Skip to content

สำหรับคนทำเว็บไซต์ด้วย WordPress แทบเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่รู้จักหรือไม่เคยได้ยิน Themeforest.net เว็บไซต์ที่ว่านี้ คือแหล่งซื้อขายธีม WordPress ที่ใหญ่ที่สุดในโลก วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Themeforest กันค่ะ

Themeforest เป็นเว็บไซต์ในเครือของ Envato Market ที่มีตลาดดิจิตอลอยู่หลายอย่าง เช่น Codecanyon เน้นสคริปต์และปลั๊กอินต่างๆ, Videohive ขายวิดีโอ, Audiojungle ขายไฟล์เสียง, graphicriver ขายกราฟฟิค, Photodune ขยายภาพ, 3docean ขายโมดูล 3 มิติ เราสามารถใช้แอคเค้าเพียงอันเดียวเพื่อสามารถซื้อสินค้าได้จากร้านค้าในเครือทั้งหมด เช่น ซื้อธีมจาก Themeforest กราฟฟิคประกอบเว็บจาก Graphicriver ปลั๊กอินจาก Codecanyon ไฟล์วิดีโอพรีเซ้นเทชั่นจาก Videohive เป็นต้น

Themeforest

themeforest

เราสามารถเป็นได้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายได้บน Themeforest โดยจะเรียกคนที่ขายธีมบน Themeforest ว่า Author หรือผู้เขียน แทนการใช้คำว่า Seller เพราะจริงๆ แล้ว Themeforest ต่างหากที่เป็นผู้ขาย

Themeforest ไม่ได้มีเฉพาะธีมของ WordPress เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึง CMS อื่นๆ ด้วย เช่น Opencart, Drupal หรือแม้แต่เทมเพลตอื่นๆ เช่น อีเมลเทมเพลต เป็นต้น ดังนั้นเราจึงควรดูให้ดีๆ ก่อน อย่าลืมเลือกหมวดหมู่ของสิ่งที่เราจะซื้อ เคยมีคนซื้อผิด ซื้อธีม Opencart เพื่อจะมาใช้กับ WordPress มาแล้ว ซึ่งมันใช้ด้วยกันไม่ได้

การดูธีมของ WordPress นั้นก็ให้เลื่อนเม้าส์ไปเมนู WordPress เสียก่อนนะคะ จะมีหมวดหมู่ย่อยให้เลือกตามประเภทของธีม

หรือเราอาจจะคลิกที่เมนู WordPress โดยตรงเลยก็ได้ จะเป้นการเปิดอีกหน้าหลักของ WordPress ขึ้นมา ซึ่งก็จะมี Filter ให้เราค้นหาตามหมวดหมู่ ราคา หรือเงื่อนไขอื่นๆ ตามต้องการ

search-filter-themeforest

เราสามารถดู Popular Items เพื่อดูว่าธีมไหนกำลังเป็นที่นิยมได้ที่เมนู WordPress > Pupular Items ก็จะแสดงธีมที่มีจำนวนซื้อสูงๆ ของแต่ละสัปดาห์ค่ะ เช่น Avada, X | The Theme, Enfold, The7, BeTheme, Newspaper, Total, Jupiter, Sahifa เหล่านี้คือเห็นอยู่เสมอ ด้านขวาก็จะแสดงผู้เขียนธีมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของเดือน และถ้าเราชี้เม้าส์ไปที่ธีมไหน ก็จะมีภาพพรีวิวรายละเอียดขึ้นมาค่ะ

themeforest-popular-items

คลิกที่โลโก้ของแต่ละธีมเพื่อเข้าดูรายละเอียดทั้งหมดของธีมได้เลย ยกตัวอย่างธีม Newspaper ซึ่งเป็นธีมแนวข่าวที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เว็บไทยก็เห็นบ่อยๆ ค่ะ

