Skip to content

WP Migrate DB คือ อีกปลั๊กอินหนึ่งที่ใช้สำหรับการย้ายเว็บไซต์ (Migrate) แต่อย่างที่เรารู้กัน ปลั๊กอินย้ายเว็บส่วนใหญ่ในรุ่นฟรีนั้นอาจจะจำกัดบางฟังชั่นการใช้งาน เช่น บางอันจำกัดขนาด บางอันไม่จำกัดขนาดแต่จำกัดเว็บ เป็นต้น วันนี้เราจะพามาใช้ตัวเลือกสำหรับคนงบน้อย คนทำงานฟรี หรือกรณีอื่นๆ ที่ไม่มีความพร้อมจะใช้จ่ายเพื่อความสะดวกเหล่านั้นมาใช้ปลั๊กอินฟรีกัน แต่ก็ต้องรับรู้ก่อนนะคะว่า เราใช้ของฟรี ขั้นตอนก็อาจจะต้องอ้อมไปมาเป็นธรรมดา อยากสะดวกสบายก็เลือกจ่ายแล้วจบค่ะ แต่เราแนะนำให้คุณลองใช้ All-In-One WP Migration ดูก่อนค่ะ เพราะถ้า Export แล้วไม่เกิน 512mb ชีวิตคุณจะสบายมาก ฟรีอีกต่างหากค่ะ แต่ถ้าใหญ่กว่านั้น ก็มาลองตัวนี้ดู หรืออยากจะใช้ All-In-One WP Migration เฉพาะการ Export Database ก็ข้ามไปอ่านท้ายสุดได้เลยค่ะ ตัวนั้นง่ายที่สุดในโลกของจริง ส่วนการอัพโหลดโฟลเดอร์ wp-content นั้นยังคงทำเหมือนกัน

ปลั๊กอินตัวนี้ทำงานโดยการ Export/Imprt ฐานข้อมูล โดยมีการปรับปรุงฐานข้อมูลในส่วนของ URL และ File path ต่างๆ ให้พร้อมใช้งานก่อนการ Export ทำให้เมื่อเรานำไป Import ลงบนเว็บปลายทางก็จะพร้อมใช้งานได้ทันที ส่วนที่นอกเหนือจากนี้ก็เหลือแค่การอัพโหลดไฟล์เว็บ (wp-content) ไปยังโฮ้สต์ก็เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการย้ายเว็บค่ะ วิธีนี้ดีตรงที่ต่อให้เว็บขนาดใหญ่มากแค่ไหนก็ไม่ต้องกลัวติดลิมิต เพราะเราใช้การอัพโหลดผ่านทาง FTP โดยตรง อาจจต้องคอยระวังสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้ดีแทน

อย่างที่เราเคยบอกแทบจะทุกครั้งที่เขียนเกี่ยวกับการแบคอัพว่า WordPress นั้นเก็บการตั้งค่าต่างๆ ทั้งหมด บทความทั้งหมด ไว้ในฐานข้อมูล (Database) และเก็บไฟล์ต่างๆ ของเว็บไซต์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ธีม ปลั๊กอิน รูปภาพต่างๆ นั้นจะถูกเก็บไว้ในโฟลเดอร์ wp-content ดังนั้น เพียงเรามี 2 สิ่งนี้ไว้เชื่อมโยงกัน เราก็จะสามารถนำเว็บกลับมาได้ทุกเมื่อ เพราะตัวไฟล์ระบบหลักของ WordPress นั้นจะไม่ถูกปรับเปลี่ยนจากการใช้งานของเราอยู่แล้ว ยกเว้นเฉพาะความต่างกันของเวอร์ชั่น

