Skip to content

Divi 5 มีการอัปเดตอีกครั้ง หลังเว็บทางการเปิดเว็บไซต์ Divi 5 เดโมให้ทดลองใช้งานแล้ว แน่นอนว่ายังอยู่ในช่วงต้น ซึ่งยังมีข้อบกพร่องและฟีเจอร์ที่ขาดหายไป เดี๋ยวเราตามไปอัปเดตข่าวกันในบทความนี้ได้เลยครับ

Divi ธีมและ Page Builder ชื่อดังกำลังพัฒนาเวอร์ชั่น 5 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นยกเครื่องใหม่ เน้นความไว และความสามารถที่ดีขึ้นกว่าเวอร์ชั่นก่อน ทางทีมงานได้เปิดให้ผู้ใช้งานได้เข้าไปทดสอบระบบของ Divi เวอร์ชั่น Alpha ผ่านหน้าเว็บทางการ เพื่อรวบรวม Feedback จากทางผู้ใช้งานและนำไปปรับปรุงแก้ไขก่อนจะเปิดให้ดาวโหลดเวอร์ชั่น Alpha นี้ ใครที่เคยซื้อธีมของ Divi เอาไว้เตรียมดาวโหลดไปทดสอบได้เลยครับ และระหว่างนี้ทาง Elegant Themes จะทำการอัพเดตเวอร์ชั่นเดโมทุก 2 สัปดาห์

Divi เป็นธีม WordPress ยอดนิยมที่พัฒนาโดย Elegant Themes เปิดตัวครั้งแรกในปี 2013 โดย Nick Roach และ Nathan Crook

สำรวจเดโม Divi 5

จากที่เราสังเกตเห็น Visual Builder เวอร์ชันใหม่นี้ใกล้จะเสร็จแล้ว ยังมีคุณสมบัติที่ยังขาดหายไปบางประการ เช่น Quick Actions, การค้นหาและแทนที่, Presets, โมดูล WooCommerce และตัวเลือกเงื่อนไขบางอย่าง ซึ่งบางอย่างที่ขาดหายไปในเดโม ไม่ได้หมายความว่าทางทีมงานลบออกไปนะครับ แต่ความจริงคือมันยังไม่ได้เพิ่มเลย นี่คือรุ่น Pre-alpha build เราจะยังต้องพบกับข้อบกพร่องและอาการแปลกๆ ในอินเทอร์เฟซ ซึ่งส่วนใหญ่ทางทีมงานได้รับทราบแล้ว แต่หากคุณสังเกตเห็นข้อบกพร่อง สามารถรายงานไปยังทีมสนับสนุนของทาง Elegant Themes ได้เลย ทางทีมยังคงปรับปรุงสิ่งต่างๆ และการเปิดตัวเดโมนี้จะทำให้เราได้รับ Public Alpha ในรูปแบบที่ดียิ่งขึ้นก่อนที่จะเผยแพร่ออกมาให้ดาวโหลดครับ

มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงใน Divi 5

Divi 5 ดูแตกต่างออกไปจาก Divi 4 เรามาดูกันครับว่ามีอะไรแตกต่างบ้าง

1. อินเทอร์เฟซที่ปรับแต่งได้ Divi 5 รองรับหลายพาเนล หน้าต่างพาเนลแบบรวม และการกำหนดค่าการเชื่อมต่อแบบกำหนดเอง

2. การแก้ไข Responsive ทำได้ง่ายขึ้น แทนที่จะเปิดใช้งานการแก้ไข Responsive ในระดับตัวเลือก แต่การแก้ไข Responsive จะถูกควบคุมในระดับแอปพลิเคชัน สลับไปที่มุมมองใดก็ได้ และการเปลี่ยนแปลงใดๆ ที่เรากำลังทำขณะอยู่ในมุมมองนั้นจะถูกนำไปใช้โดยอัตโนมัติ

3. โหมด Interaction ใหม่ การโต้ตอบจะแตกต่างกันไปใน Divi 5 ตอนนี้เราจะเรียกมันว่า “Interaction layers” หรือ “เลเยอร์การโต้ตอบ” เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้องค์ประกอบเลเยอร์ใดปรากฏบน Hover รวมถึงตัวเลือกองค์ประกอบ ตัวเลือกองค์ประกอบหลัก และโครงร่างองค์ประกอบ การคลิกที่องค์ประกอบใดๆ จะเป็นการเปิดแผงการตั้งค่า เราไม่จำเป็นต้องดับเบิลคลิกหรือคลิกไอคอนรูปเฟือง การดำเนินการทั้งหมดสามารถทำได้ด้วยการคลิกขวาครับ

