไป ถ้ามีสินค้าที่มีคำนั้นๆ ก็จะแสดงรายชื่อพร้อมภาพสินค้า และรายละอียดที่ได้กำหนดไว้ว่าให้โชว์ด้วย ก็สามารถกดเลือกที่สินต้าที่ต้องการได้เลย

สรุป

การที่ร้านค้ามีสินค้าจำนวนมาก การสร้างระบบค้นหาที่เมื่อพิมพ์คำค้นหาแล้วขึ้นรายชื่อพร้อมภาพสินค้า จะช่วยให้ผู้ที่เข้ามาซื้อสินค้าในร้านค้าของเรามีความสะดวกมากขึ้น ไม่ต้องค้นหาสินค้าซ้ำๆ ซึ่งปลั๊กอิน FiboSearch – Ajax Search for WooCommerce ก็เป็นตัวช่วยที่ดี ที่สำคัญยังมีเวอร์ชั่น Free ให้ใช้ด้วย

Back To Top
Search