Skip to content

ปัญหาด้านบนนี้เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงประสบพบเจอมาบ้าง โดยเฉพาะท่านที่ใช้ธีมแบบที่มี Readmore แล้วปรากฏว่าวันดีคืนดี หน้าแรกที่เคยมีข้อความที่ตัดมาจากแต่ละบทความนั้นหดหายไปเหลือเพียงไม่กี่คำเท่านั้น

ปัญหานี้มักเกิดจากการปล่อยให้ระบบตัดคำอัตโนมัติของ WordPress ที่เรียกว่า Readmore เลือกข้อความเอง หรือกำหนดจุดที่ต้องการตัดโดยการใช้แท็ก Readmore

Readmore WordPress

เลิกใช้ Readmore แล้วเปลี่ยนไปใช้ Excerpt

Readmore

  • Readmore ดึงย่อหน้าแรกมาอัตโนมัติ ดังนั้นบทความที่ไม่ได้มีการเขียนย่อหน้าแรกให้น่าสนใจไว้ ก็จะถูกดึงไปแสดงอัตโนมัติ ซึ่งในบางครั้งก็เหมือนกับเราเสียโอกาสไปฟรีๆ เพราะแทนที่เราจะใช้พื้นที่ตรงนั้นให้มีประสิทธิภาพด้วยการโปรโมทบทความของเรา ก็กลายเป็นว่าเราไปดึงเอาข้อความที่ไม่น่าสนใจอะไรมาแปะผ่านๆ ให้เต็มๆ ไปเท่านั้นเอง
  • WordPress นับตัวอักษรในแบบของภาษาอังกฤษ แต่เมื่อแปลงมาเป็นภาษาไทย ซึ่งหนึ่งตัวอักษรของไทยนั้นเทียบเท่ากับหลายคำในภาษาอังกฤษ ทำให้เกิดปัญหาการตัดคำที่ไม่ตรงตามที่ต้องการอย่างที่เห็น

Excerpt

  • Excerpt ช่วยให้เราสามารถที่จะเขียนเกริ่นนำแบบไหนก็ได้ เพื่อให้บทความนั้นน่าสนใจ น่าอ่าน ถ้าเทียบกันแล้ว Excerpt ก็เหมือนหนังตัวอย่าง หรืออารัมภบท ที่ช่วยให้บทความนั้นๆ น่าสนใจ บางคนอาจจะเขีนนเป็นสรุป บางคนอาจจะให้น่าตื่นเต้น บางคนอาจจะเขียนให้ผู้อ่านอยากลุ้นว่าข้างในจะมีอะไร (หรือถึงแม้ว่าข้างในจะไม่มีอะไรน่าสนใจก็ตาม แต่ก็สามารถใช้ Exceprt ในการล่อให้คนเปิดอ่านได้)
  • Excerpt แสดงเต็มตามข้อความที่เขียน จึงไม่ทำให้ข้อความหดสั้นเกินไป

การกำหนด Excerpt

Excerpt หรือในเวอร์ชั่นภาษาไทย จะเรียกว่า ตัดทอน กล่องสำหรับกรอก Excerpt นี้จะอยู่ด้านล่างของ Visual Editor ที่เราใช้เขียนบทความ

excerpt

หากใครหา Excerpt ไม่เจอ ลองคลิกเพื่อเปิด Screen Option (ตัวเลือกหน้า) ที่มุมขวาบนของจอลงมาดู แล้วติ๊กเลือกเพื่อเปิด Excerpt ค่ะ

enable-excerpt

Excerpt ถือเป็นการทำ SEO ทางอ้อมโดยไม่ได้อิงตามอัลกอริทึ่มใดๆ แต่อาศัยพฤติกรรมปกติของมนุษย์ที่ย่อมกวาดสายตาหาสิ่งที่น่าสนใจก่อนที่จะเลือกสิ่งนั้นๆ ดังนั้นการลงมือเขียน Excerpt ให้น่าสนใจ ก็จะช่วยให้ผู้อ่านเลือกที่จะเปิดอ่านสิ่งที่อยู่ข้างในมากขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ หากเราใช้ปลั๊กอินพวก Yoast SEO ตัวปลั๊กอินก็จะเอาคำที่เราเขียนใน Excerpt นี้แหละ ไปใช้เป็น Description อัตโนมัติ เวลาเราไม่ใช้หรือเปลี่ยนปลั๊กอินก็ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องมานั่งเขียนใหม่ ถ้าเขียนไว้แต่แรกอยู่แล้ว เสียเวลารอบเดียวค่ะ

Back To Top
Search