Skip to content

 WordCamp Asia 2024 สุดยอดงานสัมมนาของชุมชน WordPress ที่กำลังจะเกิดขึ้นในเอเซียในช่วงไตรมาสแรกของปีหน้า ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการจัดหาสปอนเซอร์ และได้ขยายเวลาจนถึงสิ้นเดือนนี้

WordCamp คืออะไร

WordCampเป็นงานสัมมนาและการประชุมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับ WordPress ที่จัดขึ้นโดยชุมชน WordPress ทั่วโลก โดยงาน WordCamp แต่ละงานจะจัดขึ้นโดยอาสาสมัครในท้องถิ่น โดยมุ่งเน้นไปที่การให้ความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์เกี่ยวกับ WordPress แก่ผู้เข้าร่วมงาน

ประวัติความเป็นมาของ WordCamp

มารู้ประวัติคร่าวๆ กันนิดนึง งานWordCamp ครั้งแรกจัดขึ้นที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี พ.ศ. 2549 (ค.ศ.2006) โดย Matt Mullenweg ผู้ก่อตั้ง WordPress และ Michael Murtaugh ผู้จัดการชุมชน WordPress ในขณะนั้น

วัตถุประสงค์ของ WordCamp

เผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับ WordPress แก่ผู้เข้าร่วมงาน

ส่งเสริมชุมชน WordPress ทั่วโลก

สร้างเครือข่ายระหว่างผู้ใช้งาน WordPress

กลุ่มเป้าหมายของ WordCamp

 • ผู้ที่สนใจ WordPress ไม่ว่าจะอยู่ในระดับเริ่มต้น ระดับกลาง หรือระดับสูง
 • เจ้าของเว็บไซต์หรือธุรกิจที่ใช้ WordPress
 • นักพัฒนาเว็บไซต์หรือนักออกแบบเว็บไซต์
 • ผู้ที่ทำงานด้านการตลาดหรือการสื่อสาร

โดยหัวข้อของ WordCamp จะครอบคลุมเนื้อหาเกี่ยวกับ WordPress ในทุกด้าน ตัวอย่างเช่น

 • พื้นฐานของ WordPress
 • การพัฒนาเว็บไซต์ด้วย WordPress
 • การทำ SEO สำหรับเว็บไซต์ WordPress
 • การทำการตลาดออนไลน์สำหรับเว็บไซต์ WordPress
 • ความปลอดภัยของเว็บไซต์ WordPress

WordCamp ประกอบด้วยกิจกรรมต่างๆ ดังนี้

 • การบรรยายและสัมมนาจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ
 • การประชุมเชิงปฏิบัติการ (workshop)
 • พื้นที่แสดงผลงาน (expo)
 • กิจกรรมสันทนาการ
 • บทสรุป

WordCamp ประเทศไทย

งาน WordCamp เคยจัดขึ้นในประเทศไทยด้วยนะ เริ่มจัดครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2551 (ค.ศ. 2008) จัดขึ้นที่ TCDC กรุงเทพฯ และต่อด้วยครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2552 (ค.ศ. 2009) ที่ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (บางเขน) กรุงเทพฯ

ครั้งที่ 3 ต้องรอกันอีกเกือบ 8 ปี เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 (ค.ศ. 2017) จัดงานกันที่ตึก CP Tower โดยมีผู้เข้าร่วมงานในครั้งนั้นกว่า 300 คน และวิทยากร 18 คนด้วยกัน และมีสปอนเซอร์ร่วมสนับสนุนมากมาย หนึ่งในนั้นคือ RUK-COM Hosting ขาใหญ่ของไทย เรียกว่าพร้อมให้การสนับสนุนงานดีๆ ครับ

ที่มาภาพ : bangkok.wordcamp.org/2017

กำหนดการในปี 2017 อัดความรู้กันเต็มที่ตั้งแต่เช้ายันเย็น แถมมีจัดเตรียมอาหารเลี้ยงช่วงค่ำ

WordCamp ครั้งที่ 4 ในประเทศไทย จัดขึ้นเมื่อวันที่ 17-18 กุมภาพันธ์ 2561 (ค.ศ. 2018) ที่มหาวิทยาลัยสยาม กรุงเทพฯ มีผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมงานกว่า 500 คน มีกิจกรรมเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ แนวคิด และประสบการณ์ในแง่มุมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ WordPress รวมไปถึง After Party ในช่วงค่ำ ซึ่งเป็นโอกาสที่จะได้ทำความรู้จัก และพูดคุยกันมากขึ้น

ปีต่อมา WordCamp ครั้งที่ 5 ในประเทศไทย จัดขึ้นเมื่อวันที่ 16-17 กุมภาพันธ์ 2562 (ค.ศ. 2019) ที่มหาวิทยาลัยสยาม เหมือนเดิม


ที่มาภาพ : bangkok.wordcamp.org/2019

มาถึงครั้งที่ 6 ปี 2020 เดิมทีจะจัดในวันที่ 21-23 กุมภาพันธ์ 2563 ต้องถูกเลิ่อนจัดงานออกไป เนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนา (covid-19) โดยคาดว่าจะมีนักพัฒนาเข้าร่วมมากถึง 1,300 คน แต่ต้องถูกยกเลิกเสียก่อน

ปี 2021 ยังไม่สามารถจัดงานได้เช่นกัน เนื่องจากสถานการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19

และล่าสุดช่วงต้นปี เมื่อวันที่ 17-19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566 (ค.ศ.2023) จัดขึ้นที่ ICONSIAM กรุงเทพฯ ยิ่งใหญ่ที่สุดตั้งแต่เคยจัดมาในไทย สุดหรูกันไปเลยทีเดียว

WordCamp Asia 2024

ทีมจัดงาน WordCamp Asia ได้ตัดสินใจขยายเวลาในการจัดหาผู้สนับสนุนจนถึงวันพฤหัสบดีที่ 30 พฤศจิกายน 2023ผู้จัดงานอธิบายว่าพวกเขาได้รับการตอบรับจากผู้สนับสนุนที่มีศักยภาพหลายรายเกี่ยวกับสาเหตุที่พวกเขาไม่สามารถสมัครได้ก่อนถึงกำหนดเวลาเดิม สาเหตุ เช่น ความพร้อมของวีซ่าท่องเที่ยว, บริษัทบางแห่งยังคงวางแผนงบประมาณปี 2024

WordCamp Asia 2024 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-9 มีนาคม 2024 ที่ศูนย์การประชุมนานาชาติไทเปในไทเป ประเทศไต้หวัน ด้วยแนวคิด…ก้าวสู่แนวหน้าของนวัตกรรมเว็บ! ไม่ว่าคุณจะเป็นนักพัฒนา นักการตลาดดิจิทัล นักออกแบบ UI/UX หรือผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยี การประชุมสุดยอดนี้เป็นประตูสู่การสำรวจเทคโนโลยีเว็บที่ล้ำสมัย แบ่งปันแนวคิดเชิงนวัตกรรม และสร้างการเชื่อมต่ออันล้ำค่าในเมืองไทเปอย่างมีชีวิตชีวา ใครสนใจเข้าร่วมติดตามได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างเลยนะจ๊ะ

อ้างอิง : asia.wordcamp , bangkok.wordcamp.org

Back To Top
Search