Skip to content

ในช่วงที่แอดมินได้เริ่มเขียนบทความแรกๆ นั้น WordPress ก็ได้มีการอัพเดต 3.8.3 คือเพิ่งลง 3.8.2 ไปได้แป๊บเดียวเท่านั้น ผ่านมาได้อีก 2 วัน ก็มีการออกอัพเดต WordPress 3.9 ตามมา เรียกว่าขยันอัพกันแทบตามไม่ทันเลยทีเดียว

เรามาดูกันดีกว่าว่า WordPress 3.9 นั้นมีอะไรใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาบ้าง

Liri_blues_jimmy_smith_2004
Smith นักแจ๊สชื่อดัง

Visual Editor ที่ดีกว่าเดิม

มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างใน WordPress รุ่นนี้เกี่ยวกับ Visual Editor หรือก็คือที่ที่เราใช้ในเขียนบทความนั่นเอง WordPress ได้ทำการเพิ่มฟังชั่นต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถทำงานกับสื่อคือไฟล์มีเดียได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม โดยเปลี่ยนมาใช้ระบบ Drag and Drop หรือการลากวางมากยิ่งขึ้น และเราสามารถที่จะมองเห็นรูปภาพหรือแกลอรี่ที่เราทำการแทรกเข้าไปในบทความได้เลย จากแบบเดิมที่เห็นเป็นเพียงกล่องสี่เหลี่ยมเปล่าๆ เท่านั้น หากต้องการรู้ว่ามีอะไรต้องคลิกเข้าไปดูอีกที ค่อนข้างยุ่งยากพอสมควร

การแทรกรูปภาพที่ง่ายกว่าเดิม

แทรกรูปทำได้ด้วยการ ลากวางจากหน้าจอหรือโฟลเดอร์ที่เปิดไว้แล้ว ลงมายังต่างที่เราพิมพ์ข้อความอยู่ได้เลย

 

ปรับขนาดรูปภาพได้เพียงแค่ลากย่อขยาย

resize-media

ซึ่งเราพบว่า มันสามารถใช้ได้กับการแทรก Flash ที่เกิดจากการ embed ได้ด้วย

video-resize

 

แกลลอรี่ที่สามารถมองเห็นได้เลย โดยไม่ต้องกดเข้าไปเพื่อดูรูปภาพ

การแก้ไขรูปภาพที่ง่ายขึ้น

ทั้งรูปภาพหรือแกลอรี่ เมื่อกดเข้าไปก็จะเจอกับการแก้ไขที่ง่ายกว่าเดิม ปรับขนาดได้ง่ายกว่าเดิม มีตัวอย่างให้เปรียบเทียบความเปลี่ยนแปลงได้เลยจากช่องขวามือ

ทั้งนี้เราสามารถกดที่ Edit Original เพื่อทำการปรับแต่งภาพได้อีกด้วย ซึ่งทำให้ไม่จำเป็นต้องเข้าผ่านทาง Media ของ Dashboard อีกต่อไป
ปุ่มเครื่องมือที่ช่วยให้เราแก้ไขภาพได้ง่าย ไม่ว่าจะครอป พริกซ้ายพริกขวา กลับหน้ากลับหลังได้หมดค่ะ

edit-picture

การก๊อปปี้วางที่ง่ายกว่าเดิม

ต่อไปนี้ปุ่ม Past from Word จะไม่มีอีกต่อไปแล้ว เพราะเมื่อเราก๊อปปี้ข้อความจาก Word มายังไง เราก็จะได้แบบนั้นเลย

หน้าต่าง Text Editor ที่เปลี่ยนไป

สำหรับคนที่ชอบแก้ไขและปรับแต่ง Html เอง ก็คงจะชอบใช้ Text Editor ในการแก้ไข ซึ่งเวอร์ชั่นอัพเดตนี้ ปุ่มต่างๆ จะเรียบมากขึ้น เป็นอิทธิพลจากกระแส Flat UI และปุ่มที่มีคำว่า fullscreen อันเดิม จะแทนที่ด้วยปุ่มขยายแทน

text-editor-wordpress-3-9

Live Preview สำหรับ Widget

ต่อไปนี้การเพิ่ม Widget ต่างๆ จะทำให้เราเห็นความแตกต่างได้แบบ Real time ไม่ต้องเปิดอีกหน้าแล้วส่องสลับไปมาอีกต่อไป เพียงแค่ไปที่เมนู Customize ทำการเพิ่มและลากย้ายต่ำแหน่ง Widget และดูกันสดๆ ได้เลย (โดยที่เราก็ยังสามารถใช้งานเมนู Widget ที่ Appearance > Widgets ได้เช่นเดิม

live-widget

New Theme Screen

หน้าต่างจัดการ Theme แบบใหม่ ที่ตอนนี้เมื่อกด Add New จะมีการเชื่อมโยงธีมบน wordpress.org เข้ามาด้วย ทำให้เราสามารถเสริชหาธีมบน wordpress.org ได้เลย ซึ่งธีมเหล่านี้ทั้งฟรีและปลอดภัยอีกต่างหาก ใครใช้ธีมเถื่อนมักจะโดนฝังโค้ดไว้ เจ้าตัวอาจไม่รู้ แต่กลายเป็นภาระของโฮ้สที่ต้องรับมือกับสแปม

Audio/Video Playlist

ส่วนใหญ่บ้านเราจะค่อยอัพไฟล์วิดีโอหรือไฟล์เสียงบนโฮ้สตัวเองเท่าไหร่ เพราะโดยมากจะใช้ Youtube แต่รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม เผื่อใครสนใจอยากจะลองเล่นดู

เมื่อเราทำการเพิ่มไฟล์สื่อหรือ Add Media หลายๆ ไฟล์ เราสามารถสร้าง Playlist ได้เช่นเดียวกันกับที่เราสร้าง Gallery ของรูปภาพได้เลย นับว่าสะดวกมากค่ะ หากใครไม่สนใจรายได้จาก Youtube จะทำวิดีโอของตัวเองแบบนี้เลยก็ดีเหมือนกัน ไม่ต้องให้ผู้ชมรำคาญกับโฆษณาที่มักจะมีมากขึ้นทุกวัน

video-playlis

 

audio-playlist-wordpress-3-9

เป็นยังไงบ้างคะ การอัพเดตใหม่ๆ ของ WordPress ที่เน้นการทำงานกับสื่อต่างๆ และการแสดงผลแบบ WYSIWYG หรือ What You See Is What You Get แปลเป็นไทย เห็นยังไงก็ได้ยังงั้น ที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากยิ่งขึ้น ต่อไปเราอาจพิมพ์กันสดๆ ที่หน้าเว็บเลย ใครจะไปรู้

Back To Top
Search