Skip to content

วันนี้ 5 กันยายน 2557 คือวันที่ WordPress 4.0 Benny ได้เปิดตัว ซึ่งชื่อ Benny นี้ก็ได้มาจากนักดนตรีเพลงแจ๊สเช่นเดิม คือ Benny Goodman เพราะว่าแมตผู้ก่อนตั้งนั้นชื่นชอบเพลงแจ๊สนั่นเอง สามารถอ่าน ประวัติเกี่ยวกับ WordPress และ Matt Mullenweg ที่เขียนไว้ก่อนหน้านี้ได้เลยค่ะ

มีอะไรใหม่ใน WordPress 4.0

WordPress 4.0 นั้นยังคงเดินหน้าต่อไปในการอำนวยความสะดวกในการใช้งาน ตามสโลแกนการมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้ ให้ใช้งานได้ง่ายที่สุด ตั้งแต่เวอร์ชั่นก่อนหน้านี้แล้ว ที่ WordPress ได้ยกระดับการทำงานแบบ WYSIWYG (What You See Is What You Get) คือ เห็นแบบไหนได้แบบนั้น ไม่ต้องจินตนการ ไม่มีงานมโน งานหลักๆ ที่ยูสเซอร์ต้องต้องทำนั้นก็คือ Creating, Managing, Publishing

Manage your media with style จัดการมีเดียแบบมีสไตล์

แค่บทนำก็เก๋แล้ว การอัพเดตใหม่นี้ช่วยให้เราจัดการมีเดียจำพวกไฟล์ภาพไฟล์วิดีโอต่างๆ ได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น โดยหากคลิกที่ Media เพื่อดูไฟล์ทั้งหมด จากแต่ก่อนที่จะเรียงรูปเป็นบรรทัดๆ ไม่กี่รูปก็เต็มหน้า แล้วก็ต้องคลิกไปที่หน้าต่อไป ทำให้เวลาจะหารูปบางรูปนั้นต้องใช้เวลานิดนึง(สามารถใช้การ search ได้ แต่สำหรับคนที่ไม่ค่อยสนใจตั้งชื่อไฟล์ภาพคงไม่ช่วยให้เกิดประโยชน์เท่าไหร่) ณ บัดนี้ ท่านสามารถเลื่อนดูไปเรื่อยๆ ในหน้าเดียวได้เลย เพราะไฟล์มีเดียต่างๆ นั้นได้ถูกนำมาจัดเรียงเป็นระบบ Grid หรือตาราง ทำให้ง่ายต่อการค้นหา ไม่ต้องกดเปลี่ยนหน้า หากจะดูรายละเอียดของรูปไหน ก็เพียงแต่คลิกที่รูปนั้น และยังสามารถคลิกไปรูปถัดไปหรือก่อนหน้าและแก้ไขรายละเอียดรูปได้เลย หากเป็นวิดีโอ ก็สามารถที่จะกด Play ได้เลยอีกด้วย มันแจ่มว๊าวมาก อยากได้หน้าจอ Touch Screen ขึ้นมาทันที

Working with embeds has never been easier การฝัง embed ที่ง่ายกว่าที่เคยมีมา

WordPress นั้นสนับสนุนการฝัง embed เครื่องเล่นจากผู้ให้บริการหลากหลาย ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่าง Youtube ที่เราไม่จำเป็นต้องไปก๊อปปี้โค้ดมามากมาย เพียงแค่คัดลองเอา url ของ Youtube วิดีโอนั้นๆ มาวางบนหน้าบทความปกติ เมื่อเรา Publish หรือ Preview มันก็จะแสดงวิดีโอให้เราอัตโนมัติ แต่เดี๋ยวก่อน เวอร์ชั่นใหม่นี้ ไม่จำเป็นต้องกด Preview อีกแล้ว เพียงก๊อปปี้ url มาวาง ก็สามารถกด Play ได้เลย มัน Amazing มาก

