Skip to content

ปลั๊กอิน Elementor ได้อัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น 3.18 มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ สิ่งที่เป็นไฮไลท์ในเวอร์ชั่นนี้คือ Element Manager, การเลือกหลายรายการใน Taxonomy Filter, การรับไฟล์ที่ Submit เข้ามาแบบ Attachments รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพเรื่องความไวและอื่นๆ อีกเพียบ..

Elementor ได้ปล่อยตัวอัพเดตเวอร์ชั่น 3.18 เวอร์ชั่นใหม่อย่างเป็นทางการเรียบร้อย หลังออกตัว Beta มาตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเวอร์ชั่นนี้ีมีสิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเข้ามาหลายอย่างด้วยกัน เดี๋ยวเราไปไล่ดูกันเลยว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

การปรับปรุงประสิทธิภาพ

Elementor 3.18 มีการอัพเดตปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ ปรับปรุงการเข้าถึง มีตัวเลือกการออกแบบมือถือมากขึ้น อัพเกรดการทดสอบเป็นคุณสมบัติที่เสถียร ปรับปรุงความเข้ากันได้ของ PHP 8.2 และอื่นๆ อีกมากมาย การเปลี่ยนแปลงบางอย่างอาจส่งผลต่อเว็บไซต์ที่มีอยู่และ Add-ons ต่างๆ ของ Elementor

สำหรับเรื่องประสิทธิภาพในการทำงาน Elementor ยังคงมุ่งเน้นที่การปรับปรุงความเร็วของเว็บไซต์โดยการลดเวลาในการโหลด ในเวอร์ชันนี้ Elementor เพิ่มประสิทธิภาพกลไกหลักที่สร้างเพจ ทำให้กระบวนการมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การควบคุม Rendering Engine

เว็บไซต์จะประกอบไปด้วยหน้าต่างๆ แต่ละหน้าก็จะมีองค์ประกอบที่ต่างกัน และแต่ละองค์ประกอบก็จะมีส่วนควบคุมที่แตกต่างกันด้วย ซึ่งการโหลด blocksอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ Elementor สามารถปรับปรุงเวลาในการโหลดได้ดีขึ้น

เพื่อปรับปรุงความเร็วในการโหลดของเว็บไซต์เพิ่มเติม Elementor มุ่งเน้นไปที่กระบวนการควบคุมการเรนเดอร์ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นในเซิร์ฟเวอร์ แต่จะส่งผลต่อเมตริก Time To First Byte (TTFB) และปรับปรุงคะแนน Core Web Vitals (CWV) ทั่วไปได้ดีขึ้นด้วย

การเพิ่มพลัง Controls Loading

เดิมทีในการสร้างเพจ Elementor จะโหลดค่าควบคุมทั้งหมดตามที่ผู้ใช้กำหนด กระบวนการโหลดการควบคุมทั้งหมดนี้จะทำให้เว็บมีความหนักมาก เนื่องจากโหลดการควบคุมและข้อมูลทุกอย่างออกมา

Elementor จึงปรับปรุงกระบวนการนี้ โดยจะไม่โหลดการควบคุมทั้งหมดเมื่อ Renderหน้าเว็บ Frontendอีกต่อไป เมื่อเราสร้าง Frontend มันจะโหลดเฉพาะข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ Frontend เท่านั้น เช่น Elementor จะมีการควบคุม UI ที่เพิ่มองค์ประกอบให้กับ Editor เท่านั้น การควบคุมบางตัวที่มี Arguments ที่เกี่ยวกับสไตล์ของ Editor เช่น Label, คำอธิบาย ตัวคั่น ฯลฯ ไม่มีผลกระทบต่อ Frontend ดังนั้นการลบการควบคุมเหล่านี้ออกจากกระบวนการ Render จะช่วยลดการคำนวณฝั่งเซิร์ฟเวอร์ที่จำเป็นในการ Render หน้าเว็บ ทำให้หน้าเว็บเราโหลดไวขึ้น

มีทดสอบการเปรียบเทียบภายในแสดงการลดเวลาในการคำนวณฝั่งเซิร์ฟเวอร์และการใช้หน่วยความจำ ทำเวลาในการโหลดเร็วขึ้น ลดเวลา TTFB หรือชื่อเต็มคือ “Time to First Byte” เวลาแรกสุดที่ Browser เริ่มรับข้อมูลจาก Server โดยทาง Google บอกว่าเวลาที่รอไม่ควรเกิน 200 มิลลิวินาที (0.2 วินาที) ซึ่งเหล่านี้จะไปปรับปรุงหน้า CWV (Core Web Vital) ด้วยเช่นกัน