newspaper-page

ที่ด้านซ้ายบน จะเป็นชื่อธีมนะคะ ส่วนด้านขวาบนก็จะเป็นราคา ซึ่งถ้าเป็นธีมนี้ก็คือ $59 เราสามารถเลือก Licence ได้ว่าจะซื้อแบบ Regular License หรือ Extended License ซึ่งราคาและรายละเอียดก็จะต่างกันออกไป โดยเราจะได้รับการ Support หรือความช่วยเหลือต่างๆ หากมีปัญหาจากผู้เขียนธีมซึ่งสำหรับธีมนี้ก็คือ tagDiv เป็นระยะเวลา 6 เดือน เราสามารถที่จะดูตัวอย่างของธีมก่อนได้ที่ปุ่ม Live Previewบทความที่แนะนำให้อ่าน : ประเภทของธีมและการเลือกใช้ธีม WordPress

เราสามารถดูการโต้ตอบของผู้เขียนกับผู้ซื้อได้จากแท็บ Comments หากเราซื้อธีมเรียบร้อยแล้วก็สามารถที่จะใช้บริการ Support ได้ด้วยการลงทะเบียนที่แท็บ Support ซึ่งต้องใช้รหัส License ในการลงทะเบียนเพื่อแสดงตัวว่าเราซื้อแล้ว โดยปกติผู้เขียนจะช่วยซัพพอร์ตในกรณีที่ธีมมีปัญหา หรือเราตั้งค่าบางอย่างไม่เป็น แต่จะไม่รวมไปถึงการปรับแต่ง แก้โค้ด หรือติดตั้งต่างๆ นะคะ เป็นเพียงการซัพพอร์ตไม่ได้ถือว่าเราจ้างเขาเขียนให้เราส่วนตัว

เมื่อเราเลื่อนลงมาก็จะเจอกับฟีเจอร์ต่างๆ ของธีมค่ะ เป็นการแนะนำว่าธีมนี้มีคุณสมบัติอะไรที่น่าสนใจบ้าง

featured-theme

เราสามารถที่จะดูจำนวนการขายทั้งหมดของธีมนี้ หรือเรตติ้งจากผู้ซื้อคนอื่นๆ ได้ที่ด้านขวามือ ต่อจากรายละเอียดของผู้เขียนธีม อยากรู้ยอดขายจริงๆ ก็ลองเอาราคา x จำนวนที่ขายได้ดูนะคะ ก็โอเคนะ ฮ่าๆ รายได้ยังต้องแบ่งกับ Themeforest อีกส่วนหนึ่งเป็นเหมือนค่าเช่าที่ห้างนั่นเอง

total-sale

ถัดกันลงมา ก็จะเป็นรายละเอียดอื่นๆ เช่น สร้างเมื่อไหร่ อัพเดตล่าสุดเมื่อไหร่ รองรับบราวเซอร์อะไรได้บ้าง สามารถทำงานร่วมกับปลั๊กอินตัวไหน (เน้นปลั๊กอินระบบใหญ่ เช่น BuddyPress  และ bbPress ทำเว็บบอร์ด, WooCommerce ทำร้านค้า)

detail-newspaper

หากเราต้องการซื้อธีมนี้ ก็สามารถคลิกที่ปุ่ม Add to Cart ก่อนก็ได้ ระบบก็จะทำการเพิ่มธีมนี้ไปยังคลังสินค้าของเรา เราสามารถเลือกสินค้าอื่นๆ หรือดูรายละเอียดอื่นๆ ต่อได้ด้วยการคลิกที่ Keep Browsing ระบบก็จะนำเรากลับมายังหน้าเดิม ต่างจากการคลิกที่ปุ่ม Buy Now ก่อนหน้านี้ ระบบจะนำเราไปคิดเงินเลยค่ะ แต่หากเลือกของเป็นชิ้นสุดท้ายแล้ว จะไปจ่ายเงิน ก็ให้คลิกที่ปุ่ม Go to Checkout