สิ่งที่ต้องใช้ : อีเมลข้อมูลการใช้งานโฮ้สต์ติ้ง ซึ่งจะมี user, password สำหรับเข้าใช้งาน DirectAdmin หรือ cPanel แล้วแต่โฮ้สต์ และข้อมูลการใช้งาน FTP

wp-migrate-db

WP Migrate DB

ตัวอย่างการทำงานด้านล่างนี้ เราจะย้ายเว็บที่ทำบนเครื่องส่วนตัวที่ใช้โปรแกรม DesktopServer ในการทำเซิฟเวอร์สำหรับ WordPress เมื่อทำเว็บเสร็จเรียบร้อยแล้วเราก็จะทำการย้ายไปยัง Live site ชื่อ napamakeup.com นะคะ ซึ่งเว็บนี้ก็ใช้ระบบติดตั้งอัตโนมัติติดตั้ง WordPress ไว้เรียบร้อยผ่านทางระบบติดตั้งอัตโนมัติของ DirectAdmin

app-installer

เปรียบเทียบเว็บต้นทางและปลายทาง

example-dev
Example.dev
napamakeup-com
Napamakeup.com

Export Database

ขั้นตอนแรกเราจะทำการ Export Database จากเว็บต้นทางก่อนค่ะ โดยก่อนที่จะทำการ Export นั้นเราก็ต้องทำการเตรียมข้อมูลเว็บปลายทางให้พร้อมก่อน ตรงนี้เรียกว่าการ Migrate คือปลั๊กอินจะทำการเปลี่ยนแก้ฐานข้อมูลที่จะทำการย้ายให้เราอัตโนมัติ ฐานข้อมูลเหล่านี้ก็การแทนที่ (Replace) ข้อมูล URL และ File path ต่างๆ ของเว็บต้นทางด้วยเว็บปลายทาง เพื่อที่เวลาที่เรานำไป Import นั้น ข้อมูลก็จะพร้อมใช้งานโดยอัตโนมัตินั่นเองค่ะ

ให้เราทำการติดตั้งปลั๊กอิน WP Migrate DB ทั้งบนเว็บต้นทางและปลายทาง จากนั้นไปที่เมนู เครื่องมือ (Tools) > Migrate DB แล้วทำการก๊อปปี้ข้อมูลตรงเว็บปลายทาง (napamakeup.com) มากรอกในเว็บต้นทางที่อยู่บนเครื่องของเรา (example.dev)

search-and-replace

หลังจากระบบทำการ Export ฐานข้อมูลแล้ว ก็จะให้เราดาวน์โหลดเก็บไว้ที่เครื่อง ก็ให้ดาวน์โหลดมาไว้ค่ะ ไฟล์จะเป็นนามสกุล .sql.gz

download-export

Upload Files

ขั้นตอนนี้ให้เราทำการอัพโหลดไฟล์เว็บต้นทางของเราผ่านโปรแกรม FileZilla (ข้อมูล FTP ตามที่โฮ็สต์ส่งเมลมาให้) ไปยังเว็บปลายทาง โดยการอัพโหลดโฟลเดอร์ wp-content ขึ้นไปที่โฮ้สต์ สามารถลากไปทับได้เลยค่ะ

upload-file-to-napa

Import Database

ขั้นตอนนี้เป็นการทำงานที่เว็บปลายทางแล้วนะคะ โดยล็อกอินเข้าใช้งาน DirectAdmin (ข้อมูลตามอีเมลที่โฮ้สต์ส่งมาให้) แล้วคลิกที่ MySQL Management

my-sql

คลิกที่ phpMyAdmin จากนั้นใส่ user, password เหมือนตอนที่เข้าใช้งาน DirectAdmin

phpmyadmin

ระบบก็จะเปิด phpMyAdmin ที่แสดงฐานข้อมูลของเรา ให้เราคลิกที่ฐานข้อมูลของ WordPress ที่เราจะทำการ Import แล้วคลิกที่เมนู Import จากนั้นที่ปุ่ม Choose File ก็ให้เลือกไฟล์ที่เราได้จากขั้นตอนของการ Export แล้วคลิกที่ปุ่ม Go

db-new1

เมื่อขึ้นข้อความแบบนี้ก็แสดงว่า Import เรียบร้อยแล้ว

import-sucess

เวลาแห่งความตื่นเต้นมาถึง ทำการกด Refresh ที่เว็บปลายทาง napamakeup.com ได้!

