Skip to content

Divi 2.7

เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นสำหรับคนทำเว็บหลายคนที่ใช้ธีม Divi เนื่องจากหลายคนที่ได้อ่านเกี่ยวกับเวอร์ชั่นใหม่ที่กำลังถึงได้ มีฟังชั่นที่เรียกว่า Divi Leads Split Testing System เพิ่มมาด้วย

Split Test คืออะไร

Split Test หรือ A/B Testing รู้จักกันเป็นอย่างดีในเหล่านักพัฒนา UI (User Interface) เพราะขั้นตอนนี้จำเป็นที่จะต้องวัดผลกันแบบจริงจังให้เห็นเป็นตัวเลขที่สามารถพิสูจน์ได้ ยกตัวอย่าง เช่น การทำหน้า Sale page  สำหรับขายของ 2 หน้า ที่ขายสินค้าเดียวกัน ซึ่งมีส่วนต่างๆ ที่เหมือนกันเกือบหมดเพื่อการวัดผลเฉพาะส่วน เช่น ปุ่มกด 2 แบบ แบบไหนดึงดูดคนมาคลิกได้มากกว่ากัน หรือ ข้อความโฆษณาอันไหนที่ได้ผลดีกว่า บางทีสิ่งเล็กๆ ที่เราไม่สนใจ อาจจะสร้างการเปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่ได้ ยังกะทฤษฆีปีกผีเสื้อเลยทีเดียว และการทำ Split Test นี้สำคัญมากโดยเฉพาะกับคนที่ทำเว็บแล้วต้องการแอคชั่นจากคนอ่านที่นอกเหนือจากการเข้ามาอ่านอย่างเดียว เช่น การทำ marketing ที่ต้องมีการวิเคราะห์การเพิ่มจำนวนของสมาชิก, เว็บ eCommerce ที่ต้องการให้เว็บไซต์ทำงานได้มากที่สุด (มากกว่าการเอาไว้แค่แสดงสินค้า) variation

แล้ว Divi ก็ทำให้สิ่งนี้ง่ายขึ้น โดยที่เราไม่จำเป็นต้องลงปลั๊กอินหรือใช้บริการราคาแพงจากที่ไหน แต่บิ๊วด์อินมาแล้วใน Divi 2.7 นี้

01-2

นอกจากบอกผลลัพธ์ของแต่ละหน้าว่าอันไหนได้รับความสนใจมากกว่าแล้ว ยังรายงานไปถึงเรายละเอียดของ section ต่างๆ เปรียบเทียบกัน ว่าอันไหนมี Imppression และ Bounce มากกว่ากันอีกด้วย

03-2

คุณสามารถทำ split test ได้กับทุกอย่าง ตั้งแต่หน้าใหญ่ๆ หรือแยกย่อยลงไปถึง section และ module แต่ละตัว และยังไม่จำกัด คุณอาจจะทดสอบปุ่มเดียวกันซัก 10 แบบก็ไม่มีใครว่า

04-1

นอกจากการการวัดค่าของแต่ละชิ้นแล้ว ยังมี Custom Goals ซึ่งเป็นการ Trac พฤติกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ เช่น เราทำปุ่มขายของที่หน้าหนึ่ง แล้วติดโค้ดแทรคไว้ที่หน้าคอนเฟริมออเดอร์ ซึ่งหน้านี้จะแสดงก็ต่อเมื่อมีการซื้อเรียบร้อยเท่านั้น เราก็จะสามารถวัดได้ว่า ปุ่มไหนที่คนคลิกแล้วมีการซื้อจริงเกิดขึ้นมากกว่า เป็นต้น

shortcode-tracker-1

การใช้งานนั้นเขาก็บอกว่าง่ายมาก เพียงแต่เปิดใช้งาน Split Testing เท่านั้น ระบบก็จะสร้างข้อมูลเหมือนกับที่เราทำไว้แล้วให้อัตโนมัติ เราก็แค่ปรับแต่งในส่วนของความต่างที่เราต้องการวัดผล

07-1

รายงานผลแบบกราฟวัดผล

08-1 (1)

การอัพเดตอื่นๆ

Import/Export

งานนำเข้า ส่งออก ไลบราลี่ทำได้สะดวกขึ้น ไลบารี่คือ module, section หรือแม้แต่หน้าทั้งหน้าที่คุณบันทึกไว้ จะสามารถนำมา export ไปใช้กับเว็บอื่นๆ ที่ใช้ธีม Divi ได้ง่ายขึ้น คุณอาจจะมีหลายโปรเจคที่ใช้งานบางโครงสร้างคล้ายๆ กัน หรือคุณอาจจะออกแบบบางอย่างเอาไว้ แล้วคิดว่ามันสวยดี ก็สามารถเก็บไว้ใช้กับเว็บอื่นๆ ในอนาคตได้ (คล้ายๆ กับ Predefined Layout ของ Divi)