add-to-cart-themeforest

ก่อนจะ Go to Checkout เรายังสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงรายละเอียด เช่น เปลี่ยน License เพิ่มระยะเวลา Support ด้วยการคลิกที่ลิงค์ Change details

change-details-newspaper

License

ทีนี้จะพูดถึงเรื่อง License หรือสิทธิ์การใช้งานสำหรับธีมที่ซื้อจาก Themeforest นะคะ License จะมีอยู่ 2 แบบ นั่นก็คือ Regular License และ Extended License ทั้ง 2 แบบนี้ อนุญาติให้มีสิทธิ์ใช้โดยคนคนเดียว ไม่ว่าเราจะใช้เอง หรือเราทำเว็บให้ลูกค้า You or one client ถ้าเราทำเว็บให้ลูกค้า ก็ถือว่าลูกค้าเป็นคนถือ License ดังนั้นเราจะนำไปใช้กับลูกค้าคนอื่นอีกไม่ได้ และต้องเป้น Single end product คือเป็นโปรดักส์เดียวเท่านั้น ถ้าหมายถึงธีม โปรดักส์ก็คือเว็บที่ทำเสร็จแล้วนั่นเองค่ะ

ไม่ว่าจะ Regular License หรือ Extended License ก็สามารถใช้ทำเว็บได้เพียงเว็บเดียวเท่านั้น

สิ่งที่ต่างกันนอกจากราคาแล้ว สำหรับ 2 License นี้ก็คือ คำว่า end users are not กับ can be charged for นั่นเองค่ะ

license-themeforest

ปกติแล้วสำหรับธีม WordPress นั้นเราจะใช้เป็น Regular Licese อยู่แล้วค่ะ ทำเว็บนึงก็ซื้อทีนึง เพราะเว็บถือเป็น end product และไม่มีการนำไปทำเป็นสินค้าเพื่อขายหรือบริการอยู่แล้ว ทำให้ลูกค้ามันก็เป็นของลูกค้า มันจะจำเป็นต้องใช้ Extended License ก็ต่อเมื่อ เราทำเป็นโปรดักส์ที่มีการชาร์จเงินจาก end users (ผู้ใช้งานเว็บเราหรือเว็บของลูกค้าเรา) เช่น เราทำเว็บ (ของเรา) หรือ ทำเว็บให้ลูกค้า แต่เว็บนั้นเป็นเว็บที่ให้บริการทำเว็บไซต์สำเร็จรูปรายปี อย่าง wordpress.com หรือ wix.com ซึ่งจะมีเทมเพลตให้เลือกมากมาย หากเราต้องการซื้อธีมนี้ไปสำหรับให้ลูกค้าของเราหรือของพวกเขาใช้บริการ โดยคิดค่าบริการรายปี ก็เท่ากับว่าได้มีการชาร์จเงินเกิดขึ้นกับ end users ดังนั้น ในกรณีแบบนี้เท่านั้นเราจึงจะต้องการ Extended License ไม่ใช่ว่าจะซื้อ Extended License เพื่อจะนำไปใช้ทำเว็บกี่เว็บก็ได้ ผิดค่ะ ใช้ได้แค่กับเว็บเดียวโดนเมนเดียวเท่านั้นเหมือนกันค่ะ (ไม่นับเว็บทดลองหรือ Localhost ที่ยังไม่ถือว่าเป็น end product)

If I purchase an Extended License, do I get a multi-use, multi-domain, multi-client or developer license?

No. The Extended License is still limited to a single end product, but you can re-sell that product. The few exceptions are images from PhotoDune, and Tools (which allow multiple use and have their own license). Additionally our SFX and Video Media Licenses offer a multi-use option. See “Permitted Multi-Use” FAQ section for more details.

Example: You cannot buy a WordPress theme once and use it for more than one client

Example: A website theme can only be customized to create one customized website. If you want to create a second website from the same theme, you should purchase another license.

