Skip to content

การเลือกธีม WordPress เป็นขั้นตอนที่ต้องใช้เวลาพิจารณามากที่สุดแล้วในการทำเว็บไซต์ด้วย WordPress เพราะหากเป็นการทำเว็บจริงจังแล้วเราก็อาจจะไม่อยากเปลี่ยนธีมบ่อยๆ แม้ว่าการเปลี่ยนธีม WordPress ไม่ใช่เรื่องยากก็ตาม แต่การปรับแต่งตรงนู้นตรงนี้ของเดิมให้เข้ากับธีมใหม่นั้นก็ค่อนข้างจุกจิก เปลี่ยนแต่ละทีก็ต้องเซ็ตระบบใหม่จนกว่าจะลงตัว

แต่ละธีมนั้นมีการตั้งค่าพิเศษเฉพาะตัว แล้วแต่ว่าคนที่เขียนหรือสร้างธีมนั้นๆ จะใส่ลูกเล่นและการตั้งค่าอะไรมาบ้าง ดังนั้นเราอาจจะไม่สามารถตั้งค่าแบบเดียวกันในธีที่ต่างกันได้ ยกเว้นธีมที่มาจากคนเขียนคนเดียวกันก็จะมีการตั้งค่าที่คล้ายกัน การตั้งค่านี้ส่วนใหญ่จะเรียกว่า Theme Options นั่นเอง WordPress พยายามผลักดันให้คนเขียนธีมหันไปใช้ Customizer มากยิ่งขึ้น เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานของผู้ใช้งานและลดการตั้งค่าซับซ้อนอื่นๆ ลง

theme-options.png

เราสามารถแบ่งประเภทของธีม WordPress เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ดังต่อไปนี้

ธีมเฉพาะด้าน

ธีมเหล่านี้ถูกสร้างมาเพื่อการใช้แบบจำเพาะเจาะจงสำหรับเว็บไซต์แต่ละแนว เช่น เว็บไซต์แมกกาซีนหรือเว็บประเภทข่าว, เว็บไซต์แนว protfolio, เว็บแนวบล็อก, เว็บไซต์แนว Real Estate, eCommerce เป็นธีมปรับแต่งพิเศษสำหรับปลั๊กอิน WooCommerce เป็นต้น ธีมเหล่านี้มีการออกแบบและเพิ่มฟังชั่นพิเศษมาสำหรับเว็บแต่ละด้านอยู่แล้ว ทำให้สะดวกสบายในการใช้งานมากยิ่งขึ้น เว็บขายของออนไลน์ก็จะมีหน้าร้านสวยๆ ต่างจากการใช้ปลั๊กอินอย่างเดียว เว็บโรงแรมก็อาจจะมีระบบจองมาให้ด้วย เว็บเกี่ยวกับการศึกษาก็อาจจะมีระบบจัดการสมาชิกหรือห้องเรียนมาให้ เป็นต้น

นอกจากนี้หลายธีมยังเพิ่มความสามารถในด้านความยืดหยุ่นเข้าไปอีก โดยการใส่ Page Builder Plugin เข้าไป เพื่อให้เราสามารถที่จะออกแบบหน้าบางหน้าเป็นพิเศษได้ เช่น Extra ต่อยอดจาก Divi ที่เป็น Page builder theme อยู่แล้ว แต่นำมาสร้างเป็นธีมเฉพาะด้านสำหรับทำบล็อก ทำให้มีระบบ Divi builder มาในตัว หรือ News Paper เว็บสำหรับทำข่าวหรือนิตยสารนั้นก็จะใส่ปลั๊กอิน Visual Composer ปลั๊กอิน Page Builder ตัวดังเสริมมาให้ด้วย

Newspaper ธีมเฉพาะด้านแนวข่าวสารแมกกาซีน

มีเว็บไซต์มากมายที่ขายธีม WordPress โดยเราสามารถที่จะค้นหาตามหมวดหมู่ของเว็บที่ต้องการได้ โดยการใช้งานภายใต้เงื่อนไข เช่น สามารถใช้ 1 ธีม/ 1 เว็บเท่านั้น เช่น Themeforest.net ที่เป็นเจ้าใหญ่ที่สุดในตลาด โดยมีนักเขียนธีมทั่วโลกส่งธีมขึ้นไปขาย

themeforest

นอกจากนี้ยังมีเว็บสร้างธีมที่เขียนธีมขึ้นมาขายเองโดยเฉพาะ ข้อแตกต่างคือเว็บจำพวกนี้สามถใช้ได้แบบไม่จำกัด แถมยังมีการขายแบบแพเกจหรือที่เรียกว่า Plan โดยเป็นการขายแบบเหมารวมทั้งเว็บเป็นต้น เช่น Elegantthemes.com เริ่มต้นที่ $69 ได้ 87 ธีม หรือหากต้องการซื้อแบบแยกเฉพาะธีมเดียวก็ได้ เช่นที่ Mythemeshop.com เป็นต้น

Elegantthemes

Mythemeshop

เราไม่จำเป็นต้องเสียเงินเสมอไป เพราะธีมเฉพาะด้านบางแนว เช่น บล็อก แมกกาซีน portfolio นั้น มีคนเขียนให้ใช้ฟรีเป็นจำนวนมาก หาได้ง่ายๆ โดยการเสริช Google คำว่า WordPress Free Theme แล้วตามด้วยประเภทของธีมที่ต้องการ แต่ควรเลือกจากแหล่งที่ปลอดภัยไว้ก่อน เช่น เว็บที่ขายธีมอย่าง Mythemeshop เอง เขาก็จะมีส่วนของ Free ให้เราได้ทดลองใช้งานอยู่แล้ว ใช้งานได้ดีเช่นกัน หรือในขั้นตอนการติดตั้ง WordPress เขาก็มีธีมฟรีมากมายจาก WordPress.org เอง ให้เราได้เลือกใช้งานได้ฟรีๆ อ่าน การติดตั้งธีม WordPress แต่ระวังอย่าใช้ธีมผิดลิขสิทธิ์ที่แจกตามเว็บทั่วไป เพราะอาจฝังโค้ดอันตรายไว้ก็ได้

