Skip to content

ServerPilot ผู้ให้บริการติดตั้งเซิฟเวอร์และ WordPress สำหรับ Cloud Hosting ต่างๆ เช่น DigitalOcean (VPS)ได้แจ้งการปรับเปลี่ยนราคา ที่จะมีขึ้นในวันที่ 10 กรกฎาคม 2561 นี้ จากเดิมที่มี 3 แพลน คือ Free, Coach $10/month และ Business $49/month เป็นราคาใหม่ที่ถูกกว่าเดิม แต่ที่เปลี่ยนไปที่สำคัญอย่างหนึ่งเลยก็คือ ตัว Free จะไม่มีอีกต่อไป และจะไม่มีการติดตั้งแอปได้แบบ Unlimited app ต่อเซิฟเวอร์อีกแล้ว แต่คนที่ใช้แบบเดิมอยู่แล้วก็สามารถใช้ต่อไปได้ ดังนั้นใครที่คิดจะใช้แบบฟรี หรือใช้แบบไม่จำกัดแอปต่อเซิฟเวอร์ คุณมีเวลาสร้างเซิฟเวอร์ก่อนถึงวันที่ 10 กรกฎาคม เท่านั้น ส่วนที่สร้างมีอยู่แล้วและอยากใช้แบบนั้นต่อไป ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นราคาใหม่ก็ได้ เปลี่ยนเมื่อคิดว่าคุ้มกว่า

ServerPilot ราคาเดิม

ราคาเดิมของ ServerPilot นั้น คิดเป็นราคาต่อเซิฟเวอร์ ซึ่งภายในเซิฟเวอร์นั้น จะลงกี่แอปก็ได้การติดตั้ง WordPress บน DigitalOcean ด้วย ServerPilot

ServerPilot ราคาใหม่

ราคาใหม่ของ ServerPilot นั้น จะไม่มีแบบฟรีแล้ว และจำแบ่งเป็น 3 แพลน แทน โดยต่อไปนี้ ทุกแพลนจะคิดรวมทั้ง Server + Apps หมายความว่าจะมีการคิดทั้งตามจำนวนเซิฟเวอร์ที่ใช้งานและจำนวน App ที่ติดตั้งด้วย (WordPress 1 เว็บ คิดเป็น 1 แอป)

Economy: $5/server + $0.50/app

เป็นแบบราคาต่ำสุด คือ ราคา $5 ต่อ 1 เซิฟเวอร์ ต่อเดือน และบวกเพิ่มอีก $0.50 ต่อแอป

แพลนนี้มีฟีเจอร์ปัจจุบันของ Coach Plan เดิม แต่ไม่มี Server Health Stats หรือตัวที่บอกว่าเซิฟเวอร์ใช้งาน RAM, CPU, Disk ไปเท่าไหร่ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะตอนนี้ตัว DigitalOcean เอง ก็มีฟังชั่น Monitor ที่สามารถรายงานการใช้งานในส่วนนี้ได้อยู่แล้ว ซึ่งถ้าเปรียบเทียบราคาเดิมแล้ว คนที่จ่าย Coach Plan ในราคา $10 นั้น ได้ลูกเล่นต่างๆ เพิ่มขึ้นมาจาก Free Plan น้อยมากๆ ที่ได้ใช้งานแน่ๆ ก็คือ SSL, HTTP/2 ส่วน Unlimited SSH/SFTP users นั้น ถ้าเป็นคนที่ใช้งานเซิฟเวอร์เดียว แต่ติดตั้งหลายๆ แอปเพื่อให้บริการกับลูกค้าก็อาจจะได้ใช้งาน แต่ส่วนใหญ่ที่ใช้งานเฉพาะเว็บตัวเองก็แทบจะไม่ได้ใช้

