Skip to content

ถ้าใครกำลังทำ SEO แล้วมาเจอปัญหาลิงก์เสียภายในเว็บย่อมไม่เป็นที่ถูกใจแน่ๆ เพราะอาจทำให้ SEO ของเรามีปัญหาได้ แล้วยิ่งถ้าต้องมาไล่หาลิงก์ที่ใช้งานไม่ได้เป็นจำนวนมากล่ะ งานนี้มีเหนื่อยแน่ๆ ว่าแล้วก็ต้องหาปลั๊กอินมาช่วยตรวจหาลิงก์เสียภายในเว็บเพื่อให้การทำงานของเรารวดเร็วและง่ายขึ้น

แนะนำปลั๊กอิน Broken Link Checker

ปลั๊กอิน Broken Link Checker จากทีมพัฒนา WPMU DEV มียอดติดตั้งมากกว่า 600,000 ครั้ง และได้รับการโหวตในระดับ 4/5 ดาว ปลั๊กอิน Broken Link Checker เป็นเครื่องมือช่วยตรวจสอบหาลิงก์เสียที่เร็วและแม่นยำที่สุดสำหรับ WordPress สามารถตรวจสอบและตรวจจับลิงก์ที่เสียหายได้เร็วกว่าปลั๊กอินอื่นๆ ถึง 20 เท่าที่สำคัญไม่มีการจำกัดหน้า ไม่มีโฆษณา ไม่มีการแอบขายปลั๊กอินใดๆ ให้เราเพลิดเพลินไปกับการตรวจสอบลิงก์เสียอัตโนมัติที่ง่ายดาย ไม่จำกัดกันเลยทีเดียว

ปัญหาลิงก์ที่ใช้งานไม่ได้อาจทำให้ SEO ประสบการณ์ผู้ใช้ และสุขภาพเว็บไซต์เสียหายได้ ซึ่งเจ้า Broken Link Checker ช่วยให้เราค้นหาและแก้ไขปัญหาได้เร็วกว่าปลั๊กอินอื่นที่คล้ายกัน ในการค้นหาและติดตามลิงก์ที่ใช้งานไม่ได้อาจรู้สึกเหมือนการไล่หาที่ไม่มีวันสิ้นสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเรากำลังจัดการกับเว็บไซต์ขนาดใหญ่หรือจัดการหลายไซต์ เหนื่อยเลยนะครับ

การใช้เครื่องมือตรวจสอบลิงก์ช่วยให้เราไม่ต้องค้นหาลิงก์ด้วยตนเอง ช่วยหลีกเลี่ยงความยุ่งยากในการค้นหาลิงก์เสียที่หายไป ทางทีมนักพัฒนาระบุว่าไม่ใช่ปลั๊กอินที่ตรวจสอบลิงก์ที่เสียหายทุกตัวจะเหมือนกันหมดนะ สิ่งที่เราต้องการคือเครื่องมือที่หาลิงก์แบบอัตโนมัติและสามารถตรวจจับลิงก์ที่เสียหายได้อย่างรวดเร็ว ทั่วถึงและแม่นยำ

Broken Link Checker สามารถสแกนเว็บไซต์ของคุณได้เร็ว สแกนอย่างละเอียดทุกเม็ดและบ่อยครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่พลาดลิงก์ที่เสียหาย รวมถึงลิงก์ภายนอกและภายในภายในโพสต์ เพจ ความคิดเห็น Blogroll และ Custom fields

นอกจากนี้ยังจะตรวจจับรูปภาพที่หายไปและมีการ Redirect ช่วยให้เรามั่นใจได้ว่า SEO และประสบการณ์ผู้ใช้ของเว็บจะไม่มีปัญหา แถมยังมีการส่งรายงานการตรวจสอบผ่านทางอีเมลอีกต่างหาก เพื่อให้เราสามารถดำเนินการแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว

วิธีการตรวจสอบ

ปลั๊กอิน Broken Link Checker จะมีการใช้ Engine ในการตรวจสอบ 2 วิธี คือแบบ Cloud และแบบ Local ซึ่งเราสามารถสลับระหว่างการตรวจสอบลิงก์ที่เสียหายแบบบนคลาวด์และแบบ Local ได้อย่างง่ายดายโดยไม่สูญเสียการตั้งค่าที่บันทึกไว้