Multipurpose Theme

ธีมประเภทนี้มักใส่ Page Builder มาด้วย ทำให้ช่วยออกแบบเว็บได้ทุกแบบตามที่เราต้องการ ไม่ค่อยมีฟังชั่นเฉพาะแบบธีมที่ออกแบบมาเฉพาะด้าน เช่นพวกธีมโรงแรมก็จะมีระบบ Booking

ธีมเหล่านี้จะเน้นดีไซน์ที่เรีบบง่าย คลอบคลุม บางตัวจะเน้นไปที่ลูกเล่น แอนิเมชั่น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ที่ต้องการความหวือหวาเร้าใจ ธีมเหล่านี้เหมาะกับผู้ที่ชอบออกแบบ หรือ Web Designer ก็อาจจะหันมารับงานทำเว็บได้โดยไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องการเขียนโค้ด เพียงแต่ใช้สกิลทางด้านการออกแบบและฝึกใช้งาน Page Builder

ปลั๊กอิน Page Builder ที่น่าใช้งานและแนะนำสำหรับมือใหม่คือ Elementor Page Builder, SiteOrigin Page Build

แต่ปลั๊กอินที่นิยมฝังมาในธีม Multipurpose ส่วนใหญ่คือ Visual Composer และธีมบางเจ้าก็ยังมี Page Builder เป็นของตัวเองด้วย เช่น Divi

divi-builder
ตัวอย่าง Page Builder ของธีม Divi

Divi

Avada

X | The Theme

BeTheme

Enfold

Jupiter

The7

01_main_image.__large_preview

Total

การเลือก WordPress Theme ให้ถูกใจ

  1. รู้ว่าตัวเองกำลังจะทำเว็บเกี่ยวกับอะไร
  2. เลือกสไตล์ของเว็บที่ชอบ แล้วเลือกเอาซักแนว เช่น แบบเรียบง่าย หรือแบบสีสัน ลูกเล่น
  3. ดู Features ต่างๆ ของธีมที่เราเล็งๆ ไว้ ว่ามีฟังชั่นพิเศษอะไร สามารถปรับแต่งตรงไหนได้บ้าง จุดเด่น จุดด้อยที่เรารับได้ การต่อยอดในอนาคต
  4. รู้จักวางแผนล่วงหน้า เช่น ถ้าตรงนี้ธีมเราไม่มีแล้วเราจะสามารถหาอะไรมาทดแทนได้ มีปลั๊กอินไหนที่จะขยายความสามารถตรงนี้ได้บ้าง หากลองหาแล้วไม่เจอธีมที่ตรงตามความต้องการจริงๆ (น้อยมากที่จะตรงเป๊ะ) การรู้ว่าเราจะไปต่อยังไงจะช่วยให้เรามีหนทางอยู่เสมอ
  5. ธีมเฉพาะด้านมักจะใช้งานง่ายกว่า และตรงเป้ากว่าหากเว็บที่เราจะทำนั้นมีธีมเฉพาะด้านอยู่ก็ให้ลองดูเป็นอันดับแรก
  6. ดู Demo ของธีม ซึ่งก็คือตัวอย่างขณะออนไลน์จริงนั่นเอง บางธีมจะมีตัวอย่างหลายแบบเพื่อให้เราพอนึกภาพออกว่ามันสามารถปรับแต่งได้ยังไงบ้าง
  7. ศึกษารายละเอียดและเงื่อนไขการใช้งานและซัพพอร์ต หรือบริการเสริมอื่นๆ เช่น สามารถอัพเดตได้นานเท่าไหร่ มีบริการช่วยเหลืออย่างไร สามารถใช้ได้กี่เว็บ เป็นต้น
  8. หากเขามีธีมฟรีก็ลองโหลดมาเล่นดูซักตัว ผู้ขายบางเจ้ามักจะใช้ระบบเดียวกันกับทุกธีม เราอาจจะได้เห็นว่าการตั้งค่าการใช้งานต่างๆ นั้นทำได้ยากง่ายแค่ไหน
  9. ถ้าเป็นไปได้ ให้พยายามดูฟีดแบคจากคนที่เราจะซื้อด้วย อาจจะใช้วิธีการเสริช หรืออ่านจากการตอบคอมเม้นท์หรือเว็บบอร์ดถ้าเขาเปิดให้เข้าดูได้ เช่น Themeforest เราสามารถที่จะดูคอมเม้นท์ได้หมดก็ได้
  10. สุดท้ายแล้ว หากไม่ได้ตรงตามที่ต้องการจริงๆ ทั้งในเรื่องของการออกแบบและระบบที่เราต้องการ อาจจะต้องพึ่งมืออาชีพสร้างให้โดยเฉพาะ แม้จะพูดได้ว่า WordPress สามารถที่จะทำเว็บได้ทุกเว็บก็จริง แต่บางทีการเขียนเองเพื่อการใช้งานเฉพาะก็สะดวกและง่ายกว่าการนั่งปรับแต่ง หากทางเลือกนี้เป็นทางเลือกสุดท้าย ก็ควรเตรียมทุนไว้ให้ดี และข้อตกลงต้องชัดเจนทั้ง 2 ฝ่ายนะคะ
Back To Top
Search