Skip to content

บางครั้งหลังจากเราอัพเดตปลั๊กอินอาจเจอแจ็คพอตปลั๊กอินใช้งานไม่ได้หรือปัญหา Error อื่นๆ ซึ่งเราอาจจะต้องย้อนกลับไปเวอร์ชั่นที่เก่ากว่าเพื่อให้ปลั๊กอินกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง ซึ่งพระเอกของงานนี้คือ WP Rollback

ทำความรู้จักปลั๊กอิน WP Rollback

ปลั๊กอิน WP Rollback เป็นปลั๊กอินจากทีมงาน WP Rollback เวอร์ชั่นล่าสุดคือเวอร์ชั่น 2.0.6 (อัพเดตกุมภาพันธ์ 2024) มียอดติดตั้งไปแล้วกว่า 200,000 ครั้ง มียอดคนโหวตระดับ 5 ดาว เป็นปลั๊กอินช่วยให้เราย้อนกลับธีมหรือปลั๊กอินจาก WordPress.org ไปเป็นเวอร์ชันก่อนหน้า (หรือใหม่กว่า) ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายและไม่ยุ่งยาก ทำงานเหมือนกับตัวอัปเดตปลั๊กอิน โดยเราไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดหรือใช้ FTP อัพโหลดไฟล์เลยครับ

เราสามารถย้อนหลังไปยังเวอร์ชั่นก็ได้ที่ปลั๊กอินนั้นๆ เคยอัพโหลดไฟล์ขึ้นไปยัง WordPress ไว้ก่อนหน้านี้ และยังไม่ได้ลบออกจากระบบ ทำให้เราสามารถย้อนกลับไปใช้เวอร์ชั่นก่อนที่เราจะเกิดปัญาต่างๆ ได้ครับ เช่น หลังจากเราอัพเดตปลั๊กอิน A ไปเวอร์ชั่น 4.1 แต่เจอปัญหาปลั๊กอินใช้งานไม่ได้ เราสามารถเลือกเวอร์ชั่นย้อนกลับไปเป็น 4.0 หรือต่ำกว่า เช่น 3.9 ก็ได้ครับ

การติดตั้งใช้งานปลั๊กอิน

เช็คสเป็คที่ปลั๊กอินต้องการกันก่อนครับ ระบบขั้นต่ำควรจะเป็น PHP 7.4 หรือใหม่กว่า MySQL เวอร์ชั่น 5.0 หรือใหม่กว่า จากนั้นไปที่เมนู Plugins > Add new plugins พิมพ์ค้นหาคำว่า “WP Rollback” เมื่อเจอแล้วกดปุ่ม Install Now และ Activate ได้เลยครับ

พอเราได้ Activate ไปแล้ว พอเราเข้าเมนู Plugins สังเกตว่าแต่ละเมนูที่เราได้ติดตั้งไปแล้วจะมีคำว่า “Rollback” โผล่ขึ้นมา หมายถึงว่าเราสามารถทำการย้อนกลับไปใช้เวอร์ชั่นเก่าๆ ได้แล้ว

ตัวอย่างเราลองกดคำว่า Rollback ปลั๊กอิน Duplicate Page จะแสดงเวอร์ชั่นที่สามารถย้อนกลับไปได้ให้เราเลือก ก็คือเวอร์ชั่น 4.5, 4.4.9 แล้วข้ามไปยังเวอร์ชั่น 2.5 และ 1.1 เลย นั่นหมายถึงทางผู้ผลิตปลั๊กอินอาจลบเวอร์ชั่่นอื่นๆ ออกไปแล้ว เหลือเพียงบางเวอร์ชั่นที่ใกล้เคียงกันเอาไว้ และเวอร์ชั่นเก่าไปเลย (แต่ละปลั๊กอินอาจจะมีเวอร์ชั่นให้อัพเดตไม่ครบ โดยเฉพาะเวอร์ชั่นที่เก่ามากแล้ว อาจจะนำออก)

ส่วนปลั๊กอินอย่าง Classic Editor ปลั๊กอินของทางทีมงาน WordPress เอง สามารถย้อนหลังกลับไปใช้เวอร์ชั่นเก่าได้ครบทุกเวอร์ชั่น มีให้โหลดกันตั้งแต่เวอร์ชั่น 0.1 กันเลยทีเดียว

ปลั๊กอินอย่าง Elementor ก็มีเวอร์ชั่นเก่าให้เลือกใช้ครบถ้วน รวมถึงเวอร์ชั่น Dev ด้วย

การ Rollback

หลังจากกดคำว่า Rollback แล้ว เพียงแค่เลือกเวอร์ชั่นที่ต้องการจากนั้นกดปุ่ม Rollback ด้านล่าง

ปลั๊กอินจะมี Popup ขึ้นมาแจ้งเตือนทันทีว่าเราแน่ใจหรือไม่ที่จะทำการเปลี่ยนแปลงเวอร์ชั่นของปลั๊กอิน พร้อมกับมีคำแนะนำให้เราทำการสำรองข้อมูลไฟล์ WordPress และฐานข้อมูลทั้งหมดก่อนที่จะทำการย้อนกลับ เพราะว่าตัวปลั๊กอินเองจะไม่รับผิดชอบต่อการใช้งานที่ผิดพลาด การลบ หน้าจอสีขาว ข้อผิดพลาดร้ายแรง หรือปัญหาอื่นใดที่เกิดจากการใช้ปลั๊กอินนี้ ให้เราทำการ Backup ข้อมูลเว็บไว้ก่อน ชัวร์สุดครับ

ถ้าเรามั่นใจแล้วก็กดปุ่ม Rollback โลดครับ ปลั๊กอินจะทำการดาวโหลดไฟล์เวอร์ชั่นที่เราเลือกไว้มาติดตั้งแทน

ขั้นตอนนี้เหมือนตอนเราอัพเดตปลั๊กอินตามปกติเลยครับ ก็รอจนกว่าปลั๊กอินจะดาวโหลดมาจนเสร็จสมบูรณ์ จากนั้นเราก็กด Activate Plugin ให้เรียบร้อย

เราก็จะได้เวอร์ชั่นที่เก่ากว่ามาแทนแล้วครับ ซึ่งถ้าเรายังไม่โอเคก็เลือกเวอร์ชั่นอื่นแทนตามวิธีที่ได้แจ้งไปข้างต้น

สรุป

WP Rollback เป็นปลั๊กอินที่ช่วยให้เราย้อนกลับไปใช้เวอร์ชั่นเก่าหรือเวอร์ชั่นก่อนที่จะมีปัญหาได้อย่างง่ายดาย ใช้งานง่าย ถามว่าปลอดภัยต่อการใช้งานหรือไม่ เท่าที่เราได้ทำการใช้งานตัวปลั๊กอินค่อนข้างปลอดภัยครับ เนื่องจากการ Rollback จะทำการดาวโหลดปลั๊กอินโดยตรงกับทางเว็บ wordpress แต่ทุกครั้งที่เพื่อนๆ จะเปลี่ยนเวอร์ชั่นเราแนะนำให้แบ็คอัพข้อมูลก่อนทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยของเว็บครับ เพราะเราไม่ทราบเลยว่าการย้อนกลับมันจะมีปัญหาอื่นๆ แถมมาด้วยหรือไม่ ดังนั้นปลอดภัยไว้ก่อนดีที่สุดครับ

Back To Top
Search