นอกจากนี้ ระบบ export แบบใหม่ ยังสามารถแนบรูปภาพไปด้วยได้ (ในรูปบบของ url) นั่นหมายความว่าเวลาที่คุณ import เข้าที่เว็บไหน ระบบก็จะตาม url ของภาพไปดึงภาพเข้ามาด้วย ตราบใดที่เว็บต้นแบบยังออนไลน์อยู่ ซึ่งแทนที่คุณจะแค่

บางคนก็ทำไว้ขายเลยก็มีนะ เวลาของความคิดสร้างสรรค์และการหารายได้ ได้เริ่มขึ้นแล้ว!

export-final

 

save_for_later

Divi ได้ออกเลย์เอ้าท์พิเศษฟรี เพื่อให้ทดลองใช้กันมาด้วย ประกอบไปด้วยเลย์เอ้าท์  3 แบบ ลองดาวน์โหลดกันมาใช้ดูสำหรับคนที่ใช้ Divi อยู่แล้ว

download-free-divi-library

 

นอกเหนือจากการ import/export โมดูลและหน้าต่างๆ แล้ว ในส่วนของ Theme settings และ Customizer ต่างๆ ก็สามารถ Export ได้เช่นกัน ทำให้เราประหยัดเวลาไปอย่างมากในการทำเว็บใหม่ เพราะบางทีเราไม่ได้ที่จะต้องการย้ายไปแบบโคลนนิ่งทั้งเว็บและฐานข้อมูล หากแต่ต้องการใช้แค่ดีไซน์บางส่วนเท่านั้น การจะไปนั่งเซ็ตทีละตัวทำให้น่ารำคาญเกินไป

theme-customizer-export-1

New Settings

เพิ่ม Settings ตัวใหม่ ที่สำหรับตั้งค่า Divi Builder ทั้งหน้า

adjust_defaults-1

ยกตัวอย่างเช่น การกำหนดสีหลักสำหรับหน้านั้นๆ ไว้ ทีนี้เวลาเราจะสร้างส่วนไหนของหน้า เมื่อเลือกสี ก็จะมีสีที่เราตั้งไว้ให้เลือกได้อย่างรวดเร็ว เราเคยรำคาญมากกับการต้องไปคอย Copy – Paste

custom_color_palette

ปล. ถ้ายังไม่สะใจ สามารถกำหนดสีหลักของทั้งเว็บไว้เลยก็ได้ ทีนี้ก็จะได้เลือกใช้ได้ตรงกัน ไม่ต้องเสียเลาเลื่อนเม้าส์หาสีที่ใกล้เคียงหรือก๊อปปี้วางอีกต่อไป

epanel-colors

เช่นเดียวกันกับ Custom CSS Divi ก็สามารถให้เราสร้าง Custom CSS เป็นชุดไว้ สำหรับกำหนดให้ทำงานพิเศษเฉพาะในหน้าที่ต้องการได้ อย่างบางหน้า เราต้องการให้ภาพมีกรอบและเงา แต่บางหน้าเราก็อาจจะไม่ต้องการนะ

custom_css-2

Dynamic Help System

เราอยากให้สิ่งนี้บรรจุมาเป็นมาตฐานใน WordPress!! มันคือการแจ้งให้เราทราบถึง error ที่เกิดขึ้น พร้อมวิธีการแก้ไขเบื้องต้นเมื่อ Divi Builder เกิดปัญหาบางประการ แต่ปัญหาคลาสสิคบ้านเราเลยก็คือ เน็ตหลุดนี่ล่ะ

divi-builder-helper-1

สำหรับท่านที่ทำเว็บแนวบล็อก แนวข่าว แนะนำธีม Extra เป็นอีกหนึ่งธีมที่ใช้ Divi Builder บิวด์อินมาด้วย ทำให้คุณสามารถใช้ฟังชั่นของ Divi ได้ทุกอย่างเลย และยังได้เพิ่มเติมมาในส่วนของการจัดการบทความ เช่น ระบบรีวิว เป็นต้น

featured

 

Extra Theme

ข้อมูล : Elegantthemes

(Affiliate Link)

 

 

 

Back To Top
Search