กรณีที่จำเป็นจะต้องใช้ Extended License ส่วนใหญ่นั้นจะเป็นการนำธีมที่ใช้อยู่ไปรวมในบริการของตัวเองแล้วเก็บเงินเพื่อใช้งาน เช่น ซื้อธีมหลายๆ ธีม แล้วนำไปเปิดเป็นเว็บให้บริการที่ให้ลูกค้าจ่ายแล้ว จะสามารถสร้างเว็บด้วยการเลือกธีมที่เราซื้อไปใส่ไว้ เป็นต้น

สำหรับการใช้เงื่อนไขแบบละเอียดกว่านี้ อาจจะต้องติดต่อ Themeforest เอง เพราะบางเงื่อนไขก็ยังไม่ค่อยชัดเจน และเขาก็บอกให้ติดต่อพิเศษ และบางอย่างก็มีเงื่อนไขอย่างอื่นด้วย เช่น จำนวนการใช้งาน จำนวนคนเข้าถึง ขึ้นอยู่กับว่าเป็นสินค้าประเภทไหน แต่หลักๆ สำหรับ WordPress Theme ที่เรานำมาทำเว็บโดยทั่วไปแล้ว ใช้แค่ Regular ก็พอค่ะ

Plugins ในส่วนของ Plugins นั้นระหว่าง Regular License กับ Extended License จะค่อนข้างชัดเจนกว่าธีมมาก ในกรณีที่เราทำเว็บ 1 เว็บ เว็บนี้ถือเป็น single end product เรียบร้อยแล้ว เราสามารถที่จะใช้ปลั๊กอินที่ซื้อมากับเว็บนี้ได้เว็บเดียว หากเราจะใช้กับเว็บอีกเว็บหนึ่งก็ต้องซื้ออีกรอบ กรณีที่เราจะต้องใช้ Extended เช่น การที่เรานำปลั๊กอินไปใส่ในธีมของเราแล้วขายธีมนั้นๆ พ่วงกับปลั๊กอินแถมไปด้วย ซึ่งธีม 1 ธีม ก็ต้องซื้อ Extended 1 ครั้ง เพราะเขานับเป็น 1 single end product นั่นเอง

เพิ่มเติม http://themeforest.net/licenses/faq

การจ่ายเงิน

Themeforest นั้นมีการจ่ายเงิน 2 แบบ คือ จ่ายตรงเลยทีเดียว ใช้ Paypal ซึ่งสามารถจ่ายด้วยบัตรเครดิตได้ กับอีกแบบก็คือ Envato Credit แบบนี้คือการเติมเงินเข้าระบบของ Envato ก็จะหักเงินจากที่เราเติมเข้าไปนี้เวลาซื้อสินค้าค่ะ ซึ่งแบบนี้จะดีตรงที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มให้ Paypal $2 ในแต่ละการซื้อสินค้านั่นเอง โดยเราจะได้รับลิงค์สำหรับการดาวน์โหลดหลังจากจ่ายเงินเสร็จเรียบร้อย หรือล็อกอินเข้าไปก็สามารถดาวน์โหลดได้ที่แอคเค้าของเราเองค่ะ

themeforest-payment
themeforest-download

การสร้างรายได้กับ Envato

นอกจากเราจะต้องเป็น Author เพื่อสร้างสินค้าขึ้นขายบน Themeforest แล้ว เรายังสามารถที่จะหารายได้จาก Envato ด้วยการโปรโมทสินค้าของ Envato ไม่ว่าจะเป็นธีม ปลั๊กอิน วิดีโอ สคริปต์อื่นๆ ได้ ด้วยการใช้ Affiliate Link ของเราเอง ทุกการขายที่เกิดขึ้น เขาก็จะแบ่งค่าคอมมิชชั่นให้กับเราจำนวน 30% ค่ะ