ผลการวัดเวลาเซิร์ฟเวอร์เร็วขึ้น 3%-8% และคะแนน TTFB ดีขึ้น 3%-5% ด้วยกระบวนการ Renderการควบคุมแบบใหม่ แต่ในเว็บไซต์ที่ใช้งานจริงอาจมีค่าสูงกว่านี้ เพราะยิ่งมีองค์ประกอบในหน้าเว็บมากเท่าใด ผลกระทบก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

Editor Performance

ผู้ใช้ Elementor ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการใช้ Editor และปรับแต่งเว็บไซต์ เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ทั่วไป Elementor 3.18 จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำความสะอาดแผง Panel elements โดยลบ widget ที่ไม่ได้ใช้ ซึ่งจะช่วยเร่งประสิทธิภาพของ Editor ให้ดีขึ้น

Elements Manager

ของใหม่ที่เพิ่มมาในเวอร์ชั่น 3.18 เป็นตัวช่วยจัดการพื้นที่การทำงานของ Elements ต่างๆ สามารถลบ elements ที่ไม่ใช้ออก เพื่อให้สภาพแวดล้อมในการทำงานปราศจากสิ่งรบกวน ซึ่งการเลือกปิดเหล่านี้ Elementor จะเพิ่มตัวเช็คก่อนว่า Widget ตัวไหนกำลังมีการใช้งานอยู่ จะได้ไม่ส่งผลกระทบต่อเว็บที่เรากำลังใช้งาน

ทั้งนี้การที่การปิดใช้งาน Widget ที่ไม่ได้ใช้จะไม่ปรับปรุงประสิทธิภาพของ Frontend เนื่องจาก Elementor มีกลไกที่เรียกว่า Smart Renderที่จะโหลดเฉพาะ Widget ที่ใช้งานเท่านั้น ดังนั้น Elementor จึงไม่โหลด Widget ที่ไม่ได้ใช้ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตามตามทฤษฎีแล้ว ยิ่งเว็บไซต์มีพวก Addons มากเท่าไร ตัว Editorก็จะยิ่งช้าลงเท่านั้น เนื่องจากนักพัฒนาแต่ละคนได้เพิ่ม JS และ CSS ของตัวเอง การปิดใช้งานวิดเจ็ตที่ไม่ได้ใช้จึงมีศักยภาพในการเร่งประสิทธิภาพของ Editor เนื่องจากไม่จำเป็นต้องโหลด JS และ CSS เพิ่มเติมทั้งหมดอีกต่อไป

เพิ่มความสามารถของ AI

Text-Based Container Generation
ใช้การ Prompt แบบข้อความ เพื่อสร้าง Container

Elementor-Based Container Variations
ปรับแต่งเลย์เอาท์ Container, เนื้อหา, ภาพ, ฟอนต์, สี และไอคอนด้วย AI

Web-Based Container Generation (ตามมาทีหลัง)
อันนี้เด็ดมาก สร้าง Container Layout เว็บ จาก Url ที่เราใส่ลงไปได้ ต้องรอติดตาม

สิ่งที่เพิ่มเข้ามาอื่นๆ ที่น่าสนใจ

– เพิ่มการควบคุมไฟล์วีดีโอแบบใหม่ สามารถเปลี่ยน HTML tags ของแต่ละ Heading

– เพิ่ม unique id attributes ใน Progress Bar widget

– Multi-Select ใน Taxonomy Filter เพิ่มขีดจำกัดของฟิลเตอร์ Taxonomy สามารถเลือกหลายรายการได้แล้ว

– ปรับปรุงความเข้ากันได้กับ PHP 8.2 ให้ดีขึ้น

– รับไฟล์ผ่านแบบ Forms โดยแนบไฟล์ส่งไปที่อีเมล์ ทำให้ไม่เปลืองเนื้อที่บนเซิฟเวอร์

– สามารถกำหนด Breakpoints ที่ Widget Menu หลากหลายมากขึ้น

– ออกแบบ Context Menu ตอนคลิกขวาใหม่ กว้างกว่าเดิม เอาไอคอนออก

– Inline Font Icons ถูก Active โดยอัตโนมัติ โดยจะโหลดแบบ SVG แทนการโหลดไอคอนฟอนต์ขนาดใหญ่

– ตัวเลือก Optimize Image Loading และ Optimized Gutenberg Loading จะถูก Active เป็นค่าปกติ

– ลดจำนวนโค้ด External addonsที่ไม่ได้ใช้ลงกว่า 60%

– เปลี่ยนชื่อข้อความ “Image Size” เป็น ‘”Image Resolution”

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

Back To Top
Search