complete-napa

เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับการย้ายเว็บแบบกึ่งอัตโนมัติกึ่ง manual ค่ะ หลักการก็มีแค่ 3 ขั้นตอน ทำตามสเต็ปนี้สำเร็จแน่นอนค่ะ ช่วงที่ใช้เวลามากที่สุดก็จะเป็นตอนอัพโหลดโฟลเดอร์ wp-content อันนี้ก็แล้วแต่ขนาดเว็บของแต่ละคน แต่ก็ขอให้ระวังในส่วนของฐานข้อมูล อย่างที่เราบอกเสมอว่า ต้อง Backup ไว้ก่อนเสมอ แม้ว่าปลั๊กอินนี้จะไม่ได้มีฟังชั่นมากมายอลังการ แต่ถือว่าทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างดีที่สุดเลยทีเดียว ดูจากเรตติ้งและรีวิวแล้วก็ไม่ผิดหวังจริงๆ ค่ะ

หมายเหตุ : เว็บทั้งสอบต้องใช้ table prefix เดียวกันนะคะ เช่น (wp_) หากใช้คนละตัว ฐานข้อมูลที่ Import เข้าไปก็จะไม่แทนที่ตัวเดิมทำให้เว็บไม่เปลี่ยน เพระมันยังเชื่อมโยงกับฐานข้อมูลเดิมอยู่ แต่เราสามารถเปลี่ยนได้ง่ายๆ โดยการเปิดไฟล์ wp-config.php ของทั้งเว็บต้นทางและปลายทางขึ้นมาเปรียบเทียบกัน เว็บปลายทางปกติก็จอยู่ที่โฟลเดอร์ public_html แล้วแก้ prefix ให้ตรงกับเว็บต้นทางที่เรา Import เข้าไปค่ะ ค่าเริ่มต้นปกติก็จะเป็น wp_ อยู่แล้ว นอกจากโปรแกรมติดตั้งอัตโนมัติบางที่จะมีการเปลี่ยนค่านี้เองเพื่อความปลอดภัยนั่นเองค่ะ หรือคนที่ใช้ปลั๊กอิน security บางตัวที่มีฟังชั่นนี้

wp_prefix

สำหรับ Add-Ons ตัวเสียเงินของปลั๊กอินนี้ที่น่าสนใจก็คือ Media Files ที่สามารถเชื่อมโยงไฟล์ระหว่างเครื่องเรากับ Server และทำการตรวจสอบไฟล์ที่ต่างกันแล้วทำการปรับปรุงอัพเดตให้เหมือนกัน ทำให้เราสามารถที่จะแก้ไขเว็บแบบ Offline บนเครื่องเราแล้วทำการ Push ขึ้นเว็บที่ออนไลน์บน Server จริงได้

อีกวิธีหนึ่งสำหรับคนที่อยากย้ายเฉพาะฐานข้อมูลแบบนี้ แต่ไม่อยากเข้าไปแตะ phpMyAdmin เลย กลัว เรายังสามารถใช้ปลั๊กอิน All-In-One WP Migration ในการย้ายเฉพาะฐานข้อมูลได้เช่นกัน โดยก่อนจะ Export นั้นจะมีเมนู Advance อยู่ เราสามารถติ๊ก Do not ตัวอื่นให้หมด เหลือไว้เฉพาะเฉพาะ Database แทน แล้วก็อัพโหลด wp-content เหมือนด้านบนค่ะ ขั้นตอนการย้ายด้วย All-In-One WP Migration  การใช้ปลั๊กอิน All-In-One WP Migration นั้นดีตรงที่ เราไม่ต้องกรอกอะไรเลยทั้งสิ้น!!

all-in-one-only-database
บทสรุป
เป็นปลั๊กอินที่ใช้งานได้ดีตามที่บอก เว็บเล็กเว็บใหญ่ก็ไม่มีปัญหา ได้รับความนิยมอย่างมากแม้จะย้ายแค่ฐานข้อมูลก็ตาม นับเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ไม่ต้องการเสียเงินซื้อปลั๊กอิน migration ราคาแพง
Design Quality
Customizability
Feature Availability
Easy to use
Flexibility
ข้อดี
ข้อเสีย
4.8
คะแนน
Back To Top
Search