การใช้ Affliate Link นั้นก็ง่ายๆ ค่ะ เพียงเติม /?ref=username ต่อหลัง url ของสินค้านั้นๆ ก็เป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ สมมุติว่า envato user ของเราชื่อ myid แล้ว Newspaper Theme มี URL เป็น

http://themeforest.net/item/newspaper/5489609

ดังนั้น Affiliate Link ที่เราจะนำไปแชร์ก็คือ

http://themeforest.net/item/newspaper/5489609/?ref=myid

โดยรายละเอียดสามารถดูได้ที่หน้า Become Affiliate

affiliate-themeforest

จริงๆ แล้วมีคนไทยที่สร้างรายได้จากการเป็น Author เขียนธีมขายบน Themeforest หลายคนเหมือนกัน ปี 2012 มีคนนึงที่ดังทำรายได้เกิน $1,000,000 เป็นคนที่ 2 ของ Themeforest เลยทีเดียว ไม่ใช่ธรรมดาเลยค่ะ คือคุณ peerapong (ตอนนี้เปลี่ยนเป็น Themegood ) นับเป็นแรงบันดาลใจที่ดีสำหรับคนที่จะเอาเป็นเยี่ยงอย่างค่ะ

peerapong

อ่านบทความ

ข้อดีข้อเสียของ Themeforest

ข้อดี

 • ไม่ต้องจ่ายรายปี ซื้อครั้งเดียวจบ อัพเดตได้ตลอด
 • มีธีมให้เลือกเยอะที่สุด
 • หลากหลายดีไซน์เพราะหลายนักออกแบบ
 • ค้นหาธีมตามหมวดหมู่ได้ง่าย
 • มีหลายราคา ไม่บังคับซื้อทีละหลายธีมเป็นแพกเกจ

ข้อเสีย

 • ใช้ได้ 1 ธีม/เว็บเท่านั้น เหมาะสำหรับคนที่ทำเว็บตัวเองคนเดียว หรือคนที่รับทำเว็บก็ต้องซื้อธีมใหม่ให้ลูกค้าทุกครั้ง
 • Support ฟรีแค่ 6 เดือน ถ้าอยากเพิ่มต้องซื้อเอา ซึ่งปกติเจ้าอื่นจะ support ให้ตลอดอายุการเป็นสมาชิกของธีมนั้นๆ
 • เนื่องจากมีผู้เขียนและออกแบบหลายคน ทำให้ระบบของธีมไม่เหมือนกันเลย การเปลี่ยนธีมก็จะต้องเริ่มศึกษาใหม่ทุกครั้ง (ซึ่งส่วนใหญ่ก็ค่อนข้างซับซ้อน)

แหล่งซื้อธีมอื่นๆ

Themeforest นั้นเป็นเพียงตลาดกลางขายธีมแห่งหนึ่งเท่านั้น ยังมีเว็บมากมายที่สร้างขึ้นโดยผู้เขียนธีมสร้างเพื่อขายธีมของตัวเองโดยเฉพาะ เว็บเหล่านี้มักจะไม่จำกัดจำนวนใช้งานของเว็บที่เราต้องการจะสร้างค่ะ หมายความว่าเราจะใช้ธีมสร้างเว็บให้กับลูกค้ากี่เว็บก็ได้ และส่วนใหญ่ยังขายแบบเป็น Plan หรือ Package โดยขายเหมารวมทั้งเว็บ ในราคาที่เฉลี่ยแล้วจะถูกมากๆ ในขณะที่บางเจ้าก็ยังคงไว้ทั้ง 2 แบบทั้งแบบเดี่ยวและแบบยกชุด เป็นต้น (แต่บางคนอาจจะอยากได้แค่ธีมเดียว อันนี้ก็เป็นข้อเสียเช่นกัน แต่ราคาธีมเดียวก็มักจะไม่ต่างกันมาก) เช่น

 • Elegantthemes
 • Cssigniter
 • Testla Theme
 • Themefurnace
 • Themify Theme
 • Theme Junkie
 • ThemeTrust
 • Mythemeshop
 • TemplateMonster
 • Northeme
 • SketchThemes
 • ThemeFuse
 • Magazine3
 • MintTheme
 • Theme Spectrum
 • EngineTHeme
Back To Top
Search