Skip to content

ตอนนี้ WordPress ได้เดินทางมาที่เวอร์ชั่น 6.4 ปีหน้าก็จะเข้าสู่เวอร์ชั่น 6.5 กันแล้ว ซึ่งตาม Roadmap ของเว็บ WordPress เองได้ระบุไว้ว่าเป็นช่วงเดือนมีนาคม 2024 ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เราคงจะได้ใช้งานเวอร์ชั่นใหม่กันช่วงนั้น

WordPress 6.5 ที่กำลังจะเปิดตัวในปีหน้า คาดการณ์ว่าจะมีการปรับปรุงและเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมายที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ การปรับแต่ง และความสามารถในการทำงานร่วมกันของแพลตฟอร์ม แม้ว่าจะยังไม่มีรายการการปรับปรุงและฟีเจอร์ใหม่ที่เปิดตัว ณ วันที่ 15 พฤศจิกายน 2023 ที่ผ่านมา แต่ก็มีการพัฒนาที่สำคัญหลายประการที่เรารู้ข่าวมา เพื่อนๆ สามารถตั้งตารอได้ เราจะไปไล่ดูกันว่า มีอะไรบ้าง

สิ่งที่คาดว่าจะมีในปีหน้า

การแปลที่มีประสิทธิภาพ

การปรับปรุงที่คาดว่าจะเกิดขึ้นมากที่สุด คือการนำเสนอระบบการแปลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ที่เรียกว่า “internationalization (i18n) library” ฟีเจอร์นี้เป็นผลงานของทีม WordPress Performance ซึ่งมุ่งมั่นที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ที่ใช้การแปลภาษา ไม่เพียงแต่ให้ความเร็วที่รวดเร็วปานสายฟ้า แต่ยังประหยัดการใช้หน่วยความจำในขณะที่โหลดไฟล์ MO ไบนารีที่ใช้สำหรับการแปลใน WordPress อีกด้วย ทำให้เพิ่มประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพสำหรับผู้ใช้และนักพัฒนา

Library ได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมเพื่อรองรับการโหลดจากหลายแห่งพร้อมกัน ซึ่งจะช่วยเร่งกระบวนตอนสลับเปลี่ยนตามสถานที่นั้นๆ นอกจากนี้ยังขยายการรองรับการแปลที่อยู่ในไฟล์ PHP แนวทางที่เป็นนวัตกรรมนี้ก้าวข้ามความต้องการรูปแบบไฟล์ไบนารี่และใช้ประโยชน์จากการแคชระดับเซิร์ฟเวอร์ ถ้ามาจริงย่อมเพิ่มความเร็วของไซต์และประสิทธิภาพของหน่วยความจำแน่นอน

Font Library

แบบฟอนต์ที่สวย ย่อมตรึงตาผู้ใช้งาน สำหรับ WordPress เวอร์ชันปีหน้า จะปฏิวัติระบบฟอนต์เลยก็ว่าได้ ซึ่งเดิมทีคาดว่าจะใส่มาในเวอร์ชั่น 6.4 แต่ถูกเลื่อนออกไป ซึ่งคาดว่าจะใส่มาในเวอร์ชั่น 6.5 เพื่อเข้ามาจัดการชุดฟอนต์ในเว็บทั้งหมด

Font Library จะช่วยให้ผู้ใช้สามารเก็บข้อมูลแบบฟอนต์ แบบ open-license ในระบบหลังบ้าน ซึ่งอารมณ์จะคล้ายๆ กับการจัดการ Media Library นอกจากนี้ยังจะช่วยเจนเนอเรท @font-face CSS ให้ด้วย

ปรับปรุงการเข้าถึงระบบหลังบ้าน

WordPress เวอร์ชันใหม่นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อจัดเตรียมกลไกเพื่อช่วยเหลือผู้ใช้ด้วยการนำทางผ่านประกาศในระบบหลังบ้าน สามารถเลื่อนดูประกาศต่างๆ ในลักษณะที่เป็นมาตรฐาน นอกเหนือจากการแสดงภาพที่มีอยู่

นอกจากการปรับปรุงนี้แล้ว ยังอยู่ระหว่างดำเนินการเกี่ยวกับการโฟกัสเรื่องการป้อนข้อมูลแบบฟอร์ม ปุ่ม และลิงก์ให้มีแตกต่างที่ชัดเจนขึ้น สิ่งนี้ยังคงดำเนินต่อจากเวอร์ชั่น WordPress 5.3 เพื่อรวมองค์ประกอบที่สามารถโฟกัสได้ในส่วนที่ขาดหายไปก่อนหน้านี้