1. ตัวตรวจสอบลิงก์บนระบบคลาวด์

Engine นี้ใช้ระบบคลาวด์ 100% และสร้างขึ้นโดยตรงบนเซิร์ฟเวอร์ของ WPMU DEV ซึ่งเป็นผู้ผลิตปลั๊กอินโดยตรงและมีการใช้การควบคุมด้วย API

หมายเหตุ : Engine บนคลาวด์อยู่ในช่วงเบต้า ทางทีมงานกำลังทำงานอย่างเต็มที่เพื่อทำให้เวอร์ชันใหม่นี้ดียิ่งขึ้นและหากไม่มีฟีเจอร์ที่คุณต้องการ เพียงเปลี่ยนกลับไปเป็นเวอร์ชั่นแบบ Local แทน

ฟีเจอร์ระบบคลาวด์

– ความเร็วเพิ่มขึ้น 20 เท่า การทำงานบนคลาวด์ช่วยลดการพึ่งพาประสิทธิภาพของเซิร์ฟเวอร์ของคุณ ทำให้มีความเร็วเพิ่มขึ้นอย่างมาก

– เครื่องมือตรวจสอบหน้าเว็บและ URL แบบไม่จำกัด ระบบจะทำการสแกนหน้าเว็บและ URL อย่างไม่จำกัด เหมาะสำหรับกรณีที่คุณทำงานกับหลายเว็บไซต์หรือเว็บไซต์ขนาดใหญ่ที่มีเนื้อหาจำนวนมาก

– แก้ไข/ยกเลิกลิงก์ที่เสียหาย (กำลังพัฒนา) แก้ไขลิงก์ที่ตรวจพบทั้งหมดได้อย่างง่ายดายจากแดชบอร์ด

– รวบรวมข้อมูลได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น หน้า Pages, Posts, เมนู, Category รับประกันว่าจะไม่พลาด URL จากการตรวจสอบ

– ทุกเว็บไซต์ ทุกขนาด ปลั๊กอินทำงานบนระบบคลาวด์ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเซิร์ฟเวอร์ Local ทำให้สามารถตรวจสอบไซต์ทุกขนาดและประเภทได้

– มีข้อผิดพลาดน้อยลง ระบบคลาวด์ของปลั๊กอิน ช่วยลดการเกิดข้อผิดพลาด WP, ข้อผิดพลาดร้ายแรง, ข้อผิดพลาด DB และข้อผิดพลาด PHP ที่มักปรากฏพร้อมกับปลั๊กอินอื่น ๆ

– โอกาสที่จะถูกบล็อกน้อยลง กลไกบนคลาวด์ไม่ได้ใช้ที่อยู่ IP ของเว็บไซต์ของคุณเพื่อตรวจสอบ URL ภายนอก ซึ่งหมายความว่าคุณมีโอกาสน้อยที่จะถูกบล็อกที่มาจากการใช้คำขอบ่อยครั้ง

นอกจากนี้ยังสามารถจัดการลิงก์ที่ใช้งานไม่ได้ทั้งหมดแบบไม่จำกัดจากที่เดียว เนื่องจากเอ็นจิ้นบนคลาวด์เชื่อมต่อกับเซิฟเวอร์ของ WPMU DEV คุณจึงมีสิทธิ์เข้าถึงชุดเครื่องมือพัฒนาเว็บไซต์ที่ทรงพลังได้ฟรี รวมถึงอินเทอร์เฟซการจัดการไซต์ที่สะดวกสบาย ทำให้สามารถจัดการลิงก์ที่เสียหายหลายๆ เว็บได้เลย

2. ตัวตรวจสอบลิงก์แบบ Local

ข้อแตกต่างหลักๆ ของตัวตรวจสอบลิงก์แบบ Local เมื่อเปรียบเทียบกับกลไกระบบคลาวด์ก็คือ จะใช้ทรัพยากรไซต์/เซิร์ฟเวอร์ของคุณเองเพื่อดึงข้อมูลและวิเคราะห์เนื้อหาไซต์ และตรวจสอบสถานะของลิงก์

