Skip to content

การเลือกปลั๊กอินแปลภาษาในเว็บเรา บางทีก็เลือกยากเย็นเหมือนกันนะครับ เคยใช้ WPML ก็อืดเหลือเกิน ก็เลยต้องหาทางเลือกอื่นๆ เผื่อจะได้เลิกอืดได้บ้าง จนเราเจอกับปลั๊กอิน TranslatePress ตัวนี้ ปลั๊กอินแปลภาษาที่ใช้งานง่าย เบา แต่จะโดนแค่ไหนต้องติดตาม

แนะนำ TranslatePress

TranslatePress เป็นปลั๊กอินจากฝั่งยุโรปของประเทศโรมาเนีย เริ่มเปิดให้ดาวโหลดราวปี 2017 เป็นปลั๊กอินทางเลือกอื่นที่ไม่ใช่ WPML หรือ Polylang มี 2 เวอร์ชั่นคือเวอร์ชั่นแจกฟรีและเวอร์ชั่น Premium โดยเวอร์ชั่นฟรีมียอดติดตั้งมากกว่า 300,000 ครั้ง อัตราคนรีวิว 4.5 ดาว ถือว่าใช้ได้

จุดเด่นของปลั๊กอินคือ กดแปลได้จากหน้าเว็บ Frontend และแปลหลายภาษาในหน้าเดียวไปเลย ไม่ได้แยกเทมเพลตเป็นคนละภาษาเหมือนอย่าง WPML ทำให้ช่วยลดระยะเวลาในการเข้าหน้าภาษาอื่นๆ แบบแยก ใครที่ชอบการแปลด้วยวิธีนี้คงต้องลองครับ และยังมีระบบช่วยแปลอัตโนมัติแบบว่าเราไม่ต้องแปลเองด้วย

ปลั๊กอิน TranslatePress มีความเข้ากันได้กับปลั๊กอินอื่นๆ เช่น Elementor, Woocommerce, Astra, RankMath, YoastSEO, AIOSEO, WPForms, Contact Form 7, The Events Calendar ฯลฯ เพราะฉะนั้นใครที่ใช้ Page Builder อย่าง Elementor ก็สบายใจได้ เนื่องจากปลั๊กอินรองรับครับ

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ TranslatePress

– แปลเนื้อหาเว็บทั้งหมดได้โดยตรงจาก Frontendด้วยอินเทอร์เฟซที่เป็นมิตร การแปลจะแสดงแบบเรียลไทม์

– เข้ากันได้กับธีมและปลั๊กอินต่างๆ

– ดูตัวอย่างหน้าที่กำลังแปลแบบสดๆ ขณะที่แก้ไข

– รองรับการแปลรูปภาพ สำหรับการแปลรูปภาพ Sliders และสื่ออื่นๆ

– รองรับการแปลทั้งแบบแมนนวลและอัตโนมัติ

– ความสามารถในการแปลสตริงไดนามิก (gettext) ที่เพิ่มโดย WordPress, ปลั๊กอิน และธีม

– เข้ากันได้กับ Google Translate ทำให้สามารถตั้งค่าการแปลอัตโนมัติโดยใช้คีย์ Google API ของเราเอง

– แปล บล็อก html ที่ใหญ่โดยการรวมสตริงเข้ากับบล็อกการแปล

– สามารถวางตัวสลับภาษาไว้ที่ใดก็ได้โดยใช้ Shortcode [language-switcher]

– สนับสนุน Gutenburg

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจของเวอร์ชั่น Premium แบบมีค่าใช้จ่าย

จะมี Addon พิเศษที่น่าสนใจดังนี้ครับ

Extra Languages Add-on เพิ่มภาษาได้ไม่จำกัด เวอร์ชั่นฟรีจะจำกัดเพียง 2 ภาษา

SEO Pack ช่วยแปลข้อมูล Meta สำหรับ SEO เช่น ชื่อหน้า, คำอธิบาย, url slug, Image alt tag, Twitter และ Facebook Social Graph tags และอื่นๆ เพื่อเพิ่ม SEO หลายภาษาและเพิ่มปริมาณการเข้าชม ทำงานร่วมกับปลั๊กอิน SEO ยอดนิยมทั้งหมด

Translator Accounts ฟีเจอร์ที่สามารถสร้างหรืออนุญาตให้ผู้ใช้ปัจจุบันแปลเนื้อหาในเว็บโดยไม่จำเป็นต้องให้ผู้ดูแลระบบอนุญาต

DeepL Automatic Translation แปลภาษาอัตโนมัติผ่าน DeepL API ปกติจะให้ฟรี 500,000 ตัวอักษรต่อเดือน แต่ถ้าต้องการมากกว่าจะมีค่าบริการ 4.99€ ต่อเดือน + ค่าธรรมเนียม แบบไม่จำกัดอักษร

วิธีใช้งานเบื้องต้น

ให้กำหนดภาษาหลักคือ Default Lanuguage และภาษาที่จะแปลเพิ่มก่อน ไปที่เมนู Settings > TranslatePress เลือกตรงหัวข้อ All Lanuguages กำหนดภาษาตามต้องการ

ถ้าต้องการให้ระบบแปลอัตโนมัติเลือกแถบ Automatic Translation ดูตรง Enable Automatic Translation ให้เลือกเป็น Yes แต่ถ้าอยากแปลเองก็เลือกเป็น No แทนครับ

เปิดหน้าเว็บ Frontend หน้าที่ต้องการแปล คลิกที่ลิ้งค์คำว่า “Translate Page”

คลิกเลือก Element ที่ต้องการ ใส่ข้อมูลภาษาที่สองในช่องตามต้องการได้เลยครับ

ซึ่งปกติควรจะคลิกได้แทบทุกตำแหน่งของ Page Builder ที่เราเลือกใช้

ราคา

แพลน Personal สำหรับ 1 เว็บ ราคาปีละ 89 ยูโร/ปี (ประมาณ 3,4xx บาท)

แพลน Business สำหรับ 3 เว็บ ราคาปีละ 169 ยูโร/ปี (ประมาณ 6,5xx บาท)

แพลน Developer ไม่จำกัดจำนวนเว็บ ราคาปีละ 269 ยูโร/ปี (ประมาณ 10,4xx บาท)

สรุป

ปลั๊กอิน TranslatePress เวอร์ชั่นฟรีรองรับภาษาถึง 2 ภาษา ถ้าเว็บเราไม่ได้ต้องการมีภาษาอะไรมากมาย ใช้เวอร์ชั่นฟรีก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายต่อปีลงไปได้ แต่ถ้าเว็บเรามี 3 ภาษาเมื่อไหร่ ก็คงถึงเวลาที่เราต้องควักสตางค์แล้วหล่ะครับ เพื่อได้รับฟีเจอร์ที่สูงขึ้นนั่นเอง

Back To Top
Search