การทำงานร่วมกัน

WordPress 6.5 ยังเตรียมพร้อมที่จะให้ความสำคัญกับฟีเจอร์การทำงานร่วมกันมากขึ้น การมุ่งเน้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของระยะที่ 3 ของโครงการ Gutenberg ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนความสามารถในการทำงานร่วมกันภายใน WordPress ฟีเจอร์ที่เน้นการทำงานร่วมกันเป็นศูนย์กลางเหล่านี้ถูกกำหนดให้เป็นไฮไลท์สำคัญของเวอร์ชัน 6.5 และเวอร์ชันในอนาคตตลอดปี 2567 ผู้ใช้สามารถคาดหวังแพลตฟอร์ม WordPress ที่ให้ความร่วมมือและเป็นมิตรต่อผู้ใช้มากขึ้น ทำให้การพัฒนาเว็บและการสร้างเนื้อหาเป็นกระบวนการที่น่าดึงดูดและคล่องตัวยิ่งขึ้น

ปิดใช้งานการโหลดอัตโนมัติสำหรับตัวเลือกขนาดใหญ่

ปกติระบบ WordPress จะทำงานได้เร็วอมากเมื่อเราติดตั้งใช้งานใหม่ๆ แต่เมื่อเว็บไซต์เราโตขึ้นพร้อมกับเนื้อหาและฟังก์ชันใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามา มันก็อาจช้าลงได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อปลั๊กอินที่ไม่ได้รับการปรับให้เหมาะสมทำให้ Database อ้วนขึ้น แถมโหลดทุกครั้งที่เข้าชม ข้อเสนอสำหรับ WordPress เวอร์ชันใหม่นี้คือป้องกันไม่ให้ตัวเลือกเหล่านี้โหลดอัตโนมัติหากมีขนาดเกินกว่าที่กำหนดเพื่อช่วยในเรื่องความเร็ว เยี่ยมเลยทีเดียว

มีระบบ Automate workflows สำหรับทดสอบระบบ WordPress

เดิมไฟล์การติดตั้ง Build package สำหรับเวอร์ชั่นใหม่ เช่น wordpress-6.5.zip จะได้รับการทดสอบจากนักพัฒนาหลักของ WordPress.org และผู้เข้าร่วมทีมเมื่อมีการเปิดตัวเวอร์ชันใหม่ แต่โดยปกติแล้วจะไม่ครอบคลุมถึงการทดสอบ PHP, MySQL, และ WordPress เวอร์ชันเก่า ปลั๊กอินที่มากกว่า 60,000 รายการและการกำหนดค่าโฮสติ้งที่แตกต่างกันหลายร้อยแบบ มันจึงเป็นเรื่องยากที่ทดสอบทุกสิ่งอย่างได้

สำหรับ WordPress เวอร์ชันถัดไป การทดสอบเหล่านี้อาจรวมประเด็นที่มุ่งเน้นเพิ่มเติมทางโปรแกรมเพื่อช่วยความไม่เข้ากันทั้งหลาย นอกจากนี้ยังมีข้อเสนอให้รวมลิงก์ไปยัง “WordPress Playground” เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมการทดสอบโดยอัตโนมัติสำหรับทุกๆ ฟังก์ชันการทำงานหรือแพตช์ใหม่โดยไม่ต้องติดตั้งสำเนาของ WordPress ลงในเครื่อง นี่อาจหมายความว่าผู้คนที่มีไม่ได้มีทักษะทางด้านเทคนิคสามารถทดสอบและให้ข้อเสนอแนะได้มากขึ้น

สามารถย้อนถอยหลังAutomatic Update ได้

อันนี้เป็นฟีเจอร์สำคัญที่มีความสามารถในการย้อนกลับการอัปเดตอัตโนมัติสำหรับปลั๊กอินและธีม ฟีเจอร์นี้สามารถเข้าถึงได้ผ่านปลั๊กอิน “Rollback Auto Update” มันจะเปลี่ยนปลั๊กอินกลับเป็นเวอร์ชันก่อนหน้าโดยอัตโนมัติหากการอัปเดตอัตโนมัติล้มเหลว เพิ่มความมั่นใจในการอัปเดต ความปลอดภัยของไซต์ และลดการพึ่งพาการช่วยเหลือ แม้ว่าวิธีนี้จะมีความปลอดภัย แต่การสำรองข้อมูลไซต์ตามปกติยังคงมีความสำคัญ การรวมคุณสมบัตินี้ไว้ใน WordPress 6.5 ถือเป็นก้าวสำคัญในการทำให้การจัดการเว็บไซต์ราบรื่นและใช้งานง่ายยิ่งขึ้น

สรุป

และนี่ก็คือสิ่งที่คาดว่าจะมาในWordPress 6.5 ซึ่งพร้อมที่จะนำเสนอการปรับปรุงที่สำคัญและฟีเจอร์ต่างๆ ที่จะยกระดับประสบการณ์ผู้ใช้ที่มีประสบการณ์และผู้ใช้ใหม่ ด้วยการมุ่งเน้นที่ประสิทธิภาพ การปรับแต่ง และการทำงานร่วมกันอย่างกระตือรือร้น เวอร์ชั่นถัดไปนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาเว็บ หากมีการอัพเดตใดๆ เพิ่มเติม เราจะนำเสนอข่าวให้เพื่อนๆ ทราบกันอีกครั้งนะจ๊ะ

Back To Top
Search