นอกจากนี้ยังใช้ที่อยู่ IP ของเว็บไซต์ของคุณซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงที่จะถูกบล็อกโดยลิงก์ภายนอกบางลิงก์ ส่งผลให้ผลการสแกนไม่สมบูรณ์หรือไม่ถูกต้อง

ฟีเจอร์ระบบ Local

– มีการ Monitor ตรวจสอบลิงก์ภายนอกและลิงก์ภายในใน Posts, Pages, ความคิดเห็น, Blogroll และ Custom fields

– ตรวจจับลิงก์ที่ใช้งานไม่ได้ รูปภาพที่หายไป และการ Redirects

– รับการแจ้งเตือนผ่านแดชบอร์ดหรืออีเมล

– ทำให้ลิงก์ที่ใช้งานไม่ได้แสดงแตกต่างออกไปในโพสต์

– ป้องกันไม่ให้เครื่องมือค้นหาติดตามลิงก์ที่ใช้งานไม่ได้

– ค้นหาและกรองลิงก์ตาม URL, Anchor Text และอื่นๆ

– แก้ไขลิงก์ได้โดยตรงผ่านอินเตอร์เฟชของปลั๊กอิน โดยไม่ต้องเข้าไปอัปเดตแต่ละโพสต์ด้วยตนเอง

ทั้งนี้ไม่ว่าเราจะเลือกการใช้งานแบบ Local หรือบนระบบ Cloud ปลั๊กอินก็มีแดชบอร์ดที่ใช้งานง่ายและฟีเจอร์อันทรงพลัง ช่วยให้การดูแลลิงก์ที่เสียหายเป็นเรื่องง่ายและเป็นอัตโนมัติครับ

การตั้งค่าอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เรียกใช้การสแกนด้วยตนเองหรือตั้งเวลาอัตโนมัติ

สามารถสแกนด้วยตนเอง หรือกำหนดเวลาการสแกนอัตโนมัติรายวัน รายสัปดาห์ และรายเดือนเพื่อให้เหมาะกับความต้องการและเว็บไซต์ที่เราจัดการ

แก้ไขหรือยกเลิกการเชื่อมโยงลิงก์ที่ใช้งานไม่ได้ (ระบบคลาวด์)

หลังจากตรวจพบลิงก์ที่ใช้งานไม่ได้ จะมีตัวเลือกในการแก้ไขหรือยกเลิกการเชื่อมโยงด้วยการคลิกจากแดชบอร์ดหลัก

รายงานลิงค์เสียโดยละเอียด

หลังจากการสแกนแต่ละครั้ง จะมีข้อมูลสรุปที่ครอบคลุมเกี่ยวกับลิงก์ที่เสียหายที่ตรวจพบ พร้อมด้วยสถานะของลิงก์ เพื่อให้สามารถทราบวิธีแก้ปัญหาได้ทันที

การแจ้งเตือนการตรวจจับทางอีเมล

ติดตามสภาพลิงก์และแก้ไขปัญหาโดยเร็วที่สุดด้วยรายงานลิงก์เสียที่ส่งตรงไปยังที่อยู่อีเมลที่เลือก

การกรองการค้นหาขั้นสูง

เครื่องมือค้นหาและการกรองช่วยให้ค้นหา URL ที่ต้องการหรือกรองตามสถานะหรือประเภทข้อผิดพลาดได้เร็วและง่ายขึ้น

ส่งออกรายการรายงานเพื่อการวิเคราะห์เพิ่มเติม

ส่งออกรายการลิงก์ที่ใช้งานไม่ได้เป็นไฟล์ CSV เพื่อการวิเคราะห์ที่ดียิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของ Google ชีต, Microsoft Excel และซอฟต์แวร์สเปรดชีต/ข้อมูลอื่นๆ

สรุป

ปลั๊กอิน Broken Link Checker ของ WPMU DEV เป็นปลั๊กอินแจกให้ใช้งานฟรีบนระบบ WordPress ช่วยให้เราตรวจสอบลิงก์ที่ใช้งานไม่ได้บนเว็บได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ซึ่งมีประโยชน์เป็นอย่างยิ่งในการทำ SEO บนเว็บ ใครที่ชอบของฟรีไปหามาใช้กันได้นะจ๊ะ

รายละเอียดเพิ่มเติม

Back To Top
Search