4. การนำทางที่ใช้งานง่าย การนำทางในหน้าต่างทำงานง่ายขึ้นด้วย Layers panel แบบ Dock และ Breadcrumbs ภายใน Settings panel

5. ประสิทธิภาพที่สุดยอดขึ้น Divi 5 เร็วขึ้นมาก เราจะสังเกตเห็นได้ทันที นอกจากนี้ยังไม่มีอาการหน่วงเวลาทำงานกับการออกแบบขนาดใหญ่และซับซ้อนอีกด้วย ให้ลองคลิกไปรอบๆ Duplicate สิ่งต่าง ๆ จะเห็นว่าทำงานได้อย่างรวดเร็วทันใจเอามากๆ ปรบมือให้เลยครับ

6. อินเทอร์เฟซที่เรียบง่ายและคล่องตัว อินเทอร์เฟซ Divi 5 มีความคล่องตัวมากขึ้น เล็กลงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวดเร็วกว่าและไม่มีแอนิเมชั่นและเอฟเฟกต์ที่ไม่จำเป็น ไม่มีปุ่มบันทึกและยกเลิกแบบโบราณในแต่ละ Panel นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ Dark Mode สำหรับคนชอบทำงานกับหน้าจอโทนมืดอีกด้วย ความรู้สึกก็จะประมาณว่าเราเคยอยู่บ้านของ Divi 4 มีดีไซน์ที่ใหญ่ขึ้นแต่ช้าลง ซึ่งเทียบกับ Divi 5 แล้ว นี่คือข้อแตกต่างที่ชัดเจนมาก

อนาคตของ Divi 5

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดใน Divi 5 คือสิ่งที่เรามองไม่เห็น รากฐานใหม่คือเบื้องหลังทำให้ Divi มีความสามารถมากขึ้นจากมุมมองของนักพัฒนา การเพิ่มขีดความสามารถให้กับทีมและชุมชนของ Divi การสร้างคุณสมบัติใหม่ๆ ที่เป็นไปไม่ได้ใน Divi 4

เมื่อทางผู้ผลิตเปิดตัว Divi 5 ความสนุกที่แท้จริงก็เริ่มต้นขึ้นครับ เพราะอะไรๆ จะวิ่งไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว การสร้างฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น Loop builder, Flexbox และ CSS grids, การปรับปรุงการเข้าถึง, โมดูลเพิ่มเติม, เมนูที่ดีขึ้น และตัวเลือกปรับแต่ง Header ทุกอย่างเหล่านี้อยู่ในเรดาห์ของทีมงานแล้วครับ

สิ่งที่ทาง Divi ได้ทำสำเร็จในเดือนนี้

ทางทีมงานมีการปรับปรุงอินเทอร์เฟซใหม่อย่างต่อเนื่องและขยายการปรับปรุงเหล่านั้นไปยังส่วนอื่นๆ ของ Divi เช่น Theme Builder, Theme Options, Role Editor และ Divi Library ได้รับการทาสีใหม่ แก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ และแก้ไขข้อบกพร่องเพิ่มเติมมากกว่า 100 รายการ ปรับปรุง Global Colours และ Layers View เริ่มทำงานกับฟีเจอร์ Frontend ที่เหลือ รวมถึง Dynamic Assets และไฟล์ Static CSS

นอกจากนี้ยังมีการผนวก Divi Cloud เข้ากับ Divi Library เวอร์ชันใหม่ โดยนำทีม Divi AI/Cloud ขนาดเล็กไปใช้คุณสมบัติเหล่านั้นและช่วยให้ Divi 5 เร็วขึ้น

สรุปทิ้งท้าย

นั่นคือทั้งหมดสำหรับรายงานความคืบหน้าในเดือนนี้ของ Divi 5 Alpha ครับ คอยติดตามการอัปเดตเพิ่มเติม เมื่อมีข่าวการอัปเดตใหม่เข้ามาอีกครั้งนะครับ พบกันใหม่โอกาสหน้า

เดโมทดสอบการใช้งาน Divi 5 Alpha

Back To Top
Search