Skip to content

ปกติเมื่อเราต้องการเพิ่มหรือแก้ไขฟังชั่นต่างๆ ของธีมหรือปลั๊กอินบางตัวนั้นโดยการเติมโค้ดพิเศษลงไป (Snippets กรณีนี้จะเป็นโค้ด PHP นะคะ ไม่ใช่ CSS) เราอาจจะต้องสร้าง Child theme ขึ้นมา เพื่อความสะดวกในการใช้งาน เนื่องจากถ้าเราทำในธีมหลักแล้วธีมหลักมีการอัพเดต โค้ดปรับแต่งเหล่านี้ก็จะหายไปด้วยนั่นเอง ซึ่งบางธีมอย่าง Total ผู้เขียนเขาก็ได้เขียน Snippets ไว้เยอะแยะให้เราก๊อปมาใช้ได้เลยก็มี

สำหรับคนที่ไม่สะดวกในการสร้าง Child theme เอง วันนี้เราก็มีปลั๊กอินมาแนะนำให้ใช้กัน สามารถนำโค้ดฟังชั่นต่างๆ มาใส่ในนี้ได้เหมือนกับเราใช้งานไฟล์ function.php ใน Child theme เลย ปลั๊กอินนี้สะดวกตรงที่จะกำหนดให้โค้ดนั้นทำงานเฉพาะบางหน้าได้ หรือจะสร้างฟังชั่นไว้เป็น Shortcode เพื่อให้ไปแสดงในหน้าต่างๆ หรือใน Widget เป็นต้น

​Add Snippet

หลังจากติดตั้งปลั๊กอินแล้ว เราสามารถเพิ่มโค้ดที่ต้องการใช้งานได้ด้วยการไปที่เมนู PHP Snippets > +Add snippet

จากนั้นกรอก Title สำหรับโค้ดชุดนั้นว่าเป็นโค้ดเกี่ยวกับอะไร แล้วใส่โค้ดในช่อง Enter the code for your snippet

เราสามารถกำหนดว่าจะรันโค้ดนี้ทุกหน้าทั้งเว็บหรือเฉพาะหน้าที่ต้องการก็ได้ ด้วยการคลิกเลือกระหว่าง Run everywhere กับ Where there is a shortcode ซึ่งปลั๊กอินจะสร้าง shortcode ให้เรานำไปใส่ในหน้าที่ต้องการให้มันทำงาน

ส่วนในช่อง Description นั้นก็ให้เราเขียนข้อความเพื่อกันลืมว่าโค้ดนี้ทำงานเกี่ยวกับอะไร

Shortcode

หากเราเลือกให้รันโค้ดเฉพาะหน้าที่เราต้องการโดยการใช้ Shortcode หลังจากที่เรา Publish snippet นั้นๆ แล้ว ที่หน้า PHP snippets > Snippets ก็จะมี Shortcode ให้เราก๊อปปี้ไปวางในหน้า Post หรือ Page ที่เราต้องการ

Deactivate Snippets

เรายังสามารถที่จะปิดการทำงานของ Snippets บางตัวได้ โดยไม่จำเป็นต้องลบออกไปเลย เขียนไว้หลายตัวแต่ปิดไว้ก่อนก็ได้

Export/Import

ปลั๊กอินนี้สามารถ Import/Export Snippets ไปใช้กับเว็บอื่นๆ ได้เช่นเดียวกับการ Import/Export โพสของ WordPress ด้วยการไปที่เมนู​ Tools > Export แล้วเลือก Export เป็น PHP Snippets 

ส่วนการ Import นั้นก็ทำเหมือนเดิม (ลงปลั๊กอิน Code Snippets ไว้ก่อน) ไปที่เมนู Tools > Import เพียงแต่ถ้ายังไม่ได้ติดตั้งตัว Import ของ WordPress จะต้องคลิกติดตั้งก่อน แล้วค่อยทำการ Import ไฟล์ที่เรา Export ไว้เข้ามา

Settings

เราสามารถตั้งค่าการแสดงผลของโค้ดในหน้า Snippets ได้ด้วยการไปที่เมนู PHP Snippets > Settings

ข้อควรระวัง ผู้ใช้งานควรรู้เรื่อง PHP บ้างนะคะ เพราะการใช้ปลั๊กอินจะไม่เหมือนการที่เราแก้ไขไฟล์ function.php ผ่านโปรแกรม Text editor ซึ่งสามารถย้อนกลับการแก้ไขแล้วเซฟทับได้ทันทีถ้าโค้ดผิดพลาด ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ ใช้ Child theme เป็นการดีที่สุดค่ะ
การสร้าง Child theme
Code Snippets
บทสรุป
เป็นปลั๊กอินที่ใช้งานง่ายและสะดวก เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้สร้าง ทำให้สามารถอัพเดตธีมได้โดยโค้ดไม่หาย และยังสามารถกำหนดให้ทำงานเฉพาะบางหน้าได้ด้วย
Customizability
Easy to use
ข้อดี
สามารถกำหนดให้ทำงานเฉพาะหน้าที่ต้องการได้
เปิดปิดได้สะดวก
ทำให้จัดการโค้ดได้ง่าย
ข้อเสีย
ถ้ากำหนดเงื่อนไขได้ด้วยจะดีมาก
4.5
คะแนน
Back To Top
Search