Business: $10/server + $1/app

คิดราคา $10 ต่อเซิฟเวอร์ และบวกเพิ่มอีก $1 ต่อแอป

มีฟังชั่นต่างๆ ของ Economy Plan และเพิ่ม app resource usage stats, log file viewing, priority support แพลนนี้จะเหมือนกับ Coach Plan ตัวเดิม เพิ่มเติมคือดู ​Log ได้ ส่วนการซัพพอร์ต ถูกยกเป็น Priority support คือ ก็จะเร็วกว่าแบบ Economy หน่อย ส่วนตัวมองว่าแพลนนี้แค่งั้นๆ

First Class: $20/server + $2/app

คิดราคา $20 ต่อเซิฟเวอร์ และบวกเพิ่มอีก $2 ต่อแอป

สำหรับคนที่ไม่ใช้แบบ Economy เราคิดว่าแบบ First Class คุ้มที่สุด  เพราะราคาถูกลงกว่าราคาเก่ามาก ($49) มีทุกอย่างที่ Economy + Business มีแล้ว ยังมีตัว AMP (Application Performance Management) ที่คอยรายงานการทำงานของสคริปต์ต่างๆ ว่าตัวไหนทำงานช้า ตัวไหนกินทรัพยากรหนักสุด รวมไปถึง error ต่างๆ ด้วย ซึ่งถ้าคนที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับการดูแลเซิฟเวอร์ก็จะสะดวกขึ้น ตัวอย่างการรายงานเซิฟเวอร์ของ Business Plan เดิม

นอกจากนี้การซัพพอร์ตจะถูกยกเป็น High Priority support นั่นคือมีความสำคัญมากที่สุดนั่นเอง (ตั้งแต่ใช้งานมา 2 ปีกว่า เราไม่ได้ติดต่อ Support เนื่องจากมีปัญหาเลย แต่ส่วนใหญ่จะติดต่อถามเรื่องอื่นมากกว่า)

เหตุผลของการเปลี่ยนแปลงราคา

จริงๆ เราก็เคยบอกกับ ServerPilot เหมือนกันว่าตัว $10 นี้แพงเกินไปเทียบกับสิ่งที่ได้รับซึ่งเทียบกับรุ่น Free ทำให้หลายคนตัดสินใจยากที่จะเปลี่ยนใจไปจ่าย $10 เพื่อแค่ใช้ SSL ฟรี ทำให้มีคนจำนวนมาก ใช้สคริปต์จากข้างนอกเพื่อทำการติดตั้ง SSL Let’s Encrypt ฟรีด้วยตัวเองแทน และเนื่องจากการปรับแต่งที่ไม่ถูกต้องจำนวนมาก ก็ทำให้ ServerPilot ต้องเสียทรัพยากรจำนวนมากเพื่อการซัพพรอตลูกค้าฟรีเหล่านั้นด้วย และการคิดราคาตามจำนวนเซิฟเวอร์เพียงอย่างเดียว ทำให้ลูกค้าบางส่วนที่จ่ายเงินแต่ไม่ได้เป็นสายปั่นเว็บเหมือนคนที่ทำเซิฟเวอร์เดียวแล้วทำเว็บเป็นร้อยหรือพัน เกิดความเสียเปรียบ ซึ่งเมื่อเฉลี่ยกันออกมาแล้วเหมือนกับคนใช้น้อยเป็นฝ่ายไปอุ้มคนที่ใช้เยอะแทน

