Skip to content

Subscribe

คือการสมัครติดตามคอนเท้นท์เนื้อหาจากเว็บที่เราชื่นชอบ โดยหากมีข่าวสารหรือบทความใหม่ๆ เว็บไซต์ที่เราได้ทำการ Subscribe ก็จะส่งอีเมลมาหาเราอัตโนมัติ ทำให้เราไม่พลาดบทความ โปรโมชั่น ต่างๆ ที่เราควรจะได้รู้ก่อนใคร สำหรับเว็บไซต์ก็คือการทำ Email Marketing นั่นเอง

Email Marketing สำหรับต่างประเทศนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่มีพลังอำนาจมหาศาลมาก ใช้กันในแทบทุกประเภทของเว็บไซต์ โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับบทความที่เป็นประโยชน์ หากผู้อ่านชอบบทความของเว็บไหน ก็จะกด Subscribe เว็บนั้น แต่ในประเทศไทย อาจได้รับความนิยมมากกว่าในเว็บที่เป็น Ecommerce เช่น Lazada เป็นต้น

Subscriptons

เป็นส่วนเสริมของ Jetpack ที่เมื่อมีการ Activate ไว้ เราจะสามารถใช้ Widget ฟอร์มสำหรับให้ผู้ใช้สามารถ Subscribe เว็บของเราได้ เมื่อเราเขียนบทความใหม่และเผยแพร่เรียบร้อย บทความนั้นก็จะถูกส่งไปยังผู้อ่านที่ Subscribe เราไว้นั่นเอง

news-letter

Activate Subsciptions

ขั้นตอนแรกก็ให้เราติดตั้งปลั๊กอินเอนกประสงค์ Jetpack ก่อนนะคะ แล้วไปที่ Jetpack > Settins จากนั้นทำการ Activate Subscriptions

activate-subscriptions

Widget

ขั้นตอนต่อไปคือการเพิ่ม Blog Subscriptions (Jetpack) วิดเจ๊ต ไปยัง Sidebar ของเรา เพื่อให้ผู้อ่านสามารถกรอกอีเมลที่จะใช้ในการติดตามได้ โดยไปที่เมนู Appearance > Widgets หรือที่หน้าเว็บไซต์ก็ไปที่ Customize

subscription-widgetเราสามารถที่จะข้อความเบื้องต้นต่างๆ ได้ตามต้องการ หากต้องการให้แสดงจำนวนผู้ Subscribe ทั้งหมดก็ให้ติ๊กที่ช่อง Show total number of subscribers? ด้วย

front-subscribe

Email

เมื่อมีคนกรอกอีเมลและคลิกปุ่ม Subscirbe บทความของเราแล้ว ระบบก็จะส่งอีเมลอัตโนมัติไปยังอีเมลของผู้อ่าน เพื่อให้ทำการ Confirm การ subscribe

confirm-subscribe-letter

เราสามารถปรับแต่งข้อความในส่วนนี้ได้จากเมนู Settings > Reading ในส่วนของ Follower Settings

follower settings

หลังจากผู้อ่านได้กด Confirm แล้ว ระบบก็จะส่งอีเมลอีกฉบับแบบนี้ไปถึงผู้อ่านค่ะ

after-confirm

Followers

เราสามารถดูรายชื่อของผู้ติดตามทั้งหมดได้โดยการไปที่เมนู Jetpack > Site Stats จากนั้นเลื่อนลงไปที่กล่อง Subscriptions แล้วคลิกที่จำนวนของ follower เพื่อดูลิสต์ทั้งหมด

followers

ระบบจะแสดงลิสต์ของผู้ติดตามทั้งหมด โดยหากเป็นผู้ติดตามทางอีเมลที่กรอก subscribe เว็บเราก็จะอยู่ในแท็บ E-mail only Followers 

followers-list

เราสามารถดาวน์โหลดลิสต์ด้านบนเป็นไฟล์ cvs เพื่อนำไปใช้ได้โดยการคลิกที่ลิงค์ Download all email-only followers as CSV

Subscribe Page

บางครั้งเราอาจจะไม่ต้องการใช้ Widget แต่ต้องการให้ผู้ใช้กดลิงค์อื่นๆ มาที่หน้า Subscribe แทน ก็สามารถทำได้ โดยการใช้ shortcode  [jetpack_subscription_form]  ตรงที่ต้องการแสดง Subscribe form

การปรับแต่งแบบฟอร์ม

Title (ใส่ข้อความทีต้องการในเครื่องหมาย ” “)
[jetpack_subscription_form title=”My Custom Title”] Subscribe Text
[jetpack_subscription_form subscribe_text=”My custom subscribe text!”]Subscribe Button
[jetpack_subscription_form subscribe_button=”Sign Me Up”]

แสดงจำนวน Subscriber ใส่เลข 0 หากไม่ต้องแสดง ใส่เลข 1 หากต้องการ
[jetpack_subscription_form show_subscribers_total=”1″] โดยทุกโค้ดด้านบนให้เขียนเรียงกันโดยไม่จำเป็นต้นต้องเปิดปิด [ ] ทุกครั้งนะคะ ใส่ลงไปในแท็กเดียวกันเลย เช่น
[jetpack_subscription_form title=”ติดตามข่าวสาร WPThaiUser” subscribe_text=”ส่งตรงบทความสดใหม่และข่าวสารโปรโมชั่นถึงมือก่อนใคร
สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกผู้อ่าน WPThaiUser.com” subscribe_button=”ยืนยัน” show_subscribers_total=”1″]

ตัวอย่าง (ในหน้านี้ใช้คู่กับปลั๊กอิน symple shortcode เพื่อแสดงเป็นกล่องไม่กว้างนัก หากไม่ได้กำหนดขอบเขต มันก็จะยายเต็มหน้า)

subscribe-here

ข้อเสีย 

เนื่องจากเป็นการทำงานที่เรียบง่าย เป็นเพียงส่วนเสริมเล็กๆ ของ Jetpack เท่านั้น การตั้งค่าต่างๆ จึงทำได้น้อยกว่าเว็บไซต์ที่ให้บริการด้านนี้โดยเฉพาะ เช่น mailchimp.com ที่สามารถสร้างโปรเจค สร้างและแยกกลุ่ม ดีไซน์ ต่างๆ ได้ทั้งหมด

Back To Top
Search