ส่วนวิดีโอจากเว็บไหนบ้างที่สนับสนุนนั้น เชิญทัศนาได้จากลิงค์นี้ http://codex.wordpress.org/Embeds

Focus on your content ใส่ใจเฉพาะเนื้อหาของคุณก็พอ

ไม่ว่าคุณจะคลิกเม้าส์เลื่อน scroll bar จากตรงไหนก็ตาม เครื่องมือ editor ก็จะยังคงปรากฏอยู่เสมอ Always show จนกว่าจะสิ้นสุดบทความ ทำให้เวลาเราทำงานไม่ต้องรำคาญกับการเลื่อนขึ้นเลื่อนลงเหมือนแต่ก่อน เราเคยมีปัญหานี้หากเม้าส์ไปอยู่นอกหน้า editor แล้วเลื่อนลง หน้าจอ editor ก็จะเลื่อนตามไปด้วย ทำให้เวลาจะแทรกรูป ก็ต้องเลื่อนกลับขึ้นไปใหม่ เป็นต้น (ทำให้เราหลีกเลี่ยงโดยใช้ WordPress shortcuts key ในบางครั้ง) และเครื่องมือที่ไว้ใส่รายละเอียดบทความต่างๆ (formatting tool) พวก tags, categories ก็จะยังคงอยู่อย่างนั้น ไม่เลื่อนจนหายไปกับหน้าจอเช่นกัน เมื่อคุณพิมพ์เสร็จ คุณก็แค่มองไปด้านขวามือ ใส่ Featured Image มองขึ้นไปสูงอีกหน่อย ใส่ Tags และ Categories เสร็จแล้วคุณก็จะเจอปุ่ม Publish อยู่เหนือขึ้นไป ทุกอย่างจะทำงานสอดประสานกัน! (ถ้าไม่สังเกตุจริงๆ เราก็แทบจะไม่รู้สึกเลย WordPress เขาใส่ใจในจุดเล็กๆ น้อยๆ จริงๆ)

Finding the right plugin หาปลั๊กอินที่ใช่

เช่นเดียวกับมีเดีย ก่อนหน้านี้หน้าของปลั๊กอินจะถูกเรียงเป็นแถวละ 1 ปลั๊กอินพร้อมด้วยรายละเอียด ไม่กีี่แถวก็เต็มหน้าทำให้เราต้องกดเปิดไปหน้าใหม่ แต่ระบบใหม่นี้ จัดหน้า plugin ให้เป็น 2 คอลัมน์ (แล้วแต่ขนาดหน้าจอ หน้าจอใหญ่ก็จะเห็นหลายคอลัมน์กว่า) นอกจากจะสะดวกแล้วยังมองดูสวยสบายตาอีกด้วย และสิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือเราสามารถกดดู Review ได้เลย ไม่ต้องกดเพื่อเว็บของ WordPress.org ดูอีกทีเหมือนเช่นเคย ทั้งสะดวก รวดเร็ว และประหยัดเวลา

plugin (1)

 

สรุป

WordPress ยังคงเดินหน้าทำตามจุดประสงค์ในความเป็นมิตรกับยูสเซอร์อย่างเสมอต้นเสมอปลายไม่เปลี่ยนแปลง เห็นได้จากการปรับหน้า Media และ Plugin ให้สามารถใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ลดจำนวนคลิกลง ทำให้เกิด experience ที่ดีกับผู้ใช้ เป็นการเปลียนแปลงที่เกิดขึ้นตามลำดับ หลังจากที่ได้มีการปรับปรุง Theme และ Widget นำร่องไปแล้วก่อนหน้านี้ WordPress ยังคงพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง แต่ละก้าวก็ให้เราได้ลุ้นอยู่เสมอ ไม่น่าแปลกใจเลยที่ WordPress จะกลายเป็น cms ที่กำลังเป็นที่นิยมแพร่หลายมากที่สุดของโลกในขณะนี้

 

Back To Top
Search