ปัจจัยหลักๆ มาจากโมเดลการตั้งราคาแบบเรียบง่ายนั่นเอง ต่างจากผู้ให้บริการเจ้าอื่นๆ เช่น Cloudways ที่จะคิดราคาแตกต่างกันไปตามสเปคของเซิฟเวอร์อย่าง CPU, RAM, Storage ซึ่งถ้าเป็นลูกค้าที่ต้องการติดตั้งหลายๆ แอปในเซิฟเวอร์เดียว ก็อาจจะทำให้ต้องใช้เซิฟเวอร์ตัวที่แรงหรือมีขนาดใหญ่ขึ้นไปด้วย เพราะมันต้องมีลิมิตของมันอยู่แล้ว ซึ่งอย่าง Cloudways ก็จะคิดราคาแต่ละขนาดเพิ่มขึ้นต่างกันไป แต่ของ ServerPilot เดิมก็จะมีราคาแค่ 3 Plan ซึ่งไม่ว่าเซิฟเวอร์จะมีขนาดใหญ่แค่ไหน ก็ไม่ได้มีการคิดเพิ่ม เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเปรียบในจุดนี้กับคนที่ทำเว็บสายปั่น ทำให้ตอนนี้เปลี่ยนเป็นคิดเพิ่มตามจำนวนแอปด้วย ดังนั้นถ้าใครจะทำเว็บแบบปั่นหลายๆ เว็บ หลายๆ แอปในเซิฟเวอร์เดียว อาจจะลองเปรียบเทียบราคาดูระหว่าง ServerPilot และ Cloudways โดยการคิดราคา ServerPliot เป็นการบวกราคาโฮ้สต์ของ DigitalOcean แล้ว และถ้าหากเราติดตั้งแอปมากกว่า 1 ก็อย่าลืมบวกค่าแอปตามจำนวนแอปเข้าไปด้วย $0.50/app ซึ่งตารางข้างล่างนี้เป็นราคาเริ่มต้น 1 แอป

RAM/CPU/Storage CW DO SP (Eco)
1GB/1Core/25GB $10 $5 $10.5
2GB/1Core/50GB $22 $10 $15.5
4GB/2Core/80GB $42 $20 $25.5
8GB/4Core/160GB $80 $40 $45.5

 

ServerPilot กล่าวว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ที่ใช้ Coach Plan ที่มีแอปน้อยกว่า 10 แอปต่อเซิฟเวอร์ ซึ่งมีมากกว่า 70% ของคนที่ใช้ Coach Plan ทั้งหมด จะประหยัดได้มากกว่าเดิม ส่วนลูกค้าเดิมที่มีหลายๆ แอปในเซิฟเวอร์เดียว และคิดว่าแบบเดิมเหมาะกับตัวเองมากกว่า ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้การคิดราคาแบบใหม่ เซิฟเวอร์ที่ยังไม่ได้เปลี่ยนไปใช้ราคาใหม่เหล่านั้นจะยังสามารถใช้ได้ในราคาเดิม คือสามารถติดตั้งแอปเพิ่มได้แบบ Unlimited เหมือนเดิม หากแต่เซิฟเวอร์สร้างใหม่หลังจากการเปลี่ยนราคาแล้ว จะไม่มีแบบ Unlimited อีกต่อไป

ดังนั้น หากใครที่อยากจะใช้แบบเดิมต่อในเซิฟเวอร์ไหนก็อย่าเปลี่ยน และถ้าอยากสร้างเซิฟเวอร์แบบติดตั้งแอปได้ Unlimited ล่ะก็ คุณมีเวลาสร้างเซิฟเวอร์เหล่านั้นไว้ก่อน ภายในวันที่ 9 กรฎาคม นี้เท่านั้น เพราะเมื่อถึงวันที่ 10 เซิฟเวอร์ที่สร้างขึ้นใหม่ที่ใช้ราคาใหม่ จะคิดราคาเพิ่มตามจำนวนแอปด้วยนั่นเอง

Volume Discounts

เพื่อไม่ให้ผู้ใช้งานที่ใช้งานมากๆ ต้องจ่ายราคาแพงเกินไป ServerPilot ได้เพิ่มให้มี Volume Discounts เข้ามาด้วย โดยการคิดตามราคาที่ลูกค้าใช้งานต่อเดือน กล่าวคือ

  • ใช้เกิน $50 ลด ส่วนที่เกินจะนำมาลด 50% ยกตัวอย่างเช่น ใช้ $100 ส่วนที่เกินก็คือ $50 ลดไป 50% เป็น $25 ดังนั้น ราคารวมคือ $50 + $25 = $75 
  • เกิน $200 ส่วนที่เกินจะนำมาลด 60%
  • เกิน $1000 ส่วนที่เกินจะนำมาลด 70%

การคิดราคารวมต่อเดือนนี้คือรวมทั้งบัญชี หมายถึงทุกๆ เซิฟเวอร์และทุกๆ แพลนรวมกัน

Back To Top
Search