Skip to content
WordPress Cache Plugins
1. ติดจรวดให้เว็บด้วย W3 Total Cache
2. สร้าง Cache ให้เว็บไซต์โหลดเร็วด้วย WP Super Cache
3. WP Fastest Cache ปลั๊กอินแคชทำเว็บ WordPress ให้เร็วทันใจ
4. ปรับเว็บให้เร็วด้วย WP Rocket

WP Super Cache

เป็นอีกหนึ่งปลั๊กอิน Cache ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเช่นกัน และยังมีเครดิตดีเพราะเป็นปลั๊กอินของ Automattic  ซึ่งเป็นทีมงานของ WordPress นั่นเอง

ปลั๊กอินแคชทำงานด้วยการสร้างไฟล์แคชก๊อปปี้ของหน้าที่ผู้ชมกำลังเข้าดู ทำให้เมื่อมีการเรียกหน้าเพจแต่ละครั้ง WordPress ก็ไม่ต้องไปประมวลผลคำสั่งและเรียงร้อยถ้อยคำตัวอักษรและรูปภาพออกมาจากฐานข้อมูลเพื่อมาแสดงทุกรอบไป แต่จะดึงจากไฟล์แคชเหล่านี้ขึ้นมาแสดงแทน

Download

ปกติปลั๊กอิน WP Super Cache นี้ไม่ต้องเสริชให้ยากเลยค่ะ เพียงเข้าไปที่ Plugins > Add New ก็จะมีให้กดติดตั้งเลย เพราะเป็นปลั๊กอินแนะนำนั่นเอง

คำแนะนำก่อนการติดตั้ง
ควรตั้งค่า Permalink เป็นแบบ Post name เสียก่อน แล้วระบบจะให้สร้างไฟล์ .htaccess สำหรับคนที่ยังไม่มี ให้ทำการเปลี่ยน Permission ของไฟล์ .htaccess และโฟลเดอร์ wp-content ให้เป็น 777 เสียก่อนจะทำให้ตั้งค่าต่างๆ ง่ายขึ้นค่ะ เมื่อตั้งค่าเรียบร้อยแล้วก็มาเปลี่ยนกลับ ให้ .htaccess เป็น 644 และ wp-content เป็น 755 เหมือนเดิม การถอนปลั๊กอินก็ทำเช่นเดียวกันค่ะ จะช่วยให้ปลั๊กอินสามารถลบค่าและไฟล์ต่างๆ ที่สร้างขึ้นเองได้

การตั้งค่า

หลังจากติดตั้งเรียบร้อยและ Activate แล้ว ให้เราไปที่เมนู Settings > WP Super Cache ตั้งค่าที่ Easy ตรง Caching ให้ติ๊กเป็น Caching On ค่ะ เสร็จแล้วก็กด Update Status

ที่แท็บ Advanced ให้ติ๊กใช้แคชเป็น Use mod_rewrite to serve cache files.

ตรง Miscellaneous ก็ตั้งค่าตามรูปค่ะ ถ้าไม่แน่ใจก็คลิกเฉพาะอันที่เขาวงเล็บ Recommended ก็ได้

เลื่อนลงไปด้านล่างตรงหัวข้อ Advanced ติ๊กตามรูปค่ะ เกี่ยวกับการอัพเดตแคชเมื่อมีการโพสมีการแก้ไขใหม่ เสร็จแล้วกดที่ปุ่ม Update Status ด้านล่าง

หลังจากเรากด Update Status ระบบก็จะสร้าง Rewrite Rules ตัวใหม่ขึ้นมาสำหรับไฟล์ .htaccess หากใครยังไม่ได้เปลี่ยน Permission ของไฟล์ .htaccess เป็น 777 ในขั้นตอนนี้ก็ต้องก๊อปโค้ดที่ระบบสร้างขึ้นมาไปวางเอง หากใครเปลี่ยนไว้แล้ว ก็กดที่ Update Mod_Rewrite Rules ได้เลยค่ะ แล้วตรงกรอบนี้จะเปลี่ยนจากสีเหลืองเป็นสีเขียว

Expiry Time & Garbage Collection

เซ็ตรอบเวลาสำหรับการล้างแคชเก่าเพื่อสร้างแคชใหม่ ในรูปจะเป็นค่าพื้นฐานที่ระบบตั้งมาให้แล้ว โดยเราสามารถอ่านคำแนะนำเรื่องการเซ็ทค่านี้ที่ด้านล่างแล้วเลือกให้เหมาะกับเว็บของเราก็ได้ค่ะ

เสร็จแล้วก็กดปุ่ม Change Expiration ค่ะ

Preload

เป็นการสร้างแคชขึ้นทันทีเพื่อใช้เสริฟให้กับผู้ชมโดยไม่ต้องรอให้มีการเรียกขอก่อน สำหรับ share-hosting ทั่วไป ก็กำหนดเวลาไว้ซัก 1440 คือ ให้สร้างใหม่ทุก 1 วันค่ะ โฮ้สจะได้ไม่ทำงานหนักเกินไป หรือหากเราอัพเดตเว็บบ่อย ก็อาจจะตั้งเป็นวันละ 2 ครั้ง คือ  720 นาทีก็ได้ แต่หากใช้ VPS หรือ Dedicate server ก็เซ็ทเป็นทุก  1 หรือ 2 ชั่วโมงได้เช่นกัน

เราสามารถปุ่ม Update Settings แล้วคลิก Preload Cache Now เลยก็ได้ จะเป็นการสั่งให้สร้างในทันที

เราสามารถดูรายงานการสร้างแคชได้ โดยที่แท็บ Contents คลิกที่ Regenerate cache stats

ระบบจะแสดงรายงานการสร้างแคชว่าตอนนี้สร้างแคชไปแล้วกี่หน้าและขนาดเท่าไหร่ หากอยากดูรายละเอียดว่ามีหน้าไหนที่ถูกสร้างบ้าง ก็สามารถคลิกที่ลิงค์ List all cached files ได้ค่ะ

โดยหากต้องการลบแคชก็สามารถมาลบได้ที่หน้านี้เช่นกันค่ะ โดยคลิกที่ปุ่ม Delete Expried เพื่อลบแคชที่หมดอายุแล้วตามที่เราตั้งเวลาไว้ หรือ Delete cache เพื่อลบทั้งหมด

หากเราดูหน้าเว็บไหนอยู่ แล้วทำการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ใช่การอัพเดตบทความ เช่น widget หรือแก้การแสดงผลบางอย่าง ก็สามารถคลิกที่ปุ่ม Delete Cache เมื่ออยู่ที่หน้านั้นๆ ได้ค่ะ แคชของหน้านั้นก็จะถูกลบไป

Back To Top
Search